Vẫn chịu cảnh “ngăn sông cấm chợ”, 19 doanh nghiệp Tiền Giang "cầu cứu" Thủ tướng

Hà Lan 13:00 | 21/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
19 doanh nghiệp FDI ở tỉnh Tiền Giang (đang sử dụng gần 70 nghìn lao động) vừa gửi thư cầu cứu Thủ tướng Chính phủ về việc tỉnh này vẫn có nhiều quy định gây khó cho doanh nghiệp, người lao động.

Quy định của tỉnh khiến doanh nghiệp gặp khó

Theo đó, các doanh nghiệp này cho biết hiện đa số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã ngừng sản xuất từ ngày 15/7 đến nay vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong khoảng thời gian này, các doanh nghiệp đã và đang phải đối mặt với khó khăn chưa từng có.

"Đặc biệt, 80% người lao động dù đã được tiêm 1 mũi vaccine đủ 14 ngày vẫn chưa được quay trở lại nhà máy. Theo quan điểm của tỉnh Tiền Giang phải 100% người lao động tiêm mũi 2 vaccine đủ 14 ngày và người nhà được tiêm đủ vaccine thì mới đủ an toàn để có thể cho doanh nghiệp hoạt động trở lại theo hướng bình thường mới", cộng đồng doanh nghiệp cho biết.

Trước đó, ngày 1/10, cộng đồng một số doanh nghiệp lớn cũng đã có viết thư kêu cứu gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi cụ thể, cũng như không thấy có thay đổi tích cực nào. Trong khi đầu tháng 10/2021, nhiều tỉnh thành phía Nam đã có phương án hoạt động và hướng dẫn cụ thể cho doanh nghiệp, người lao động các vấn đề cần làm khi sản xuất trở lại. Riêng tỉnh Tiền Giang vẫn giữ quan điểm tiếp tục lấy mô hình sản xuất “3 tại chỗ” làm trọng tâm, kèm theo các yêu cầu xét nghiệm phức tạp hơn quy định của Bộ Y tế, gây khó khăn cho người lao động cũng như lãng phí tài chính của doanh nghiệp trong lúc khó khăn.

Doanh nghiệp tại Tiền Giang vẫn phải đóng cửa và thiệt hại kéo dài khiến cộng đồng doanh nghiệp rất khó hiểu và bức xúc.

Tiền Giang đã áp dụng phân “cấp độ 2” trên địa bàn toàn tỉnh, từ đầu tháng 10/2021 rất nhiều cơ sở kinh doanh mua bán được phép hoạt động bình thường, người dân được đi lại tự do trong tỉnh nhưng lại không thể đi làm, doanh nghiệp vẫn phải đóng cửa và thiệt hại kéo dài khiến cộng đồng doanh nghiệp rất khó hiểu và bức xúc.

“Việc tỉnh Tiền Giang ‘một mình đi một đường’ khiến cho doanh nghiệp và người lao động gặp khó. Đã hơn 3 tháng nay, đa số công nhân lao động tại các doanh nghiệp vẫn phải tiếp tục ‘thắt lưng buộc bụng’, đời sống kinh tế khó khăn. Chuỗi cung ứng đứt gãy, khách hàng quốc tế, doanh nghiệp và người lao động đều đã cạn kiệt”, thư cầu cứu nêu nỗi khổ của doanh nghiệp.

Với những lý do trên, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cho rằng cần có những giải pháp từ phía Chính phủ để cứu lấy những đơn hàng cuối cùng trước tối hậu thư của khách hàng, cộng với hàng nghìn tỷ đồng giá trị nguyên vật liệu đang bỏ ngổn ngang nhiều tháng ròng.

Kiến nghị Thủ tướng 5 vấn đề

Trước những khó khăn trên, doanh nghiệp FDI kiến nghị Thủ tướng 5 vấn đề. Thứ nhất, đề nghị không bắt buộc sản xuất theo mô hình “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 địa điểm”.

Thứ hai, cho người lao động đang sinh sống tại vùng 1-3 đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine đủ 14 ngày theo Nghị quyết 128 được sử dụng phương tiện giao thông cá nhân và xe đưa đón quay lại nhà máy sản xuất vào 1/11. Doanh nghiệp sẽ cung cấp danh sách và phương án phòng chống dịch trong cơ quan cũng như cam kết của doanh nghiệp và người lao động.

Thứ ba, đề nghị không hạn thời gian giới nghiêm (19h tối đến 5h sáng) đối với người lao động trong quá trình đến nhà máy làm việc (theo công văn số 6249/UBND-KGVX, ngày 18/10).

Thứ tư, đề nghị test nhanh kháng nguyên, không bắt buộc xét nghiệm Realtime PCR mẫu đơn cho người lao động trước ngày đầu tiên quay lại làm việc (theo nội dung cuộc họp 4 bên ngày 19/10). Sau đó doanh nghiệp sẽ thực hiện xét nghiệm hàng tuần theo quy định của Bộ Y tế.

Thứ năm, đề nghị cho phép người lao động ngoài tỉnh đã tiêm đủ 2 liều vaccine quay lại Tiền Giang làm việc.

 

Phải nhanh chóng mở cửa kinh tế

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, trong thời gian vừa qua, một số địa phương có hiện tượng chống dịch cực đoan, bằng việc đưa ra rất nhiều quy định chẳng giống ai, giấy phép con, gây ra rất nhiều khó khăn trong việc hồi phục và phát triển kinh tế.

Trước những khó khăn nêu trên, tại các tọa đàm, hội nghị, nhiều chuyên gia kinh tế đã đề nghị các địa phương, nhất là những tỉnh, thành phố trọng điểm kinh tế tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hồi phục.

TS Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) nhấn mạnh: Phải kiên định mở cửa nền kinh tế, khắc phục nỗi “sợ hãi” từ cả phía người dân, người lao động lẫn chính quyền các cấp.

TS Cung nhận định, đây là thời điểm thích hợp để Việt Nam bước sang giai đoạn bình thường mới. Các yếu tố bên ngoài đang rất thuận lợi, kinh tế thế giới phục hồi tương đối nhanh, nhất là ở các thị trường trọng điểm, đối tác lớn của Việt Nam.

Ở trong nước cũng có nhiều yếu tố để hy vọng đại dịch không còn trầm trọng như giai đoạn vừa qua, vì độ bao phủ vaccine đang lớn dần và dịch bệnh cũng được kiểm soát tốt hơn.

“Điều chúng ta cần hiện nay là một sự thay đổi lớn, một thể chế vượt trội để thúc đẩy các nhân tố mới cho quá trình phục hồi kinh tế. Vượt qua được lúc khó khăn này cũng chính là tích luỹ được kinh nghiệm để cải cách thể chế trong giai đoạn phát triển mới của đất nước. Nếu không kịp thời có một chương trình thúc đẩy mạnh mẽ và toàn diện ở cấp quốc gia, kinh tế có thể suy giảm đến quá ngưỡng có thể phục hồi. Khi đó, quá trình phục hồi kinh tế sẽ rất chậm và đau đớn”, nguyên Viện trưởng CIEM cảnh báo.