Vay mua nhà ở xã hội năm 2020 sẽ giữ nguyên lãi suất

19:18 15/08/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định về mức lãi suất cho vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách đối với các khoản vay có dư nợ trong năm 2020 để mua, thuê NƠXH là 4,8%/năm giữ nguyên so với năm ngoái.

Người Lao Động đưa tin, mức lãi suất cho vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội áp dụng đối với các khoản vay có dư nợ trong năm 2020 để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở theo quy định tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội là 4,8%/năm. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 13-8.

Trước đó, tại Nghị quyết phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 3-2020, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cân đối thêm 1.000 tỉ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị quyết số 71/2018/QH14 và bổ sung 2.000 tỉ đồng để cấp bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước chỉ định để thực hiện hỗ trợ cho vay nhà ở xã hội.

Vay mua nhà ở xã hội năm 2020 sẽ giữ nguyên lãi suất - ảnh 1

Không có nhiều thay đổi đối với lãi suất vay mua NƠXH

Về các giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng phối hợp với các địa phương, đặc biệt là TP Hà Nội và TP HCM tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu của người thu nhập thấp, nhất là công nhân…

Để phát triển nhà ở xã hội, Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) cũng vừa kiến nghị sửa đổi, bổ sung Nghị định 100/2015/NĐ-CP để hoàn thiện đồng bộ cơ chế, chính sách về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, nhằm thu hút nhiều nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở xã hội. Để khắc phục tình trạng "bỏ không" nhiều quỹ đất công đã được quy hoạch phát triển nhà ở xã hội nhưng do chưa có tiêu chí đấu thầu nên không thể thực hiện được dự án, HoREA kiến nghị cần xây dựng tiêu chí đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư.

Cụ thể, HoREA đề xuất các tiêu chí đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội sử dụng quỹ đất công như tiêu chí về vốn đầu tư; lợi nhuận định mức; mức hưởng ưu đãi về thuế, về hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật; dành diện tích đất để xây dựng nhà ở thương mại; thời hạn cho thuê, tỉ lệ sản phẩm nhà ở xã hội cho thuê của dự án; giá bán, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội, đặt cọc tiền thuê nhà…

Theo Vietnamnet, tháng 6 vừa qua, trong báo cáo tình hình thị trường bất động sản và giải pháp tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid -19 gửi Thủ tướng, Bộ Xây dựng cho biết, xét trong dài hạn, để thị trường bất động sản phát triển ổn định trở lại cần có các giải pháp đồng bộ cả về cơ chế, chính sách về nguồn vốn đầu tư, quy trình thực hiện. Đặc biệt cần có chính sách ưu tiên, vượt trội để thúc đẩy phát triển mạnh mẽ đối với nhà ở xã hội, nhà thương mại giá thấp.

Một trong những giải pháp cấp bách trước mắt Bộ Xây dựng đưa ra là thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội.

Trong đó, Bộ kiến nghị Thủ tướng giảm lãi suất cho vay nhà ở xã hội từ 4,8%/năm hiện nay xuống bằng 50% lãi suất bình quân các ngân hàng thương mại đang cho vay (khoảng 4%). Lý do là các ngân hàng này đã giảm lãi suất cho vay để khắc phục khó khăn vì đại dịch Covid-19.

Hải Đăng (T/H)