VCSC: Lãi ròng 2022 của Kinh Bắc có thể tăng 530% nhờ KĐT Tràng Cát

Chu Khải Hoàn 16:24 | 11/01/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo dự báo của Chứng khoán Bản Việt (VCSC), lợi nhuận ròng của Kinh Bắc năm 2022 có thể tăng 530% so với cùng kỳ, trong đó đến 80% là lợi nhuận từ dự án KĐT Tràng Cát.

Theo báo cáo phân tích mới đây của Chứng khoán Bản Việt (VCSC), Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (mã chứng khoán: KBC) gia tăng đầu tư phát triển khu đô thị, nhắm đến sự tăng trưởng công nghiệp hóa và đô thị hóa đang xung quanh các cụm công nghiệp ở thị trường miền Bắc.

Năm 2022, doanh thu của công ty được dự báo ghi nhận 15.000 tỷ đồng, tăng 187% so với cùng kỳ; lợi nhuận ròng sẽ đạt 6.900 tỷ đồng, tăng 530%.

Sự tăng trưởng này chủ yếu đến từ dự án Khu đô thị Tràng Cát tại TP Hải Phòng, đóng góp lần lượt 68% và 80% vào dự báo kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Khu đô thị Tràng Cát có tổng diện tích kinh doanh là 250 ha, chiếm 67% giá trị tài sản ròng của doanh nghiệp. Theo thông tin từ Kinh Bắc, dự án này đã được phê duyệt để bắt đầu xây dựng.

Công ty kỳ vọng dự án này sẽ ghi nhận doanh số bán đạt 50 ha trong năm 2022 với giá bán trung bình (ASP) là 20 triệu đồng/m2 – vượt kỳ vọng trước đây của VCSC là 10 ha với ASP là 15 triệu đồng/m2. 

Bên cạnh Khu đô thị Tràng Cát, Kinh Bắc cũng được dự báo sẽ có nguồn thu khoảng 4.700 tỷ đồng, giảm 9% so với cùng kỳ và lợi nhuận 1.200 tỷ đồng, tăng 5,9% từ Khu đô thị Phúc Ninh tại tỉnh Bắc Ninh. 

Ngoài ra, về mảng bất động sản công nghiệp, Kinh Bắc được cho là hưởng lợi lớn từ sự chuyển dịch cơ cấu của ngành sản xuất toàn cầu sang Việt Nam khi thu hút được các khách thuê lớn như LG, Foxconn, Luxshare, Canon, GoerTek. 

Gần đây nhất vào cuối tháng 12/2021, tỉnh Hưng Yên đã chấp thuận cho Kinh Bắc đầu tư hơn 200 ha đất công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Các dự án mà Kinh Bắc được chấp thuận gồm Cụm công nghiệp Kim Động, Cụm công nghiệp Chính Nghĩa và Cụm công nghiệp Đặng Lễ với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 1 tỷ USD (tương đương khoảng 23.000 tỷ đồng).

Sau khi nhận quyết định đầu tư, bà Nguyễn Thị Thu Hương,Tổng Giám đốc Kinh Bắc và ông Robert Harold Hughes, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH ACI Capital đã trao đổi biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư tại Hưng Yên với tổng giá trị đầu tư dự án dự kiến 1 tỷ USD.

Theo kế hoạch, ACI Capital sẽ nghiên cứu, khảo sát và hỗ trợ phát triển các dự án trong lĩnh vực công nghệ cao, trung tâm logistics, nhà máy điện rác,… tại các Cụm công nghiệp, Khu công nghiệp của Kinh Bắc trong thời gian tới.

Nhờ triển vọng và khung thời gian phát triển rõ ràng hơn của các dự án cụm công nghiệp tại tỉnh Hưng Yên, VCSC cho biết đã ghi nhận 375 ha đất tại các cụm công nghiệp của KBC vào dự báo lợi nhuận, đồng thời kỳ vọng công ty sẽ bắt đầu ghi nhận doanh số bán đất vào năm 2023.