Vì đâu chứng khoán Mỹ quay đầu tăng vọt khi FED nâng lãi suất mạnh tay?

Nguyễn Thị Thùy Dung 07:53 | 05/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong phiên 4/5 sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố tăng lãi suất cơ bản 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp chính sách tiền tệ kết thúc cùng ngày.

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 932,27 điểm, tương đương 2,81%, đóng cửa ở mức 34.061,06 điểm. S&P 500 tăng 2,99% trong một phiên phục hồi mạnh mẽ, kết thúc ngày giao dịch ở 4.300,17 điểm. Tương tự, chỉ số Nasdaq Composite thiên về công nghệ tăng 3,19% lên 12.964,86 điểm.

Đây là mức tăng ngày lớn nhất kể từ năm 2020 đối với cả S&P 500 và Dow Jones.

FED đã thành công loại bỏ nhiều nỗi sợ khỏi thị trường

Thị trường chứng khoán đã phản ứng tích cực sau khi FED tuyên bố sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 0,5 điểm phần trăm và bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán từ tháng 6 tới trong nỗ lực kiểm soát lạm phát đã lên mức cao nhất hơn 4 thập kỷ. Đây là đợt tăng lãi suất mạnh nhất của FED kể từ năm 2000, nhưng mức tăng lên tới 0,5 điểm phần trăm đã được đông đảo thị trường kỳ vọng trước đó nên không gây ra “cú sốc” nào. 

Ngoài ra, nhà đầu tư phố Wall cũng trở nên an tâm khi Chủ tịch FED Jerome Powell khẳng định ngân hàng trung ương không có ý định xem xét một đợt tăng mạnh lãi suất nào hơn thế trong các cuộc họp chính sách tiền tệ tiếp theo. “Mức tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm không phải điều mà Ủy ban Thị trường mở (FOMC - thuộc FED) đang xem xét. Tôi kỳ vọng chúng ta sẽ bắt đầu chứng kiến lạm phát đi ngang”, ông Powell nhấn mạnh.

Nhà sáng lập Bokeh Capital Kim Forrest nhận định tuyên bố của Thống đốc FED là một nước đi khôn ngoan vì nó giúp loại bỏ một số nỗi sợ ra khỏi thị trường.

Cựu Chủ tịch Goldman Sachs Gary Cohn thì cho hay: “Tôi nghĩ nhà đầu tư đang bắt đầu chấp nhận rằng ‘được thôi, chúng ta có một thị trường đang được định giá khá tốt’. Tôi không cho rằng sẽ có nhiều bất ngờ trong chính sách tiền tệ của FED. Thị trường đã được lấy đi khá nhiều hơi nóng (nguyên nhân kích thích bong bóng phình to). Bây giờ, chúng ta đang gần hơn với giá trị thực”.

Phố Wall tin tưởng không có suy thoái kinh tế

Một nguyên nhân khác khiến chứng khoán phố Wall tăng điểm, đó là sự đặt cược của nhà đầu tư khi ông Powell tuyên bố FED có thể kiểm soát lạm phát mà không gây ra tình trạng thất nghiệp tăng vọt hay suy thoái kinh tế. “Chúng ta có vị thế tốt để thực hiện một cú hạ cánh nhẹ nhàng”, Thống đốc FED khẳng định. 

Niềm tin vào đà tăng trưởng của kinh tế Mỹ là nguyên nhân khiến các cổ phiếu thuận chu kỳ tăng trưởng như Home Depot và Caterpillar lần lượt tăng 3,4% và 4,2%. Nhóm cổ phiếu công nghệ như Apple và Alphabet - công ty mẹ của Google - đều ghi nhận mức tăng hơn 4%. Các cổ phiếu năng lượng khổng lồ Chevron tăng 3,1% và Exxon Mobil tăng gần 4% do kỳ vọng nhu cầu năng lượng mạnh hơn khi nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng.

Phản ứng này trái ngược với kết quả khảo sát do CNBC thực hiện vào đầu tháng 5, trong đó đa số người được hỏi - là các chuyên gia kinh tế, nhà quản lý quỹ và chiến lược gia - tin rằng sẽ có một cuộc suy thoái kinh tế vào cuối chu kỳ thắt chặt tiền tệ của FED.