Vì sao golf là môn thể thao yêu thích của giới CEO Việt?

Chu Khải Hoàn 11:04 | 18/03/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Với nhiều CEO, sân golf không chỉ là nơi để thư giãn, rèn luyện sức khỏe mà còn là nơi để họ có thể tạo dựng mối quan hệ cũng như trao đổi về công việc kinh doanh.

Thực tế, không có gì bí mật khi nhiều hợp đồng kinh doanh đã được thực hiện trên sân golf. Theo Forbes, những CEO thường xuyên chơi golf được trả lương trung bình cao hơn 17% so với những người không chơi.

Giáo sư Bill Walsh, người giảng dạy bộ môn kế toán của trường Đại học Syracuse cho biết: "Golf mang đến cơ hội tuyệt vời để gắn kết các CEO trong một khoảng thời gian đáng kể. Nếu bạn ăn trưa cùng ai đó, bạn có thể nói chuyện với họ trong khoảng một giờ hoặc lâu hơn đôi chút. Tuy nhiên, khi chơi golf, bạn có nhiều thời gian hơn đáng kể. Trong thời kỳ đại dịch, khi mọi người hạn chế tiếp xúc, chơi golf có thể là một trong những cơ hội ít ỏi để xây dựng mối quan hệ".

Theo ước tính của trường Syracuse, khoảng 90% CEO trong danh sách Fortune 500 (500 doanh nghiệp lớn nhất nước Mỹ theo tổng doanh thu) chơi golf. Ngoài ra, 80% CEO cho biết chơi golf giúp họ thiết lập các mối quan hệ kinh doanh mới.

Mặc dù chỉ có 20% người chơi golf là phái nữ, nhưng có tới 50% trong số đó khẳng định rằng chơi golf cũng như có kiến thức về môn thể thao này giúp họ thành công hơn.

Tại Việt Nam, golf thường được biết tới là môn thể thao dành cho giới nhà giàu. Thực tế, chi phí để học và chơi môn thể thao này cũng tương đối đắt đỏ so với những môn thể thao khác. Do đó, không ngạc nhiên khi những người thường đứng trên sân golf là những doanh nhân, CEO, giới đại gia,…

Có rất nhiều doanh nhân Việt lựa chọn môn golf, vừa để rèn luyện sức khỏe, vừa để tạo dựng mối quan hệ kinh doanh. Vì vậy, có nhiều CEO thừa nhận rằng môn golf có rất nhiều yếu tố có thể áp dụng trong công việc kinh doanh hàng ngày.

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết: Chơi golf và kinh doanh giống như một phép thử để chọn bạn chơi và đối tác

Là một người có tầm ảnh hưởng trong giới kinh doanh Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết còn được biết đến là một người có sở thích đặc biệt với môn golf. Tập đoàn FLC cũng là đơn vị tổ chức nhiều giải golf có chất lượng chuyên môn tương đối cao tại các sân golf trên cả nước.

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết là người đam mê môn golf. (Ảnh: Vietnam Golf Magazine).  

Nói về môn golf, ông Trịnh Văn Quyết cho biết: "Tôi đam mê lĩnh vực này. Tình yêu của tôi dành cho golf đã ngấm vào máu và chưa bao giờ giảm". Bên cạnh đó, ông cũng thừa nhận rằng golf không chỉ là đam mê mà còn là một vũ khí lợi hại trong kinh doanh resort.

"Đầu tư vào lĩnh vực sân golf và các dịch vụ tổ hợp sân golf chính là bước đi chiến lược để hoàn thiện cho bất động sản nghỉ dưỡng, tạo thêm lý do để giữ chân khách du lịch, một nơi để khách du lịch vừa kết hợp nghỉ dưỡng, vừa được trải nghiệm nhiều thử thách. Kỳ nghỉ ở một resort có sân golf sẽ không bao giờ nhàm chán", Chủ tịch FLC nhấn mạnh.

CEO Lazada Logistics Vũ Đức Thịnh: Chơi golf có rất nhiều mục đích

Ông Vũ Đức Thịnh, CEO Lazada Logistics cũng là người đam mê golf. (Ảnh: Tạp chí tiêu dùng).  

Trong chương CafeTalk số 9: Người vận chuyển, CEO Lazada Logistics Vũ Đức Thịnh đã có những chia sẻ về môn thể thao này. Ông cho biết bản thân đã học và chơi golf kể từ năm 2014. Thông thường, ông cố gắng chơi mỗi tuần một trận.

"Mỗi lần chơi golf, tính cả thời gian di chuyển cũng phải mất tới 7 – 8 tiếng. Vì vậy, tôi không có nhiều thời gian do bận công việc. Tôi thường cố gắng chơi mỗi tuần một trận, nhưng cũng có những lúc vài tuần mới chơi được một trận", ông Thịnh cho biết.

Bên cạnh đó, ông Thịnh cho biết chơi golf có rất nhiều mục đích. "Tôi cũng muốn đi chơi golf để giao lưu, gặp gỡ bạn bè. Ngoài ra, sân golf cũng là nơi để tôi thư giãn đầu óc cũng như để tập luyện thể thao, tăng cường sức khỏe", ông Thịnh cho biết.

Theo ông Thịnh, cái hay nhất của môn golf là phải vượt qua chính mình. "Khi chơi golf, tất cả mọi thứ đều là của mình, không ai tác động tới mình cả, nhưng mình phải tự vượt qua chính bản thân để đánh được những cú đẹp nhất", CEO Lazada Logistics cho biết.

Ngoài ra, ông Thịnh khẳng định golf và kinh doanh có những mối liên kết phù hợp. Thứ nhất, khoảng thời gian đi lại trên sân rất lâu nên mọi người có thời gian nói chuyện qua lại. Thứ hai, cách trao đổi trên sân golf đôi khi cũng thú vị hơn so với trong phòng họp.

Ông Nguyễn Quốc Bảo: Đã chơi golf thì đừng "sân si" chuyện thắng thua

Ông Nguyễn Quốc Bảo là Phó Tổng giám đốc Công ty CP Thông minh MK đồng thời là hội viên CLB Golf Sky Lake. Nói về môn golf, ông Bảo cho biết không có ý phê phán mà chỉ nói tới một khía cạnh của thực trạng golf rằng, ở một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam, vẫn có quá nhiều golfer tỏ ra hiếu thắng, thường đặt kết quả lên hàng đầu.

"Tôi có dịp chứng kiến một cặp vợ chồng già, cỡ 70-80 tuổi người châu Âu trên sân golf, họ sảng khoái, thư giãn, bắt tay và chúc tụng nhau sau mỗi hố golf, khi đó tôi mới ý thức được giá trị tốt đẹp của môn thể thao này", ông Bảo nói.

Theo doanh nhân này, mỗi golfer đến với golf với những mục đích khác nhau, do đó quan niệm của họ đối với golf cũng khác nhau: giải trí, nâng cao sức khỏe, giao lưu, đối ngoại, đánh độ, kiếm tiền… Tuy nhiên, điều quan trọng là không nên quá nặng nề chuyện thắng thua.

"Hãy để golf giúp ta lấy lại cân bằng trong cuộc sống, và rất có thể, giữa bao la đất trời cùng thảm cỏ, ai đó lại khám phá ra những điều tốt đẹp mới mẻ từ chính bản thân mình", ông Bảo nhấn mạnh.

Chủ tịch Tập đoàn Đông Dương Nguyễn Hồng Hải: Nếu muốn hiểu ai, hãy ra sân và chơi golf cùng họ

Chủ tịch Tập đoàn Đông Dương Nguyễn Hồng Hải cũng là golfer nghiệp dư đầu tiên của Việt Nam ra quân tại giải chuyên nghiệp Quốc tế (HOTRAM OPEN 2015) sau vị trí thứ 4 tại Giải Vô địch Quốc gia.

Chia sẻ về golf, ông Hải cho biết cũng như những CEO khác, khi công việc kinh doanh gặp nhiều áp lực, thường xuyên phải tiếp khách, uống rượu, di chuyển,… ông coi golf là một biện pháp giúp xả stress hữu hiệu, giúp đầu óc thanh thản hơn.

Theo Chủ tịch Tập đoàn Đông Dương, ngoài lợi ích về sức khỏe, golf còn giúp ích rất nhiều cho công việc kinh doanh. Golf là một môn chơi đẳng cấp dành cho tất cả những người đam mê thể thao. Trong quá trình chơi golf, ông đã gặp gỡ và kết nối với nhiều đối tác tốt, điều đó khiến cho công việc thêm thuận lợi hơn.

Ông Hải cho biết so với trong phòng họp thì bàn chuyện làm ăn trên sân golf mang lại tâm lý thoải mái hơn nhiều. Không khí trong phòng họp khá nghiêm nghị, ai cũng phải cố thể hiện bản thân một cách tốt nhất, thế nhưng để hiểu thêm về đối tác thì nên mời họ ra sân và cùng chơi golf.