Nhân viên Google bất mãn với chế độ lương bổng và thăng tiến

16:30 | 17/03/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Một số lượng lớn nhân viên Google tin rằng họ có thể đạt được mức lương cao hơn nhiều với công việc tương đương ở những công ty khác.
Thomas Kurian, giám đốc điều hành dịch vụ đám mây của Google. (Ảnh: Bloomberg).  

Trong khi Google đang ra sức vận động nhân viên quay trở lại văn phòng làm việc trước tình hình dịch bệnh tiến triển, họ đang đồng thời phải đối mặt với những phàn nàn về mức lương cũng như cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp từ bộ máy nhân viên, theo CNBC.

Khảo sát nhân viên hàng năm của Google, hay được họ gọi là "Googlegeist", đã cho thấy một số lượng lớn nhân viên tin rằng họ có thể đạt được mức lương cao hơn nhiều với công việc tương đương ở những công ty khác, đồng thời nghi ngờ khả năng giải quyết được nhu cầu đó từ bộ máy cấp trên.

Cuộc khảo sát diễn ra từ tháng 1 và được công bố cho toàn thể nhân viên vào tuần trước. Dựa trên đánh giá chi tiết giữa các bộ phận trong công ty, từ bộ phận Google Cloud, mảng kinh doanh chủ đạo Google Search cho đến bộ phận quảng cáo, có vẻ như chế độ lương bổng và mức thưởng là yếu tố chính khiến các nhân viên ngày càng không hài lòng. 

Tuy nhiên, những chỉ số còn lại cho rằng họ vẫn có sự tin tưởng vững chắc vào mô hình phát triển và giá trị cốt lõi của tập đoàn công nghệ khổng lồ này.

Sundar Pichai - CEO Google, đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của cuộc khảo sát, khi nó góp phần quan trọng vào cách công ty thay đổi và vận hành. Với ông, trải nghiệm nhân viên vẫn luôn và đang càng ngày cần được chú trọng, khi tỷ lệ bỏ việc ở Mỹ đang ngày càng tăng cao.

Nhiều kỹ sư, doanh nghiệp trẻ đang tập trung vào xu thế mở startup thịnh hành. Cuộc khảo sát được công bố chỉ một tháng trước khi các nhân viên được dự tính sẽ quay trở lại văn phòng làm việc vào ngày 4/4 tới.

Theo số liệu, chỉ có 46% nhân viên cho rằng mức lương họ đang nhận được là thích đáng so với những việc làm tương đương tại các tập đoàn cạnh tranh, giảm 12% so với năm 2020. Trong số đó, 64% cho rằng mức lượng phản ánh chính xác kết quả công việc của họ. 

Vào một cuộc họp cấp cao gần đây, phát ngôn viên của Google đã tuyên bố rằng họ sẽ không tăng mức lương của nhân viên nhằm cân bằng với ảnh hưởng của lạm phát, và sẽ chưa có bất kỳ động thái đáng kể nào khác. Trong khi đó, lợi nhuận của Google tiếp tục tăng cao.

Trước những bất mãn đang ngày càng gia tăng, thật may mắn khi phần lớn nhân viên tại Google vẫn đồng lòng vào những giá trị kinh doanh của công ty họ đang hàng ngày tận tâm phụng sự. 

Sứ mệnh "sắp xếp thông tin của thế giới và làm cho thông tin trở nên có ích và có thể truy cập được trên khắp toàn cầu" của Google đạt đến 90% sự hưởng ứng từ toàn thể nhân viên. 

Trong bộ phận Google Cloud, 96% nhân viên tin rằng sản phẩm của họ có ích và đang phát triển đời sống hàng ngày của mọi người. Dù vậy, Google sẽ sớm phải có những chính sách kịp thời để đáp ứng với nhu cầu của nhân viên trước sự canh tranh gay gắt giữa các tập đoàn công nghệ hiện nay.