Vì sao một số công ty công nghệ Mỹ quyết bám thị trường Nga?

Lê Thị Xuân Phương 17:31 | 11/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Một số hãng công nghệ Mỹ tiếp tục bám thị trường Nga bất chấp những lệnh trừng phạt mà chính phủ Mỹ và các đồng minh phương Tây áp đặt với Moscow.

Một số công ty Mỹ vẫn đang tiếp tục tuyển dụng nhân viên công nghệ thông tin tại Nga, ngay cả khi nhiều doanh nghiệp buộc phải tuyên bố đóng cửa hoạt động tại Nga trước áp lực từ các lệnh trừng phạt của phương Tây với Moscow.

Kể từ khi Nga tuyên bố mở chiến dịch quân sự tại Ukraine vào tháng 2, hàng trăm công ty phương Tây đã tuyên bố đình chỉ hoạt động hoặc rút hoàn toàn khỏi Nga do lo ngại về xung đột, sự an toàn của nhân viên và những khó khăn đối với hoạt động kinh doanh khi các lệnh trừng phạt của phương Tây gia tăng. Tháng trước, Ngân hàng Thế giới dự báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga năm nay sẽ giảm 11,2%.

Tuy nhiên, một số công ty Mỹ hiện vẫn đang duy trì hoạt động tại Nga, bao gồm Paxful, một nền tảng Bitcoin P2P có trụ sở tại Wilmington và Mapbox, một công ty khởi nghiệp bản đồ số có trụ sở tại San Francisco. Cả hai doanh nghiệp đều khẳng định họ muốn tôn trọng những cam kết của mình với nhân viên Nga. Paxful có khoảng 70 nhân viên ở Nga, trong khi con số này với Mapbox là 10 người.

“Chúng tôi không thể bỏ rơi người lao động của mình ở Nga. Đây là vấn đề đạo đức”, ông Dmitrii Moiseev, giám đốc an ninh thông tin của Paxful cho biết.

Ông Moiseev cũng nhận định Nga là một thị trường hấp dẫn để tuyển dụng nhân viên công nghệ thông tin do chất lượng kỹ sư cao và chi phí nhân công thấp. Đó là một phần lý do Paxful chọn đặt một trong bốn trung tâm công nghệ thông tin của mình ở đó, ngoài các trung tâm khác ở Estonia, Mỹ và Philippines. Gần một nửa nhân viên IT của Paxful, chủ yếu là kỹ sư công nghệ và lập trình viên, làm việc tại trung tâm ở Nga.

Paxful cũng đang tiếp tuyển dụng nhân sự tại Nga. Bà Elena Nedvetskaya, Phó chủ tịch phụ trách nhân sự của Paxful tại St.Petersburg cho biết việc tuyển dụng đã trở nên dễ dàng hơn từ lúc căng thẳng nổ ra.

Còn ông Robert Farish, Phó chủ tịch International Data Corp thì cho biết thị trường việc làm công nghệ thông tin ở Nga đã chuyển dịch theo hướng thúc đẩy nguồn cung kể từ khi xung đột Nga - Ukraine bùng nổ. Số người phản hồi đối với các quảng cáo tuyển dụng IT đã tăng lên từ đó.

Theo dữ liệu trên nền tảng tuyển dụng trực tuyến lớn nhất của Nga, số lượng ứng viên trung bình đăng ký cho mỗi vị trí công nghệ thông tin trong tháng 3 đã tăng lên 3 người so với con số 1,3 người vào tháng 2.

Về phía Mapbox, ông Tom Lee, người phụ trách chính sách nhân sự công ty cho biết sau khi căng thẳng xảy ra, Mapbox đã từ bỏ kế hoạch tăng cường hiện diện chính thức ở Nga. Dù vậy, công ty đã quyết định giữ lại khoảng hơn 10 nhân sự tại đất nước này. “Chúng tôi đang thực hiện cam kết với người lao động của mình. Ưu tiên hàng đầu là tuân thủ pháp luật,” ông Lee khẳng định.

Một vị lãnh đạo doanh nghiệp khác, ông Jeff Lawson, giám đốc điều hành của công ty truyền thông đám mây Twilio Inc., cho biết vào tháng 3 rằng ông đã đối mặt với hàng loạt thắc mắc về việc có ngừng hoạt động tại Nga hay không khi xung đột Nga - Ukraine bắt đầu.

Mặc dù Twilio không tuyển dụng ở Nga, nhưng ông Jeff Lawson cho hay công ty đã thảo luận rất kỹ về việc có nên tạm dừng các dịch vụ ở khu vực này. Cuối cùng, Twilio ngừng làm ăn với các khách hàng thuộc Chính phủ và không thiết lập các mối quan hệ khách hàng mới ngoại trừ các tổ chức phi lợi nhuận và phi chính phủ trong khi vẫn duy trì các dịch vụ cho các khách hàng tư nhân hiện tại ở Nga.