Vì sao người dân đổ xô đi làm giấy tờ đất đai trước ngày 1/3?

20:48 | 26/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Những ngày qua, dù mới sau Tết, tại nhiều văn phòng đăng ký đất đai ở các tỉnh, thành phố, lượng người đến làm thủ tục tăng cao đột biến.
Khoảng 9h30 sáng nay (26/2), tại Văn phòng đăng ký đất đai quận Tây Hồ (Hà Nội), lượng người dân đến làm thủ tục tăng cao do chỉ còn 4 ngày nữa (ngày 1/3/2021) là hết hạn nộp tiền sử dụng đất theo quy định cũ. Sau ngày 1/3, các hộ gia đình, cá nhân còn nợ tiền sử dụng đất mà chưa thanh toán thì sẽ phải thanh toán số tiền còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ, tức là số tiền phải nộp sẽ cao hơn trước.
 
Theo chia sẻ của đại diện Văn phòng đăng ký đất đai quận Tây Hồ, từ 10/2019 khi Nghị định 79 có hiệu lực, các đơn vị đã có nhiều thông báo nhưng người dân chưa mặn mà với việc nộp tiền sử dụng đất. Tuy nhiên 3 ngày trở lại đây, hàng trăm người dân đã đến nộp tiền thuế đất do không phải ai cũng tiếp nhận được thông tin sớm.
 
"Tôi mới biết thông tin này từ ngày hôm qua, do một người hàng xóm nói. Miếng đất nhà tôi sử dụng là từ năm 2003, nhưng tôi cũng không để ý đến", bà Nguyễn Thị Thanh Vân, quận Tây Hồ, cho biết.
 
Vì sao người dân đổ xô đi làm giấy tờ đất đai trước ngày 1/3

"Sáng nay mình đến xếp hàng từ 7h. Lúc mình đến cũng có gần 100 hồ sơ. Giấy chứng nhận sử dụng đất của mình là từ năm 2004, gần 20 năm rồi, mình nợ tiền sử dụng đất và phí trước bạ, nhưng mình cũng chưa có điều kiện trả. Đây là thời điểm thích hợp để xóa nợ với Nhà nước", anh Đỗ Trung Kiên, quận Tây Hồ, chia sẻ.
 
Theo các chuyên gia, việc cho nợ tiền thuế đất là một quy định đúng đắn, tạo điều kiện cho người dân có quyền sử dụng đất dù chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế. Tuy nhiên, người dân cũng nên sớm hoàn thành nghĩa vụ của mình.
 
"Những đợt chốt văn bản như Nghị định 79 vừa rồi là biện pháp rất tốt để Nhà nước thu được khoản tiền sử dụng đất. Tôi nghĩ chúng ta nên nộp sớm để sau này khi có nhu cầu chuyển nhượng thì sẽ chuyển nhượng được ngay", Luật sư Bùi Quang Hưng, Văn phòng Luật sư BQH và Cộng sự, nhận định.
 
Giá đất của năm 2021 trở đi cơ bản cao hơn giá đất tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tại Hà Nội trong giai đoạn 5 năm, từ ngày 1/1/2020 đến ngày 31/12/2024, giá các loại đất tăng bình quân 15% so với giai đoạn 2014 - 2019, chỉ riêng mức giá đất nông nghiệp được giữ nguyên.
 
Theo VTV