Vì sao người giao dịch lan đột biến hàng trăm tỷ không phải nộp thuế VAT

17:59 27/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo Tổng cục Thuế, nếu tổ chức, cá nhân tự trồng lan đột biến và bán ra sẽ không phải nộp thuế VAT. Dù vậy, họ vẫn phải nộp thuế thu nhập cá nhân hoặc thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định.

Vừa qua, dư luận đặc biệt quan tâm tới các vụ mua bán lan đột biến có giá lên tới cả trăm tỷ như vụ chuyển giao lan đột biến Ngọc Sơn Cước trị giá gần 300 tỷ đồng ở Mạo Khê, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh hay vụ chuyển nhượng cây lan Bảo Duy 5 cánh trắng với giá 18,8 tỷ đồng tại Hà Nam.
 
Sau các thương vụ bạc tỷ trên, vấn đề được đặt ra là quản lý thuế như thế nào với các giao dịch lan đột biến. Ngày 26/3, Tổng cục Thuế đã có văn bản gửi Cục Thuế các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương về việc truy thu thuế với người mua bán lan đột biến.
 
Người giao dịch lan đột biến phải nộp những loại thuế nào?
Vườn lan Đất Mỏ, Đông Triều Quảng Ninh
 
Cụ thể, về chính sách thuế giá trị gia tăng (VAT), Tổng cục thuế cho rằng, đối với trường hợp lan đột biến do doanh nghiệp, tổ chức tự trồng và bán ra; hoặc do doanh nghiệp, hợp tác xã nộp thuế VAT theo phương pháp khấu trừ bán cho doanh nghiệp, hợp tác xã ở khâu kinh doanh thương mại thì không phải kê khai, tính nộp thuế VAT.
 
Trong trường hợp lan đột biến do doanh nghiệp, hợp tác xã nộp thuế VAT theo phương pháp khấu trừ bán cho hộ, cá nhân kinh doanh và các tổ chức, cá nhân khác ở khâu kinh doanh thương mại thì phải kê khai, tính nộp thuế VAT theo mức thuế suất 5%.

Còn do doanh nghiệp, hợp tác xã và tổ chức kinh tế khác nộp thuế VAT theo phương pháp tính trực tiếp trên VAT bán ở khâu kinh doanh thương mại thì kê khai, tính nộp thuế VAT theo tỷ lệ 1% trên doanh thu.
 
Về chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp, nếu tổ chức, doanh nghiệp có thu nhập từ việc bán lan đột biến thì thuộc đối tượng phải nộp thuế theo quy định.
 
Đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có phát sinh giao dịch mua bán lan đột biến thì thuộc diện điều chỉnh của thuế VAT và thuế thu nhập cá nhân theo quy định về hoạt động kinh doanh với thuế suất thuế VAT 1% và thuế thu nhập cá nhân 0,5%.
 
Nếu hộ gia đình, cá nhân trực tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất nông nghiệp (trồng trọt) chưa qua chế biến thành các sản phẩm khác thì sản phẩm nông nghiệp trong trường hợp này không chịu thuế VAT.
 
Tổng cục Thuế yêu cầu cục thuế các tỉnh, TP căn cứ quy định pháp luật thuế và pháp luật có liên quan thực hiện công tác quản lý thuế đối với giao dịch mua bán lan đột biến tại địa bàn và các tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định pháp luật. Trong quá trình thực hiện, nếu có phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chuyển cơ quan chức năng có liên quan xử lý theo quy định của pháp luật.
 
 
Hà Ly