Vì sao phải xử kín phiên sơ thẩm xét xử ông Nguyễn Đức Chung?

15:15 | 07/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo Chánh án TAND TP Hà Nội, phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Nguyễn Đức Chung sẽ diễn ra từ ngày 11/12. Điều đáng nói, vụ án được xét xử kín nhưng sẽ công khai phần tuyên án.
Trong bản báo cáo trước HĐND TP Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Chính - Chánh án TAND Hà Nội cho biết, dự kiến TAND TP Hà Nội sẽ đưa ra xét xử vụ án Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước của ông Nguyễn Đức Chung cùng các đồng phạm từ ngày 11/12.

Danh tính 4 bị cáo trong phiên xét xử gồm: Nguyễn Đức Chung (SN 1967, cựu Phó Bí thư Thành ủy, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội), Phạm Quang Dũng (SN 1983, cựu cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an), Nguyễn Hoàng Trung (SN 1983, công tác tại Phòng Thư ký – Biên tập, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội) và Nguyễn Anh Ngọc (SN 1974, Phó trưởng Phòng Thư ký - Biên tập, Văn phòng UBND TP Hà Nội).

Ngoài ra, chủ tọa phiên tòa sơ thẩm là thẩm phán Trương Việt Toàn - Phó Chánh án tòa Hình sự TAND TP Hà Nội. Theo quyết định của tòa án, vụ án này sẽ được xét xử kín, nhưng phần tuyên án sẽ được công khai.
 
Tại sao xét xử kín vụ ông Nguyễn Đức Chung?
Ông Nguyễn Đức Chung
 
Ông Nguyễn Hữu Chính khẳng định, việc xử lý ông Nguyễn Đức Chung cùng các đồng phạm được thực hiện theo luật. Không chỉ riêng vụ án này, nhiều vụ án trước đây cũng đã được xét xử kín vì lý do nhân đạo hoặc để đảm bảo bí mật Nhà nước. 
 
Nguyên tắc xét xử này cũng được nêu trong Điều 103 Hiến pháp năm 2013: “Tòa án nhân dân xét xử công khai. Trong trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người chưa thành niên hoặc giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự, Tòa án nhân dân có thể xét xử kín”.
 
Chia sẻ về vụ việc này, luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng văn phòng Luật sư Tinh thông luật cho biết: "Xét xử kín thì không phải tất cả mọi người đều có quyền tham dự phiên tòa, nhưng theo quy định, HĐXX phải tuyên án công khai". 
 
Trong các phiên tòa xét xử kín, chỉ có HĐXX, kiểm sát viên, thư ký phiên tòa, bị cáo, đương sự cùng những người tham gia tố tụng được HĐXX triệu tập. Còn lại, người thân của đương sự, bị cáo, các nhà báo, phóng viên hay bất kỳ ai khác đều không được tham gia theo dõi. 
 
Đến phần tuyên án, họ tên các bị cáo, tội danh bị kết án cùng hình phạt cụ thể với từng bị cáo sẽ được nêu công khai, báo chí được đưa tin về phần này. 
 
Ông Nguyễn Đức Chung và chiếc phong bì chứa 10.000 USD
 
 
Tiểu Long