Viên khớp Tâm Bình được hô biến thành thần dược chữa bệnh?

06:12 23/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Sản phẩm Viên khớp Tâm Bình dù chỉ là thực phẩm chức năng nhưng lại bị “phóng đại” có công dụng như thần dược điều trị thoái hóa.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, viêm khớp Tâm Bình là sản phẩm do Công ty TNHH SX & TM Dược phẩm Tâm Bình (địa chỉ 349 Kim Mã, Q.Ba Đình, Hà Nội; nhà máy tại Lô CN03 - 12 Khu CN Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội) sản xuất và công bố, đây là thực phẩm chức năng và không có tác dụng thay thế thuôc chữa bệnh.

Mặc dù là thực phẩm chức năng, tuy nhiên dễ dàng tìm thấy các hình ảnh quảng cáo về sản phẩm Viên khớp Tâm Bình có công dụng, chất lượng "điều trị bệnh xương khớp"; "Điều trị thoái hóa khớp"....

Viên khớp Tâm Bình được hô biến thành thần dược chữa bệnh? - ảnh 1

Theo đó, sản phẩm Viêm khớp Tâm Bình được bày bán trên trang mua sắm trực tuyến Shopee, người tiêu dùng chỉ cần bấm vào chữ Shopee trong gian quảng cáo về sản phẩm, lập tức sẽ ra một trang web mới có các quảng cáo về sản phẩm của Công ty Tâm Bình. Đặc biệt trong đó có hình ảnh sản phẩm gắn với thông tin "Điều trị thoái hóa"...

Thậm chí, hình ảnh hiện rõ trên trang web Tambinh.vn - trang web chính thức của công ty này kết nối link đến trang thương mại điện tử Shopee có thông tin quảng cáo sai như đã nêu ở trên.

Viên khớp Tâm Bình được hô biến thành thần dược chữa bệnh? - ảnh 2

Thực chất viên khớp Tâm Bình không có chức năng điều trị thoái hóa như quảng cáo.

Thậm chí, trong một quảng cáo tự động chạy trên mạng internet, hình ảnh diễn viên Lan Mập tay cầm hộp sản phẩm Viên khớp Tâm Bình, bên cạnh đó là dòng chữ "Viên khớp Tâm Bình - 10 vị thảo dược quý hiếm - Điều trị bệnh xương khớp". Khi người tiêu dùng nào bấm vào quảng cáo này, lập tức sẽ mở sang một trang web mới có tên Tambinh.vn.

Quá khứ, Công ty Tâm Bình từng ‘dính tràm’ vì liên quan tới hành vi quảng cáo sản phẩm sai công dụng.

Theo đó, năm 2014, Thanh tra Bộ TT&TT ban hành Quyết định số 724/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Dược phẩm Tâm Bình 25 triệu đồng, do đã quảng cáo các sản phẩm TPCN: Viên khớp Tâm Bình, Viên Gout Tâm Bình, Đại Tràng Tâm Bình, Viên Tiêu hóa Tâm Bình, trên trang web có địa chỉ http://tambinh.vn, không đúng với nội dung đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Năm 2015, Cục ATTP quyết định xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối với Công ty Dược phẩm Tâm Bình, do quảng cáo sản phẩm TPCN Viên khớp Tâm Bình, có nội dung gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh. Sau khi sự việc xảy ra, bà Lê Thị Bình, Tổng giám đốc Công ty Dược phẩm Tâm Bình cho biết, sai sót này xuất phát từ lỗi vô ý của bộ phận biên tập trang website, không hiểu đúng bản chất của sản phẩm Vên khớp Tâm Bình, cũng như những sản phẩm khác của công ty.

Gần đây nhất, tháng 1/2020, Cục An toàn thực phẩm cũng từng thông báo về việc 2 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên Gout Tâm Bình, Đại tràng Tâm Bình đang được quảng cáo trên một số trang web vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.

Cục An toàn thực phẩm khẳng định nội dung quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Viên Gout Tâm Bình, Đại tràng Tâm Bình đang được quảng cáo vi phạm trên các website nêu trên không đúng với nội dung quảng cáo đã được Cục An toàn thực phẩm thẩm định.

Để an toàn sức khỏe, người tiêu dùng tránh sử dụng sản phẩm quảng cáo không đúng sự thật về công dụng sản phẩm, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Viên Gout Tâm Bình, Đại tràng Tâm Bình quảng cáo trên các website daitrang.net, chuabenhgout.net.

Liên quan tới việc các đơn vị kinh doanh thực phẩm chức năng quảng cáo sai công dụng của sản phẩm, trao đổi với PV, Luật sư Giang Hồng Ngọc – Đoàn Luật sư Hà Nội cho hay, pháp luật hiện hành cấm thông tin, quảng cáo, tiếp thị, kê đơn, tư vấn, ghi nhãn, hướng dẫn sử dụng có nội dung dùng để phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh, điều trị bệnh, giảm nhẹ bệnh, điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể người đối với sản phẩm không phải là thuốc, trừ trang thiết bị y tế.

Ở trường hợp các sản phẩm của Dược phẩm Tâm Bình, dễ dàng nhận ra thực phẩm chức năng của họ phần nhiều được “nói quá” về công dụng, thậm chí khiến người tiêu dùng có thể lầm tưởng là thuốc chữa bệnh.

Được biết, Bà Lê Thị Bình là người sáng lập đồng thời cũng là Tổng giám đốc Công ty TNHH sản xuất và thương mại Dược phẩm Tâm Bình. Bà được giới thiệu sinh ra trong gia đình có nghề thuốc lâu đời, cùng vốn kiến thức được tích lũy từ trường Đại học Dược Hà Nội và 13 năm kinh nghiệm làm việc cho các công ty dược trong và ngoài nước, bà Lê Thị Bình lựa chọn nghề thuốc là “nghiệp” của đời mình.
 
Tuy nhiên các sản phẩm chủ lực của Dược phẩm Tâm Bình sản xuất đều là thực phẩm chức năng, không phải là thuốc.
 
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả về vụ việc.
 

Xuân Tùng