Việt Nam bắt đầu tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 thứ hai mang tên COVIVAC

19:08 | 14/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Dự kiến, 9h sáng mai 15/3, Việt Nam bắt đầu tiêm thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 COVIVAC tại Đại học Y Hà Nội.
Sáng 14/3, theo PGS.TS.BS Vũ Đình Thiểm, Giám đốc Trung tâm thử nghiệm lâm sàng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, ngày mai (15/3) sẽ có 6/120 tình nguyện viên của giai đoạn 1 được tiêm thử nghiệm lâm sàng vaccine COVIVAC.

Các tình nguyện viên này ở độ tuổi từ 18-59 tuổi, là công dân Việt Nam khỏe mạnh. Khoảng 8 ngày sau sẽ tiến hành tiêm cho các tình nguyện viên tiếp theo.
 
Ngày mai Việt Nam bắt đầu tiêm thử nghiệm vaccine COVIVACTình nguyện viên đăng ký tham gia tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 của IVAC
 
120 người tình nguyện của giai đoạn một được chia vào 5 nhóm gồm 20 người tiêm giả dược (placebo) và 100 người tiêm vaccine với các mức liều 1 mcg, 3 mcg, 10 mcg, và một nhóm thử vaccine mức liều 1 mcg có bổ sung tá chất. Mỗi người được tiêm 2 mũi, cách nhau 28 ngày.

PGS. Thiểm cũng cho biết, trong nhóm đối tượng giai đoạn 1 sẽ có 20 người tiêm giả dược và 100 người tiêm vaccine, với các mức liều 1 mcg, 3 mcg, 10 mcg và 1 nhóm vaccine mức liều 1 mcg có bổ sung tá chất và nhóm giả dược (placebo).

Người tình nguyện tham gia nghiên cứu sẽ được tiêm 2 mũi (tiêm vaccine hoặc tiêm giả dược) cách nhau 28 ngày.

COVIVAC là vaccine COVID-19 do Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) nghiên cứu, phát triển.
 
Đây là vaccine dạng dung dịch có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản, với công nghệ sản xuất là vaccine vector Newcastle (NDV), gắn gen biểu hiện Protein S của virus SARS-CoV-2 dựa trên công nghệ sản xuất trên trứng gà có phôi.
 
Ngày mai Việt Nam bắt đầu tiêm thử nghiệm vaccine COVIVAC
COVIVAC là vaccine COVID-19 do Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) nghiên cứu và phát triển

Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vaccine dự phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.

COVIVAC đã hoàn thành thử nghiệm trên động vật vào cuối tháng 1. Kết quả thực hiện các nghiên cứu tiền lâm sàng COVIVAC tại Ấn Độ, Mỹ và Việt Nam cho thấy vaccine có hiệu quả miễn dịch với các biến chủng nCoV của Anh và Nam Phi.
 
Trước COVIVAC, Công ty Nanogen đưa vaccine Nanocovax vào thử nghiệm lâm sàng tháng 12/2020, hiện đã ở giai đoạn hai. Hôm 9/3, toàn bộ 560 người tình nguyện đã tiêm liều thứ nhất Nanocovax giai đoạn hai.
 
Hải Yến