Việt Nam còn đón thêm từ 1 đến 3 cơn bão nữa, dự báo mùa đông năm nay rét đậm, rét hại

17:39 | 11/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Do tác tác động của hiện tượng La Nina, từ giờ đến cuối năm thậm chí là sang đầu năm 2021, Việt Nam sẽ đón thêm từ 1 đến 3 cơn bão nữa. Dự báo mùa đông năm nay sẽ rất lạnh.
Dự báo về tình hình thời tiết từ nay đến cuối năm, ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng dự báo khí hậu (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) cho biết, hiện tượng La Nina đang tác động mạnh đến mưa bão Việt Nam.
 
Hiện tượng này làm cho mùa mưa bão năm nay trở nên phức tạp hơn. Mùa mưa bão đến muộn hơn, số lượng bão và tần suất thiên tai dồn dập vào đợt cuối năm, thậm chí có những cơn bão sẽ xuất hiện vào đầu năm 2021.
 
Diễn biến thời tiết từ nay đến cuối năm 2020
Bão Vamco đang tăng tốc tiến vào biển Đông
 
La Nina khiến cho bão mạnh ảnh hưởng đến Việt Nam nhiều hơn và hiện nó đang đúng với diễn biến thời tiết ở Việt Nam. Theo thống kê, trong tháng 10, Việt Nam đã hứng chịu 4 cơn bão là bão số 6, 7, 8, 9 và 1 áp thấp nhiệt đới. 
 
Dự báo, trong tháng 11, Việt Nam sẽ đón từ 2 - 3 cơn bão. Thời gian cụ thể về những cơn bão này thì phải theo dõi thêm diễn biến thời tiết.
 
Hiện tại, cơn bão Vamco đang dần tiến vào biển Đông và sẽ trở thành cơn bão số 13 trên biển Đông. Cơ quan khí tượng dự báo, bão Vamco còn mạnh lên khi càn quét trong biển Đông.
 
Ông Hưởng nhận định, cường độ của bão trên biển Đông mạnh khoảng cấp 12, giật cấp 15, thậm chí trên cấp 12 cùng tốc độ di chuyển tương đối nhanh, khoảng 20km/h. Bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây. 
 
Cũng theo ông Hưởng, ngày 15/11, cơn bão này sẽ đổ bộ vào miền Trung, nhiều khả năng duy trì cường độ mạnh gây mưa lớn, gió giật mạnh. 
 
Diễn biến thời tiết từ nay đến cuối năm 2020
Philippines sơ tán người dân tránh bão Vamco
 
Đáng chú ý ông Hưởng tiết lộ, sau cơn bão số 13, Việt Nam sẽ đón thêm từ 1 đến 3 cơn bão nữa và có ảnh hưởng đến đất liền.
 
Ngoài ra, năm nay La Nina tác động khiến cho mùa đông rét đậm, rét hại. Mùa đông năm nay đến sớm hơn mọi năm. Và hiện tại, chúng ta đang chứng kiến điều đó khi miền Bắc đã bước vào tiết trời se lạnh.
 
"Năm nay chúng tôi dự báo thời gian rét sẽ tập trung vào tháng 12, tháng 1 và tháng 2 với những đợt rét đậm rét hại, có khả năng xảy ra những đợt băng giá, sương muối, đợt rét ảnh hưởng đến con người và cây trồng", ông Hưởng nói.
 
Tính đến thời điểm hiện tại vị trí tâm bão Vamco đang cách đảo Lu-dông của Philippines khoảng 200 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135 km/giờ), giật cấp 15.
 
Dự báo trong 12-24 giờ tới, bão duy trì tốc độ 20-25 km/giờ, đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh thêm.
 
Bão số 12 càn quét Phú Yên
 
 
Hương Quỳnh