Việt Nam điều tra áp dụng bán phá giá sản phẩm vật liệu hàn của Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia

15:34 | 26/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ Công Thương tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá với một số vật liệu hàn, như sắt,thép, kim loại,... có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia.
Bộ Công Thương có thể áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời để ngăn chặn hành vi bán phá giá tiếp tục gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước...

Bộ Công Thương cho biết vừa ban hành Quyết định tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm vật liệu hàn có xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia (Mã số vụ việc: AD15).
 
Việc điều tra và áp dụng này dựa trên căn cứ Điều 70 Luật Quản lý ngoại thương về trình tự, thủ tục điều tra vụ việc phòng vệ thương mại và Điều 79 Luật Quản lý ngoại thương về căn cứ tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá.
 
Theo đó, ngày 18/3/2021, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 947/QĐ-BCT về việc tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm vật liệu hàn thuộc các mã HS: 7217.10.10; 7217.30.19; 7217.90.10; 7229.20.00; 7229.90.20; 7229.90.99; 8311.10.10; 8311.10.90; 8311.30.91; 8311.30.99; 8311.90.00 có xuất xứ từ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc), Vương quốc Thái Lan (Thái Lan) và Malaysia (hàng hóa bị điều tra).
 
Ngày 11/5/2020, Cục Phòng vệ Thương mại nhận được hồ sơ của CTCP Tập đoàn Kim Tín yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm vật liệu hàn có xuất xứ Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia.
 
Việt Nam điều tra áp dụng bán phá giá sản phẩm vật liệu hàn
 
Sau đó, Cục Phòng vệ Thương mại đã thẩm định và có công văn yêu cầu bổ sung, làm rõ một số thông tin, nội dung về căn cứ xác định hành vi bán phá giá cũng như dấu hiệu thiệt hại nặng đáng kể của ngành sản xuất nguyên liệu hàn trong nước.
 
Ngày 22/1, Cục Phòng vệ Thương mại nhận được hồ sơ hoàn thiện của bên yêu cầu, trong đó đã bổ sung đầy đủ các thông tin.
 
Cũng theo Bộ Công Thương, thời kỳ điều tra để xác định hành vi bán phá giá là 1/1-31/12/2020 và thời kỳ điều tra để xác định thiệt hại 1/12017-31/12/2020.
 
Bộ Công Thương cho biết, sau khi khởi xướng điều tra, Bộ sẽ gửi bản câu hỏi điều tra cho các bên liên quan để thu thập thông tin nhằm phân tích, đánh giá các nội dung cáo buộc.
 
Cụ thể bao gồm: hành vi bán phá giá của các doanh nghiệp xuất khẩu của Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia, thiệt hại của ngành sản xuất một số sản phẩm của Việt Nam và mối quan hệ nhân quả giữa hành vi bán phá giá, thiệt hại của ngành sản xuất một số sản phẩm trong nước.
 
Trong trường hợp cần thiết, căn cứ vào kết quả điều tra sơ bộ, Bộ Công Thương có thể áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời để ngăn chặn hành vi bán phá giá tiếp tục gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước.
 
Theo đại diện Bộ Công Thương, Bộ này sẽ thực hiện việc thẩm tra, xác minh lại các thông tin do các bên liên quan cung cấp trước khi hoàn thành kết luận điều tra chính thức về vụ việc.
 
Đồng thời, Bộ Công thương cũng sẽ tổ chức tham vấn công khai để các bên liên quan trực tiếp trao đổi, cung cấp thông tin, bày tỏ quan điểm về vụ việc trước khi đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc.
 
Bộ Công Thương khuyến nghị tất cả các tổ chức, cá nhân đang xuất nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra đăng ký làm bên liên quan và cung cấp các thông tin cần thiết để đảm bảo quyền và lợi ích của mình theo quy định của pháp luật.
 
Cũng theo Bộ Công Thương, có thể áp dụng thuế chống bán phá giá có hiệu lực trở về trước đối với hàng hóa bị áp thuế trong thời hạn 90 ngày trước khi áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời. Vì vậy, Bộ Công Thương khuyến cáo các tổ chức, cá nhân trong quá trình ký kết hợp đồng nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra cần lưu ý về khả năng áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời và thuế chống bán phá giá có hiệu lực trở về trước.
 
 
Nguyễn Dung