Việt Nam đối phó ra sao trước nguy cơ Covid-19 bùng phát và xâm nhập từ Lào là rất lớn?

16:24 25/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trước bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại Lào hiện nay, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Nguy cơ dịch Covid-19 từ Lào xâm nhập Nghệ An lớn.

Tính tới thời điểm hiện tại, Lào không còn là nước có số ca nhiễm thấp nhất ở Đông Nam Á. Chỉ trong ba ngày gần nhất, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại quốc gia láng giềng với Việt Nam đã tăng gấp 03 lần. Thủ đô Vientiane là nơi dịch bùng phát mạnh nhất.

Nguyên nhân cho vụ bùng dịch lần này tại Lào được biết là do nguồn lây từ một số đối tượng nhập cảnh trái phép từ Thái Lan. Đợt lây nhiễm này có thể đã bắt đầu từ trước đó hai tuần, khi một trường hợp được cho là đã nhiễm bệnh sau khi tiếp xúc với ba người nhập cảnh trái phép từ Thái Lan hôm 6-4. 

Việt Nam đối phó ra sao trước nguy cơ Covid-19 bùng phát và xâm nhập từ Lào là rất lớn? - ảnh 1 

Một bệnh nhân nhiễm COVID-19 được điều trị tại một bệnh viện ở thủ đô Vientiane (Lào).

Đáng chú ý, dịp tết truyền thống Bunpimay (từ ngày 14-4 đến ngày 16-4) có thể đã khiến tình hình COVID-19 tại Lào thêm phức tạp.

Lào đã công bố 65 ca nhiễm mới trong ngày 23-4, khiến tổng số ca nhiễm COVID-19 ở nước này tăng thêm gần 70%. Trong ngày 24-4, có thêm 88 ca nhiễm mới được xác nhận. Tổng số ca nhiễm tại nước này lên tới 247 tính tới hết ngày hôm qua.

Trước diễn biến vô cùng phức tạp và nguy hiểm của tình trạng lây nhiễm dịch Covid-19 tại cộng đồng ở Lào, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu tỉnh Nghệ An tăng cường các biện pháp phòng, chống.

Vì Nghệ An là địa phương có đường biên rất dài với nước bạn Lào, cộng thêm vấn đề vượt biên, nhập cảnh trái phép ở Nghệ An rất đáng quan ngại. Vì vậy, Bộ trưởng cho rằng, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập ở khu vực biên giới là rất lớn.

Việt Nam đối phó ra sao trước nguy cơ Covid-19 bùng phát và xâm nhập từ Lào là rất lớn? - ảnh 2 

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác tiêm vaccine Covid-19 tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Sắp tới đây, Việt Nam sẽ đón dịp nghỉ lễ quan trọng 30/4 và 1/5. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long lưu ý tỉnh cần triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm kiểm soát, ngăn chặn, không để dịch xâm nhập, đồng thời tiếp tục tiến hành nhanh chóng việc tiêm vaccine Covid-19 cho lực lượng tuyến đầu.

Tính đến thời điểm 17h ngày 24/4, theo thống kê của Sở Y tế Nghệ An,  toàn tỉnh có 5.409 người được tiêm vaccine phòng Covid-19. Trong đó, 117 người được ghi nhận có phản ứng thông thường sau tiêm và không ai có phản ứng nặng.

Về phía cộng đồng, các cơ quan, đơn vị cần chuẩn bị tốt tất cả kịch bản cho vấn đề lây nhiễm virus gây bệnh Covid-19. Người dân cần phải thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

 Xem thêm: Ấn Độ lập kỷ lục đau thương 346.786 ca nhiễm và 2.624 ca tử vong trong vòng 24 giờ vì COVID-19

Phương Thúy