Việt Nam đủ lực và tâm thế khi tham gia CPTPP

06:42 06/11/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch quốc hội Tòng Thị Phóng cùng với đề nghị cần chú ý tăng cường tuyên truyền đối ngoại và tuyên truyền với cử tri cả nước để thấy rõ hơn tâm và lực này.

Việt Nam đủ lực và tâm thế khi tham gia CPTPP - ảnh 1
Ảnh: Nguyễn Dân - TTXVN 
Sáng 5/11, tiếp tục Kỳ họp thứ 6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan.

Nhiều tiềm năng cũng như thách thức khi tham gia CPTPP đã được các đại biểu đưa ra tại phiên họp.

Báo cáo giải trình trước Quốc hội về vấn đề trên, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết: "Các lợi ích cốt lõi của Việt Nam được đảm bảo, và chúng ta cũng đã giành được các bảo lưu và linh hoạt cụ thể để tham gia CPTPP hiệu quả và có lợi cho đất nước. Trong quá trình thực thi Hiệp định, Chính phủ sẽ thường xuyên cập nhật đánh giá tác động đến tổng thể nền kinh tế, cũng như từng ngành cụ thể; đồng thời xây dựng các giải pháp điều hành một cách phù hợp".

Thảo luận tại hội trường, hầu hết các đại biểu tán thành sự cần thiết phê chuẩn Hiệp định CPTPP và cho rằng đây là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới chất lượng cao và khá toàn diện với mức độ cam kết sâu nhất từ trước tới nay.

Phát biểu tại hội trường, đại biểu Trần Hoàng Ngân (Thành phố Hồ Chí Minh) đánh giá, tham gia CPTPP, Việt Nam có nhiều cơ hội bởi đây là thị trường rất lớn với 11 quốc gia có tổng GDP 11 nghìn tỷ USD, chiếm 13,5% GDP toàn cầu. Kim ngạch xuất khẩu là 10 nghìn tỷ USD, chiếm khoảng 20% kim ngạch xuất khẩu toàn cầu; dân số thị trường là 500 triệu dân. Do đó, xuất khẩu của Việt Nam như đánh giá của Chính phủ chắc chắn sẽ tăng.

Tuy nhiên, đại biểu Trần Hoàng Ngân nêu một số lưu ý: "Đây là thị trường rất khó tính, bởi vì thu nhập bình quân đầu người là trên 300 nghìn USD/người. Như vậy, khi chúng ta đã quen với các sản phẩm giá rẻ thì sẽ khó đi vào khu vực này. Bởi khu vực này yêu cầu chất lượng cao, an toàn thực phẩm, giá cả cạnh tranh và yêu cầu áp dụng khoa học công nghệ...".

Nhiều đại biểu cho rằng thực tiễn thương mại song phương, đa phương có thể gặp một số khó khăn khi Việt Nam tham gia nhiều đại biểu đưa ra khuyến nghị về những thách thức, khó khăn khi Việt Nam tham gia CPTPP.

Đó là, một số ngành như dịch vụ quảng cáo, dịch vụ logistics... có thể đối mặt với thách thức về cạnh tranh. Cạnh tranh tăng lên khi tham gia CPTPP có thể làm cho một số doanh nghiệp lâm vào tình trạng khó khăn, kéo theo đó là khả năng thất nghiệp trong một bộ phận lao động sẽ xảy ra.

Bên cạnh đó, để thực thi cam kết trong CPTPP, Việt Nam sẽ phải điều chỉnh, sửa đổi một số quy định pháp luật về thương mại, hải quan, sở hữu trí tuệ, lao động...

Nhiều đại biểu cũng đề nghị Quốc hội và Chính phủ cần xây dựng Chương trình hành động để vừa tận dụng được cơ hội nhưng đồng thời cũng có giải pháp để hóa giải các thách thức.

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của hiệp định CPTPP, Phó Chủ tịch quốc hội Tòng Thị Phóng nêu rõ, việc tham gia CPTPP khẳng định vị thế của Việt Nam trước tiến trình hội nhập với thế giới và là cơ hội để Việt Nam tăng khả năng ứng phó với các tác động của kinh tế thế giới, đồng thời thúc đẩy đàm phán, ký kết các hiệp định thương mại tự do khác, trước mắt là hiệp định EVFTA.

Việt Nam đủ lực và tâm thế khi tham gia CPTPP - ảnh 2
Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN 
 Dù vậy, Phó chủ tịch Quốc hội cũng nhắc lại ý kiến của các đại biểu về việc đảm bảo môi trường kinh doanh và giữ vững chủ quyền quốc gia, đồng thời đề nghị Chính phủ quan tâm thêm xây dựng Chương trình hành động nhất là các nội dung liên quan đến các việc làm rõ các thách thức mới chú ý đến việc nắm chắc thị trường và dự báo các diễn biến có thể xảy ra.

"Chúng ta cần chú ý tăng cường tuyên truyền đối ngoại và tuyên truyền với cử tri cả nước để thấy được sự tin cậy của bạn bè cả nước với chúng ta... để khẳng định chúng ta đủ lực và đủ tâm thế khi tham gia hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như vậy," Phó Chủ tịch quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh.

Theo báo cáo đánh giá tác động của Chính phủ, tham gia CPTPP với tư cách là một trong những thành viên đầu tiên sẽ thể hiện mạnh mẽ chủ trương chủ động hội nhập quốc tế của Đảng, Nhà nước, khẳng định vai trò và vị thế địa-chính trị quan trọng của Việt Nam trong khu vực cũng như trên trường quốc tế.

Về mặt kinh tế, CPTPP có thể giúp GDP và xuất khẩu của Việt Nam tăng tương ứng là 1,32% và 4,04% đến năm 2035. Về thu hút đầu tư, các cam kết trong CPTPP về dịch vụ và đầu tư dự kiến sẽ có tác dụng tích cực trong việc cải thiện môi trường đầu tư, góp phần thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Về mặt thể chế, tham gia CPTPP là cơ hội để tiếp tục hoàn thiện thể chế pháp luật kinh tế. Về mặt xã hội, tham gia CPTPP sẽ tạo thêm nhiều việc làm, nâng cao thu nhập và góp phần xóa đói giảm nghèo.