Việt Nam, Hàn Quốc hợp tác phát triển mô hình tòa nhà tiết kiệm năng lượng

21:21 | 19/11/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Bộ Công Thương Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO - Korea Electric Power Corporation) vừa ký kết biên bản ghi nhớ về hỗ trợ xây dựng mô hình tòa nhà hiệu quả năng lượng tại Việt Nam.

Việt Nam, Hàn Quốc hợp tác phát triển mô hình tòa nhà tiết kiệm năng lượng - ảnh 1
Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc. Nguồn: Bộ Công Thương.
Phát biểu tại Lễ ký kết, thay mặt Bộ Công Thương, bà Nguyễn Thị Lâm Giang – Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương đánh giá cao sự phối hợp hiệu quả của Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc để có buổi lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về xây dựng mô hình tiết kiệm năng lượng cho tòa nhà tại Việt Nam.

Trong nhiều năm qua, hoạt động tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam chủ yếu tập trung vào thực hiện tiết kiệm năng lượng trong các nhà máy công nghiệp, giao thông vận tải,… Với lĩnh vực tiết kiệm năng lượng trong tòa nhà, các hoạt động tiết kiệm năng lượng tập trung chủ yếu vào hệ thống quản lý năng lượng. Theo bà Nguyễn Thị Lâm Giang, việc xây dựng được một mô hình tiết kiệm năng lượng cho các tòa nhà tại Việt Nam là điều rất cần thiết.

“Việt Nam hiện nay còn thiếu một hệ thống quản lý năng lượng ứng dụng những thành tựu của công nghệ thông tin. Chúng tôi hi vọng rằng, sự hợp tác đầu tiên này với Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc sẽ mở ra thêm những cơ hội hợp tác mới giữa hai bên trong thời gian tới”, bà Giang nhấn mạnh.

Về phần mình, ông Lee Jong Hwan – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Theo đó, Việt Nam là một quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế lớn, kéo theo đó là nhu cầu sử dụng điện cũng tăng cao – khoảng 7%. Trong khi đó, Hàn Quốc là quốc gia phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Bởi vậy, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là hết sức cần thiết

Ông Lee Jong Hwan chia sẻ một số thông tin về mô hình hệ thống quản lý năng lượng trong tòa nhà K-SEMS. Mô hình này hiện đã được KEPCO lắp đặt thành công tại 120 tòa nhà khác nhau tại Hàn Quốc và vẫn đang được tiếp tục lắp đặt mới tại nhiều tòa nhà, công xưởng và các trường đại học khác tại quốc gia này. Nhờ hệ thống K-SEMS, lượng năng lượng cắt giảm được rất đáng kể trong những năm qua. Cụ thể, hệ thống K-SEMS giúp tiết kiệm được 10% lượng điện tiêu thụ và cắt giảm được 5% lượng phát thải khí CO2.

“Nếu K-SEMS – Hệ thống quản lý năng lượng trong tòa nhà được lắp đặt tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp sử dụng lượng điện lớn tại Việt Nam chắc chắn sẽ góp phần cắt giảm lượng lớn điện năng tiêu thụ. Chúng tôi tin rằng, việc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên ngày hôm nay sẽ đánh dấu sự hợp tác để có thể triển khai thí điểm hệ thống K-SEMS tại Việt Nam. Chúng tôi cũng hi vọng rằng, ngoài dự án lắp đặt hệ thống K-SEMS, chúng ta có thể mở rộng hợp tác, giao lưu không chỉ trong lĩnh vực năng lượng mà còn nhiều lĩnh vực khác”, ông Lee Jong Hwan nói.

Được biết, đối tượng chính của K-SEMS là các trường đại học, ngoài ra còn có các công xưởng và một số cơ sở khác. Các đơn vị khi lắp đặt K-SEMS sẽ không phải bỏ ra bất kỳ một đồng vốn nào. KEPCO sẽ chịu toàn bộ chi phí lắp đặt hệ thống. Thời gian hoàn vốn khi lắp đặt hệ thống K-SEMS thường là 5 năm.