Việt Nam quyên góp nửa triệu USD cho chương trình tiêm chủng vaccine toàn cầu

16:48 01/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Y tế đề nghị COVAX Facility đẩy mạnh tiến độ cung ứng, bổ sung vaccine để Việt Nam có thể đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng cho người dân.

Tối ngày 31/5, hội nghị trực tuyến cho chính phủ Nhật cùng COVAX phối hợp tổ chức liên quan đến tình hình cung ứng vaccine trên toàn cầu của COVAX Facility. Trong hội nghị, nội dung về chương trình vaccine Covid-19 cho Việt Nam cũng được đem ra thảo luận. 

Tham dự hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thành Long đánh giá cao cao ý tưởng của Liên minh Toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong việc lập ra COVAX Facility, với mục đích cung cấp 2 tỷ liều vaccine trong năm 2021. Nhờ đó, nguồn vaccine sẽ đảm bảo được tiếp cận công bằng và bình đẳng với tất cả các quốc gia.

Bộ trưởng Long cũng nhận định rằng đây là cơ hội cho các quốc gia thu nhập thấp có điều kiện được tiêm chủng Covid-19.

Việt Nam quyên góp nửa triệu USD cho chương trình tiêm chủng vaccine toàn cầu - ảnh 1

Bộ Y tế trong buổi họp trực tuyến. Ảnh: Tạp chí KT Việt Nam

Bên cạnh đó, người đứng đầu ngành y tế đã thông tin rằng mục tiêu trong năm 2021 của COVAX là cung cấp 2 tỷ liều vaccine cho người dân toàn cầu. Việt Nam sẽ có được 38,9 triệu liều hoàn toàn miễn phí.

Cho tới thời điểm hiện tại, nước ta đã nhận được 2,6 triệu liều trong số này, đang tiêm ngừa cho những thành phần được ưu tiên ở tuyến đầu bao gồm: Y bác sỹ, tổ chống dịch Covid trong cộng đồng, quân nhân,... và công nhân tại 2 điểm tâm dịch là Bắc Giang và Bắc Ninh. 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho rằng, hiện tại tình hình dịch bệnh đang diễn biến theo chiều hướng hết sức phức tạp tại Việt Nam. Các chủng virus biến thể, lai tạp mới đã xuất hiện và gây ra những biến chứng nguy hiểm hơn. Số trường hợp nhiễm bệnh đã lên tới hơn 4000 người tại các khu công nghiệp và cộng đồng. Ông Long nhấn mạnh Việt Nam cần được đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng. 

"Việt Nam mong muốn COVAX Facility đẩy nhanh tiến độ cung ứng và bổ sung số lượng các loại vaccine cho Việt Nam..." - người đứng đầu ngành y tế bày tỏ. Đồng thời, Việt Nam cũng muốn các tổ chức quốc tế và các quốc gia trên thế giới tiếp tục quá trình hỗ trợ trong việc tiếp nhận và cung ứng vaccine phòng Covid-19.

Thay mặt cho Chính phủ, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam sẽ quyên góp 500.000 USD cho chương trình Covax Facility. Động thái thể hiện sự đánh giá cao hiệu quả ứng phó với đại dịch Covid-19 của sáng kiến toàn cầu này. Đây cũng là hành động khẳng định cam kết của Chính phủ Việt Nam tiếp tục tham gia mạnh mẽ trong chương trình vaccine thế giới Covax Facility.

Bên cạnh việc cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng chương trình thì Bộ Y tế cho biết Việt Nam cũng muốn được đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam và được nhượng quyền sản xuất để có thể trực tiếp cung ứng vaccine.

H.S

Xem thêm: Bộ Y tế khuyến khích tổ chức, doanh nghiệp tiếp cận nguồn vaccine COVID-19