Việt Nam: Thêm một hãng hàng không tham gia thử nghiệm hộ chiếu sức khỏe

19:21 | 10/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 10-6, hãng hàng không Vietjet công bố tham gia thử nghiệm ứng dụng chứng nhận sức khỏe số IATA Travel Pass của Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA), một ứng dụng di động để quản lý thông tin sức khỏe.

Theo Phó tổng giám đốc thường trực của Vietjet Air - Ông Đinh Việt Phương,thông tin cho biết hãng hàng không Vietjet đang trong quá trình tham gia thử nghiệm ứng dụng chứng nhận sức khỏe số IATA Travel Pass của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) cho hoạt động hàng không quốc tế.

Việc thử nghiệm và tiến tới áp dụng hộ chiếu sức khỏe chuẩn IATA sẽ giúp Vietjet Air nối lại các đường bay quốc tế trong tương lai gần.

Tới thời điểm hiện nay 10/6, đã có hai trong số 4 hãng hàng không lớn ở Việt Nam là Vietnam Airlines và Vietjet Air đã tiến hành quy trình tham gia thử nghiệm hộ chiếu sức khỏe IATA Travel Pass.

Việt Nam: Thêm một hãng hàng không tham gia thử nghiệm hộ chiếu sức khỏe - ảnh 1

 IATA Travel Pass sẽ giúp hành khách quản lý, xác thực các thông tin về sức khoẻ khi đi du lịch. Ảnh minh họa

Hộ chiếu sức khỏe IATA Travel Pass đưuọc xem như là chìa khóa mở cửa biên giới giữa các nước, tạo điều kiện cho hành khách đi lại thuận lợi giữa các quốc gia đồng thời đáp ứng mọi yêu cầu nhập cảnh của cơ quan chức năng và chính phủ tại điểm đến.

Trước thời điểm khởi hành, hành khách phải đặt lịch và đến xét nghiệm hoặc tiêm chủng vaccine Covid-19 tại cơ sở được chỉ định bởi Chính phủ nước sở tại mà đã được đăng kí với IATA, sau đó chia sẻ kết quả điện tử và xác nhận tình trạng bay với hãng hàng không trước khi bắt đầu hành trình.

Bên cạnh đó, ứng dụng sẽ hộ trợ giúp hãng hàng không và nhà chức trách kiểm tra tính hợp lệ của các chứng chỉ và dễ dàng xác định được danh hành khách. Mọi thông tin này sẽ được bảo mật an toàn và chỉ được chia sẻ khi có sự cho phép của hành khách.


Hiện tại Singapore, Panama và Estonia là ba quốc gia trên thế giới đã chính thức đồng ý cho phép hành khách sử dụng ứng dụng này khi nhập cảnh. Ngoài ra, có hơn 30 hãng hàng không đã công bố thử nghiệm, bao gồm Singapore Airlines, Qatar Airways...

Theo Phó Chủ tịch cấp cao IATA về Điều hành Sân bay - ông Nick Careen thông tin cho biết Hành khách, Hàng hóa và An ninh: “IATA mong muốn hợp tác với Vietjet để có thể tiến hành thử nghiệm IATA Travel Pass và chứng minh một điều rằng các ứng dụng kỹ thuật số có thể hỗ trợ quản lý thông tin sức khoẻ của hành khách một cách an toàn, thuận tiện và hiệu quả. Đây là một bước tiến tích cực hướng đến việc mở cửa lại thị trường hàng không quốc tế.”

Cục Hàng không cũng đã kiến nghị Bộ Giao thông vận tải báo cáo các cấp có thẩm quyền triển khai cơ chế này để đẩy nhanh việc mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách đến Việt Nam.

 Nguyễn Triệu 

Xem thêm: Tối 10/6 thêm 59 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng TP.HCM 20 ca