Vietcombank tiếp tục đại hại giá tài sản của Vinaxuki sau nhiều lần thất bại

16:12 27/08/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Qua nhiều lần rao bán, Vietcombank đã giảm 8 tỷ đồng giá khởi điểm với tài sản là hệ thống nhà xưởng, máy móc thiết bị của Nhà máy Vinaxuki Thanh Hóa.

Vietcombank tiếp tục đại hại giá tài sản của Vinaxuki sau nhiều lần thất bại - ảnh 1

Chi nhánh Thăng Long của Vietcombank thông báo phát mại hệ thống nhà xưởng, máy móc thiết bị nhà máy Vinaxuki Thanh Hóa lần thứ tư với giá khởi điểm 36,6 tỷ đồng. Ngân hàng liên tục hạ giá từ mức 44,3 tỷ đồng trong lần rao bán đầu tiên, xuống 42,9 tỷ đồng trong lần thứ 2, và 39,3 tỷ đồng trong lần thứ ba, trước khi công bố bán lần 4. 

Hệ thống nhà xưởng và máy móc thiết bị của Nhà máy Vinaxuki Thanh Hóa tại huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa gồm tài sản gắn liền với đất và máy móc thiết bị.

Tài sản gắn liền với đất gồm toàn bộ tài sản trên đất được hình thành thuộc dự án xây dựng cụm các nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô, máy xây dựng Vinaxuki Song Lộc. Diện tích sử dụng đất là 456.344 m2 và diện tích nhà xưởng xây dựng khoảng 36.000 m2. Thời hạn sử dụng đất đến ngày 26/1/2059.

Máy móc thiết bị của Vinaxuki Thanh Hóa gồm cẩu trục 10 tấn, cẩu trục 5 tấn, 2 máy nén khí, máy sấy khí, 4 máy cán tôn thủy lực và các loại máy xúc, máy ủi và các máy móc thiết bị khác.

Đáng chú ý, Vietcombank không phải ngân hàng đầu tiên rao bán tài sản và khoản nợ có liên quan tới Vinaxuki. 

Được biết, trước Vietcombank, BIDV cũng thông báo đấu giá khoản nợ của CTCP Ôtô Xuân Kiên Vinaxuki (Công ty Vinaxuki) và Công ty TNHH MTV Ô tô Xuân Kiên Vinaxuki Thái Nguyên (Công ty Vinaxuki Thái Nguyên). 

Đây là khoản nợ đã được BIDV giải ngân cho Vinaxuki và nhà máy tại Thái Nguyên vay để vận hành sản xuất ôtô “made in Vietnam” từ những năm trước đó.

Tài sản bảo đảm cho khoản nợ gồm quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội, tổng diện tích đất là hơn 138.814 m2, máy móc thiết bị tại Nhà máy Vinaxuki Mê Linh, quyền khai thác mỏ quặng Antimon và dây chuyền tuyển quặng tại Thôn 15, xã Đắk Drông, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông cùng các tài sản gắn liền với đất của nhà máy Vinaxuki Thái Nguyên tại Khu B-KCN Nam Phổ Yên, Thái Nguyên.

Giá khởi điểm chào bán là 1.265 tỷ đồng, gồm nợ gốc và lãi vay tính đến thời điểm thông báo cho công ty dịch vụ đâu giá (15/92019).

Vinaxuki là doanh nghiệp lắp ráp và phân phối ôtô của Việt Nam, từng có ý định sản xuất ôtô với tỷ lệ nội địa hóa 40%. 

Năm 2010, kinh té khó khăn khiến thị trường ôtô suy giảm, hàng nghìn xe lắp ráp xong không bán được, xe bán được cũng phải giảm giá dẫn đến khó khăn trong thu hồi vốn.

Lợi nhuận của Vinaxuki giảm dần và lần đầu báo lỗ 45 tỷ vào năm 2012. Những năm tiếp theo kết quả kinh doanh vẫn khó khăn trong khi hệ thống ngân hàng rơi vào thời kỳ suy yếu 2012-2013 khiến Vinaxuki không thể quay vòng vốn.

Ông chủ Vinaxuki đã phải bán cả nhà ở, vét từng đồng trả nợ lãi ngân hàng, mong được tái cơ cấu để vay vốn lưu động nhưng không thành. Nhà máy sau đó rơi vào tình trạng không còn tiền để trả lương người lao động, mua nguyên liệu, các dây chuyền sản xuất dần ngừng hoạt động ở Thanh Hóa, Mê Linh và Đắk Nông.

Minh Quân