Vietnam Airlines báo lỗ thêm 2.600 tỷ đồng

Đông Bắc 08:54 | 21/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong 3 tháng đầu năm, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đạt doanh thu hợp nhất hơn 11.600 tỷ đồng, tăng 55% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngày 20/5, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, mã chứng khoán: HVN) công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2022 .

Cụ thể, 3 tháng đầu năm 2022, Vietnam Airlines đạt doanh thu hợp nhất hơn 11.600 tỷ đồng, tăng 55% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức doanh thu cao nhất kể từ quý II/2020, thời điểm dịch COVID-19 bắt đầu ảnh hưởng nặng nề đến ngành hàng không.

Dù doanh thu tăng nhưng giá vốn bán hàng vẫn vượt doanh thu khiến hãng hàng không quốc gia lỗ gộp gần 1.600 tỷ đồng. Sau khi trừ các chi phí khác, hãng bay ghi nhận lợi nhuận trước thuế âm 2.621 tỷ đồng. Đây cũng là quý lỗ thứ 9 liên tiếp của Vietnam Airlines.

Trong quý I, giá dầu tăng cao khiến Vietnam Airlines bị "đội" 465 tỷ chi phí nhiên liệu bay so với kế hoạch, chiếm 30% tỷ trọng chi phí vận tải hàng không.

Theo Vietnam Airlines, kết quả sản xuất kinh doanh quý I/2022 vẫn phản ánh rõ ảnh hưởng nặng nề của đại dịch kéo dài từ 2021 sang đầu năm nay, dù thị trường hàng không Việt Nam phục hồi khá nhanh. Cùng với đó, thị trường quốc tế 3 tháng đầu năm gần như vẫn đóng băng, ảnh hưởng tiêu cực do xung đột Nga - Ukraine, giá nhiên liệu tăng cao đã khiến các hoạt động của hãng không thể khởi sắc.

Đến hết 31/3, Vietnam Airlines đã lỗ lũy kế hơn 24.500 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu của hãng bay này lại âm 2.160 tỷ đồng. Cuối tháng 9 năm ngoái, Vietnam Airlines vượt qua tình trạng âm vốn chủ sở hữu nhờ bổ sung gần 8.000 tỷ đồng thông qua phát hành thêm gần 800 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

"Với tốc độ phục hồi như dự kiến và các giải pháp quản trị, điều hành đang chủ động triển khai, Vietnam Airlines cơ bản có thể duy trì khả năng thanh khoản cho đến hết năm", lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của đại dịch là rất lớn và hậu quả vẫn còn kéo dài, công nợ quá hạn còn ở mức cao, Vietnam Airlines vẫn tiếp tục kiến nghị các giải pháp hỗ trợ thanh khoản của Nhà nước với vai trò là chủ sở hữu. Đồng thời, hãng cũng đẩy nhanh các giải pháp tái cơ cấu danh mục đầu tư tại các công ty con, công ty liên kết và các giải pháp tái cơ cấu tài sản (bán/bán và thuê lại tàu bay cũ) để bổ sung dòng tiền, tăng cường đảm bảo khả năng thanh khoản, duy trì hoạt động trong năm 2022 và sẵn sàng nguồn lực cho phục hồi và phát triển giai đoạn hậu Covid.

Khoản lỗ quý đầu năm 2022 nâng tổng lỗ lũy kế của Vietnam Airlines lên hơn 24.500 tỷ đồng (hơn 1 tỷ USD). Với tình trạng thua lỗ nặng, Vietnam Airlines đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) theo quy định.

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu HVN đang trong diện kiểm soát giao dịch, kết phiên ngày 20/5 ở mức 18.400 đồng/cổ phiếu.