Vietnam Airlines tạm dừng tất cả đường bay Việt Nam-Hàn Quốc

13:15 03/03/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Vietnam Airlines thông báo sẽ tạm dừng khai thác tất cả các đường bay giữa Việt Nam và Hàn Quốc từ ngày 5/3/2020 cho đến khi dịch COVID-19 diễn biến khả quan hơn.

Các chuyến bay của hãng trong hai ngày 3-4/3 từ thủ đô Seoul (sân bay Incheon), Busan (sân bay Gimhae) về Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ hạ cánh tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), Cần Thơ, Phù Cát (Quy Nhơn) theo yêu cầu của nhà chức trách.

Toàn bộ phi hành đoàn trên các chuyến bay này sẽ được trang bị đồ bảo hộ y tế. Hãng cũng tiến hành khử trùng tất cả máy bay từ Hàn Quốc trở về nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh.

Vietnam Airlines sẽ thông báo rộng rãi tới khách hàng về kế hoạch khai thác trở lại các đường bay tới Hàn Quốc ngay khi dịch COVID-19 diễn biến khả quan hơn.

Vietnam Airlines tạm dừng tất cả đường bay Việt Nam-Hàn Quốc - ảnh 1
Ông Dương Trí Thành - Tổng Giám đốc Vietnam Airlines. Ảnh: Vnexpress
Do dịch COVID-19, tình hình kinh doanh của Vietnam Airlines cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tổng giám đốc Vietnam Airlines Dương Trí Thành cho rằng, hàng không thế giới nói chung đang bị kéo lùi 4-5 năm do dịch COVID-19, và Hãng hàng không quốc gia Việt Nam cũng không ngoại lệ, khi tích luỹ trong 4-5 năm qua của doanh nghiệp quay về con số 0 bởi dịch này.
Ông Thành cho biết, cập nhật đến ngày 27/2, tình hình xấu đi gấp đôi so với báo cáo tại cuộc họp cách trước 10 ngày của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19. Số lượng máy bay thừa đã vượt quá dự báo, tính tổng cộng, 20.000 lao động ở trong và ngoài nước của hãng đang bị ảnh hưởng vì dịch COVID-19.
Trước tình hình đó, lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết phải đàm phán với lao động người nước ngoài để họ nghỉ không lương trong một thời gian. Trước mắt, làm việc với phi công nước ngoài để họ nghỉ không lương 3 tuần. Phi công người Việt Nam cũng bố trí nghỉ 10 ngày đến 2 tuần. Cùng với đó, lương lãnh đạo cũng bị giảm 40%, lương của cấp dưới hơn là 30%, dưới nữa là 20%, nhân viên chưa áp dụng giảm lương nhưng sẽ nghỉ luân phiên để tiến tới giảm lương.