Vingroup chuyển nhượng cổ phần của Vinhomes để đầu tư vào mảng nào?

11:07 17/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Vingroup đăng ký bán hơn 100 triệu cổ phiếu VHM tương đương với 3% vốn điều lệ với mục đích "tăng nguồn vốn hoạt động và đầu tư vào các công ty con".

Cụ thể, Tập đoàn Vingroup đã thông báo kế hoạch đăng ký bán hơn 100 triệu cổ phiếu Vinhomes (VHM), tương đương với 3% vốn điều lệ doanh nghiệp bất động sản thành viên này. Vingroup giải thích lý do nhằm tăng nguồn vốn để hoạt động và đầu tư vào các công ty con. 

Trong trường hợp giao dịch được thực hiện thành công, tỷ lệ sở hữu của Vingroup tại Vinhomes sẽ giảm xuống 66,66%. Doanh nghiệp của ông Phạm Nhật Vượng hiện nắm giữ hơn 2,33 tỷ cổ phiếu VHM, tương đương với 69,66% vốn điều lệ. Các cổ đông lớn còn lại tại Vinhomes bao gồm Government of Singapore (GIC) sở hữu 5,74% và Viking Asia Holdings II Pte nắm giữ 5,55% vốn.

Phương thức thực hiện là giao dịch thỏa thuận và/hoặc khớp lệnh. Thời gian dự kiến giao dịch là từ ngày 19/8/2021 đến ngày 17/9/2021. 

Vingroup chuyển nhượng cổ phần của Vinhomes để đầu tư vào mảng nào? - ảnh 1

Vingroup đang mạnh mẽ đa dạng hóa lĩnh vực kinh doanh. Ảnh minh họa

Tính theo thị giá cổ phiếu VHM vào ngày 16/8 chạm mốc lịch sử 120.000 đồng/cổ phiếu thì lượng cổ phần Vinhomes mà tập đoàn đăng ký bán có giá trị thị trường khoảng 12.000 tỷ đồng. Trước đó, giá trị vốn hóa Vinhomes cũng lần đầu leo lên vùng gần 402.000 tỷ đồng và lập tức trở doanh công ty đạt giá trị vốn hóa lớn nhất trên thị trường. 

Vinhomes được coi như “gà đẻ trứng vàng” cho doanh nghiệp mẹ khi ghi nhận tỷ trọng doanh thu và lợi nhuận luôn chiếm áp đảo so với các mảng kinh doanh khác.

Trong năm 2021, Vinhomes đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất đạt 90.000 tỷ đồng và lãi sau thuế 35.000 tỷ, lần lượt tăng 26% và 24% so với năm 2020. Nếu đạt được, đây sẽ là mức doanh thu và lợi nhuận kỷ lục của doanh nghiệp này kể từ khi thành lập.

Báo cáo kinh doanh nửa đầu năm nay, doanh nghiệp bất động sản ghi nhận doanh thu 41.712 tỷ đồng, tăng 82% nhờ chuyển nhượng bất động sản. Lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ 15.628 tỷ đồng, tăng 51% so với cùng kỳ năm trước.

Nhưng thời điểm hiện tại Vingroup đang nhắm đến phát triển một loạt những ngành nghề kinh doanh mới như xe, y tế... 

Ông Phạm Nhật Vượng và đồng sự đang hiện thực hóa cho tham vọng phát triển mảng sản xuất ô tô, đặc biệt là xe điện VinFast khi thành lập nhiều chi nhánh ở nước ngoài cùng tuyển dụng loạt nhân sự cấp cao đến từ nhiều hãng xe nổi tiếng khác, đặc biệt là Tesla, BMW, Porsche, Toyota,...  

Các mẫu xe điện mới được báo cáo là sẽ công bố vào tháng 10, với hai mẫu xe điện thông minh VF e35 và VF e36 sẽ được tung ra thị trường toàn cầu vào tháng 3/2022.

Mục tiêu ban đầu dự đinh bán 56.000 chiếc xe điện vào năm 2022, nhưng sau đó con số đã giảm xuống 15.000 chiếc do tình trạng thiếu chip đang xảy ra trên toàn cầu, hãng tin Reuters dẫn lời Chủ tịch VinGroup, ông Phạm Nhật Vượng tại cuộc họp thường niên của công ty vào tháng trước.

"Đã đến lúc chúng tôi, Vingroup và cả Việt Nam, thực hiện ước mơ vươn mình ra thế giới và ghi tên trên bản đồ toàn cầu", tờ Asia Times dẫn lời tỷ phú phú Phạm Nhật Vượng phát biểu trong một cuộc họp thường niên diễn ra hồi tháng 6. 

Trước đó, tập đoàn đã thành lập 2 công ty con mới vào hôm 4/8 vừa qua. 

Doanh nghiệp thành viên thứ nhất có tên là Công ty cổ phần Giải pháp năng lượng VinES, lĩnh vực kinh doanh chính là sản xuất pin và ắc quy. Đây là công ty có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, trong đó Vingroup nắm 51% vốn. Đồng nghĩa số vốn góp của Vingroup tương ứng khoảng 510 tỷ đồng.

Trong 49% còn lại, tỷ phú Phạm Nhật Vượng nắm 48,5% và bà Phan thu Hương nắm 0,5%. Đây là một trong số các công ty hiếm hoi mà ông Phạm Nhật Vượng trực tiếp đứng tên nắm lượng lớn cổ phần. Chủ tịch kiêm người đại diện theo pháp luật của VinES là bà Mai Hương Nội, người đang là Phó Tổng giám đốc Vingroup.

Tiếp theo là Công ty cổ phần nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo VinAI, ngành nghề kinh doanh chính là nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ.

VinAI có vốn điều lệ 425 tỷ đồng, do Vingroup sở hữu 99,8% vốn. Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm người đại diện theo pháp luật là bà Nguyễn Mai Hoa.

Những động thái trên nối tiếp việc tập đoàn của ông Phạm Nhật Vượng thành lập CTCP Vinbiocare vào ngày 3/6/2021 với mục tiêu hợp tác, nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID từ nước ngoài, tiến tới tự chủ về vaccine với vốn điều lệ 200 tỷ đồng và tỷ lệ sở hữu của VIC chiếm 69% vốn điều lệ của Vinbiocare.

Doanh nghiệp nước ngoài hợp tác với Vingroup là Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Arcturus Therapeutics (Mỹ). Bên cạnh sản xuất vaccine COVID thì Vinbiocare cũng tiến hành nghiên cứu các loại vaccine khác trong tương lai để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh tại Việt Nam. 

Nhà máy sản xuất vaccine của VinBioCare sẽ đặt tại Tổ hợp Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử VinSmart tại KCN Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội) với tổng vốn đầu tư hơn 200 triệu USD; dự kiến cho ra thị trường 200 triệu liều vaccine mỗi năm. 

H.S

Xem thêm: Vì sao bà Mai Hoa được Vingroup lựa chọn ngồi ghế Chủ tịch HĐQT VINAI?