Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn cam kết cung ứng đủ xăng dầu trong quý II

Đông Bắc 14:32 | 04/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ Công Thương cho biết nguồn cung xăng dầu đáp ứng đầy đủ nhu cầu trong quý II/2022, đồng thời tồn kho gối đầu sang quý III khoảng 1,5 triệu m3.

Báo cáo Bộ Công Thương của cho biết, Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) đã làm việc với Chi nhánh phân phối sản phẩm của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn (PVNDP) về khối lượng hàng cam kết bán trong Quý II/2022 theo hợp đồng bao tiêu sản phẩm xăng dầu (FPOA).

Theo đó, sản lượng NSRP cam kết cung cấp cả Quý II/2022 là 1,83 triệu m3 (tháng 4 là 590.000 m3; tháng 5 là 630.000 m3; tháng 6 là 610.000 m3)

"Sản lượng thông báo này là sản lượng bao tiêu chính thức mang tính ràng buộc pháp lý với PVNDP", Bộ Công Thương cho biết.

Tuy nhiên, việc thực hiện kế hoạch sản lượng trên phụ thuộc vào việc triển khai các giải pháp tài chính của NSRP. Hiện, Tập đoàn dầu khí quốc gia (PVN) đã ban hành Nghị quyết phê duyệt cơ chế thanh toán sớm FPOA đến hết tháng 5/2022. Do đó NSRP đã có đủ điều kiện để hoạt động ổn định đến cuối Quý II/2022.

"PVNDP đã có văn bản chính thức gửi NSRP yêu cầu NSRP có nghĩa vụ sản xuất và cung cấp sản lượng của Quý II/2022 cho PVNDP như đã cam kết và NSRP không được đưa ra bất kỳ điều kiện nào kèm theo", báo cáo của Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, PVNDP đã và đang tiến hành triển khai kế hoạch chi tiết giao nhận hàng cho các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu trong nước theo các hợp đồng đã ký trong tháng 4/2022 và chuẩn bị lịch giao hàng cho tháng 5/2022. Đối với việc giao hàng cho tháng 6/2022, PVND đang phối hợp chặt chẽ với NSRP và các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu để tiếp tục cập nhật kế hoạch sớm nhất.

Dự kiến nhu cầu xăng dầu Quý II/2022 khoảng 5,2 triệu m3. Trong khi đó, nguồn cung xăng dầu dự kiến Quý II/2022 khoảng 6,7 triệu m3 bao gồm: Nguồn cung từ các nhà máy sản xuất trong nước (Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn dự kiến là 1,8 triệu m3; Nhà máy lọc dầu Bình Sơn dự kiến là 1,9 triệu m3); nguồn nhập khẩu khoảng 1,5 triệu m3 (chưa tính đến việc doanh nghiệp phải thực hiện theo Quyết định số 242/QĐ-BCT là 800 nghìn m3/tháng tương đương cả Quý II là 2,4 triệu m3) và nguồn tồn kho từ Quý I chuyển sang (1,5 triệu m3).

"Với nguồn cung như trên sẽ đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của Quý II và tồn kho gối đầu sang Quý III khoảng 1,5 triệu m3", Bộ Công Thương cho biết.

Giá xăng dầu dự báo sẽ tiếp tục tăng ở kỳ điều chỉnh tiếp theo. Ảnh minh họa.

Trước đó, tại cuộc họp ngày 18/4 về đảm bảo cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước của Bộ Công thương với các bên liên quan, trong đó có Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP), PVN vẫn chưa có cam kết về việc có đủ khả năng đảm bảo cung ứng xăng dầu từ NSRP trong quý II/2022.

Do đó, Bộ Công thương cho rằng thời gian tới vẫn phải yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối tiếp tục thực hiện theo quyết định số 242 về giao hạn ngạch nhập khẩu để đảm bảo đầy đủ, liên tục nguồn cung xăng dầu trong nước, an ninh năng lượng quốc gia.

Bộ Công thương tiếp tục gia hạn đến sau ngày 1/5, nếu NSRP và PVN không đưa ra được kịch bản và đề xuất chính thức nào về việc cung cấp xăng dầu cho quý 3 và 4, không có cam kết, bộ sẽ tiếp tục tham chiếu vào khả năng cung ứng xăng dầu của doanh nghiệp đầu mối, khả năng sản xuất của NSRP để tiếp tục phân bổ hạn mức nhập khẩu tăng thêm cho 6 tháng cuối năm, kiên quyết không thể xảy ra thiếu hụt.

 

Trong quý I, thị trường mặt hàng xăng dầu trong nước đã phải đối diện tình trạng thiếu hàng cục bộ trong ngắn hạn. Theo đó, nguồn cung xăng dầu trong nước chịu ảnh hưởng từ việc Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn (đơn vị chiếm 35-40% tổng cung) đã giảm mạnh công suất sản xuất (trong tháng 1 và tháng 2 đã giảm công suất xuống mức 85%, 60% và 55%) và không cung ứng đủ sản lượng xăng dầu cho thị trường như đã cam kết. 

Bộ Công Thương đã chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu tăng cường lượng nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Ông Đỗ Thắng Hải - thứ trưởng Bộ Công thương cho biết đến thời điểm đó PVN và NSRP chưa có xác nhận, cam kết nào về việc cung ứng trở lại xăng dầu cho 2 quý cuối năm. Chưa kể, NSRP đang gặp trục trặc kỹ thuật, buộc Bộ Công thương phải chủ động các phương án nhập khẩu, kiên quyết không để xảy ra thiếu hụt nguồn cung trong mọi tình huống.

Tuy nhiên, theo ông Hải, việc nhập khẩu cũng gặp không ít khó khăn do nguồn cung thế giới bị ảnh hưởng bởi xung đột giữa Nga - Ukraine, cộng thêm giá cả tăng mạnh khiến giá xăng dầu nhập về tăng rất mạnh.

Giá xăng dầu trong nước dù đã được hỗ trợ từ các công cụ như quỹ bình ổn, giảm thuế… nhưng vẫn phải tăng theo đà tăng mạnh của thế giới.

Thực tế, nhiều doanh nghiệp cũng cho hay nhập khẩu có nhiều rủi ro về nguồn cung và giá cả do tác động từ bất ổn chính trị Nga - Ukraine. Đặc biệt trong bối cảnh giá thế giới tăng cao, nguồn cung tại châu Á cũng không dồi dào nên rất khó khăn để có thêm nguồn dự trữ dồi dào.

Ngày 5/4, Bộ Công Thương cho biết theo báo cáo của Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP), hiện đơn vị này đã làm việc với Chi nhánh phân phối sản phẩm của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn (PVNDP) về khối lượng hàng cam kết bán trong quý II theo hợp đồng bao tiêu sản phẩm xăng dầu (FPOA).