Gần 30 doanh nghiệp bất động sản ở TP.HCM xin gỡ vướng

Đông Bắc 11:27 | 04/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thêm 29 doanh nghiệp bất động sản ở TP.HCM đề nghị xem xét tháo gỡ vướng mắc về pháp lý, thủ tục đầu tư xây dựng cho 38 dự án nhà ở thương mại, dự án nhà ở xã hội.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa báo cáo bổ sung kiến nghị của 29 doanh nghiệp về gỡ vướng cho 38 dự án bất động sản nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư.

Theo HoREA, hầu hết vướng mắc liên quan đến vấn đề pháp lý hoặc thủ tục đầu tư xây dựng, đã tồn tại nhiều năm nhưng chưa được TP.HCM gỡ vướng.

Trong đó, hàng loạt dự án đưa vào sử dụng từ lâu nhưng vẫn chưa được hoàn thành nghĩa vụ tài chính để bàn giao sổ đỏ cho người dân như: Lavita Charm, Citizen.TS, Sài Gòn Mia, Richmond City, Lavita Garden, Melody Residences, Sky Center, 9 View Apartment, 8X Rainbow, 8X Đầm Sen...

Chủ đầu tư các dự án này kiến nghị Sở Tài nguyên Môi trường đẩy nhanh công tác tính tiền sử dụng đất bổ sung (nếu có) để doanh nghiệp hoàn thành thủ tục pháp lý.

Các đơn vị cho rằng Sở Tài nguyên Môi trường nên ưu tiên cấp trước sổ đỏ cho người dân, còn đối với các phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư có thể cấp sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính bổ sung (nếu có)

Trong khi đó, một số dự án lại vướng cơ chế hoán đổi quỹ nhà ở tái định cư. Đơn cử, 252 căn hộ ở chung cư Phú Mỹ 2 (quận 7) của Công ty Khải Huy Quân đã hoàn tất xây dựng, có thông báo nghiệm thu công trình từ Bộ Xây dựng nhưng đến nay TP vẫn chưa nhận bàn giao làm nhà tái định cư để doanh nghiệp có cơ sở hoàn thành thủ tục về đất đai cho dự án này và dự án Florita (quận 7).

Còn với dự án Khu đô thị mới Đông Tăng Long (TP Thủ Đức) cũng chịu ảnh hưởng bởi cơ chế hoán đổi này, Tổng công ty CP Đền bù giải tỏa đề nghị UBND TP giao Sở Kế hoạch Đầu tư thực hiện thủ tục điều chỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, giao Sở Tài nguyên Môi trường trình thủ tục giao đất cho công ty thực hiện dự án.

Trong khi đó, có dự án xây dựng không được, bán cũng không xong như dự án Sao Mai (quận 7) của Công ty CP Hưng Thịnh Incons. Cụ thể, dự án này được UBND quận 7 chấp thuận đầu tư với công năng là nhà chung cư cao 17 tầng, đã xây dựng xong móng và hầm. Đến năm 2017, dự án này được chuyển nhượng sang cho Hưng Thịnh Incons (do mua bán nợ xấu) và đã được TP chấp thuận cho nhận chuyển nhượng toàn bộ dự án và "sổ đỏ" đất ở (đất tư nhân đã đăng bộ) sang cho Hưng Thịnh Incons.

Nhưng sau đó không thể triển khai được là do "vướng mắc" quy hoạch phân khu 1/2.000 đang là thấp tầng, xây dựng móng hầm khi chưa có giấy phép xây dựng và không phù hợp quy hoạch. Do đó, Công ty Hưng Thịnh Incons đã tự tháo dỡ phần móng hầm, đã nhiều lần kiến nghị cho chấm dứt dự án để chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở nhằm thu hồi vốn nhưng… chưa có cơ chế giải quyết.

Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp cho biết các dự án đã xây dựng xong, người dân đã vào ở nhưng vướng đến nay vẫn chậm cấp sổ đỏ cho người dân, do đó các doanh nghiệp kiến nghị cần sớm hoàn tất xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung nếu có và đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ.

Đồng thời, chủ đầu tư các dự án đã kiến nghị các sở như Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và môi trường và các ban ngành khác giải quyết sớm thủ tục cho các dự án đã vướng mắc nhiều năm về thủ tục đất đai, cấp phép xây dựng, "có ý kiến", thúc đẩy việc tính tiền sử dụng đất bổ sung, ưu tiên cấp sổ đỏ trước cho người dân, sớm hoàn tất nghĩa vụ tài chính bổ sung…

 

Trước đó, HoREA đã có văn bản báo cáo tổng hợp kiến nghị của 57 doanh nghiệp đề nghị xem xét tháo gỡ "vướng mắc" cho 64 dự án bất động sản nhà ở thương mại, dự án nhà ở xã hội.

Sau khi nhận được kiến nghị, Văn phòng UBND TP.HCM đã có văn bản số 2391 truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi chỉ đạo và giao các sở, ngành liên quan khẩn trương nghiên cứu nội dung kiến nghị của các doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu kịp thời trao đổi, làm việc và hướng dẫn các chủ đầu tư dự án thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Trường hợp có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, khẩn trương báo cáo xin ý kiến UBND TP để xem xét, quyết định và báo cáo kết quả thực hiện cho UBND TP trong 30 ngày làm việc.