Vĩnh Hoàn (VHC): Thị trường thuỷ sản trầm lắng, đa dạng hoá là giải pháp ngắn hạn

Lạc Lạc 08:32 | 27/05/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong Đại hội đồng cổ đông 2023 diễn ra giữa tháng 5, ban lãnh đạo CTCP Vĩnh Hoàn (mã: VHC) cho rằng, nhu cầu phi lê cá thấp trên thị trường toàn cầu và giá thức ăn chăn nuôi tăng trong thời gian gần đây sẽ ảnh hưởng lợi nhuận doanh nghiệp trong giai đoạn 2023-2024. Do vậy, việc đa dạng hoá ngành nghề kinh doanh sẽ là giải pháp giúp đơn vị vượt qua khó khăn trong ngắn hạn.

Chiến lược nuôi cá kết hợp trồng trái cây 

Cho kế hoạch năm nay, ban lãnh đạo VHC chia sẻ doanh nghiệp đang tập trung đa dạng hóa danh mục sản phẩm mặc dù hoạt động kinh doanh cá phi lê có nhiều biến động. Do chi phí sản xuất tăng và nhu cầu yếu đối với ngành kinh doanh phi lê cá tra đông lạnh, VHC đang tăng cường sản xuất surimi cá tra và có kế hoạch phát triển các sản phẩm giá trị gia tăng khác vốn ít bị ảnh hưởng bởi những khó khăn kinh tế. Ngoài ra, VHC đang tham gia vào việc gia công sản xuất phi lê cá hồi và dự định phát triển thêm các sản phẩm liên quan đến hải sản cao cấp hơn trong dài hạn.

Mảng kinh doanh trái cây của VHC sẽ bắt đầu đi vào hoạt động trong nửa cuối năm 2023. Hiện tại, mảng đang trong quá trình kiểm tra máy móc thiết bị và dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất vào tháng 6. Đáng chú ý, mặt hàng trái cây của VHC đã có đơn đặt hàng dài hạn. Trong năm 2023, mảng này đặt mục tiêu đạt doanh thu 350 tỷ đồng, biên lợi nhuận gộp 15% trong trung hạn.

Trước đó, năm 2021, doanh nghiệp đã tham gia mảng kinh doanh mảng trái cây để sản xuất trái cây sấy khô và đông lạnh phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu. Việc trồng cây ăn trái kết hợp nuôi cá được kỳ vọng sẽ giúp VHC tối đa hóa giá trị khai thác và tái sử dụng chất thải từ hoạt động nông nghiệp

Định hướng chiến lược chính của VHC là củng cố chuỗi giá trị thủy sản và cải thiện quy trình nuôi trồng. Trong thời gian tới, doanh nghiệp sẽ tập trung cải thiện và phát triển thêm các loại thức ăn được sản xuất riêng để nâng cao chất lượng cá tra. 

Kỳ vọng lượng đơn đặt hàng sẽ bắt đầu phục hồi vào cuối quý III hoặc sang đầu quý IV

Tháng thứ 4 kết quả kinh doanh của VHC tiếp tục giảm sút so với mức nền cao năm 2022. Theo đó, VHC thu về 869 tỷ đồng doanh thu, giảm 47% so với mức ghi nhận tại cùng kỳ năm 2022. Đây là tháng thứ 4 liên tiếp trong năm 2023 doanh thu của VHC giảm và là tháng có mức giảm cao nhất. 

Trong tháng, thị trường tiêu thụ lớn nhất của VHC là Mỹ ghi nhận giảm tới 69% doanh thu, từ 983 tỷ đồng tháng 4/2022 xuống còn 308 tỷ đồng tháng 4/2023. Sự suy giảm nhu cầu tại thị trường chính cũng là nguyên nhân lớn nhất khiến 'nữ hoàng cá tra' liên tiếp đi lùi những tháng đầu năm.  

 

Trong tháng 4, doanh thu mảng cá tra của VHC giảm 55% so với cùng kỳ. Điều này phản ánh nhu cầu yếu tại các thị trường xuất khẩu. Các điểm đến xuất khẩu với lạm phát cao và nhu cầu yếu là một thách thức đối với quý II. 

Trong báo cáo phân tích mới công bố, chứng khoán Vietcap (VCSC) cho rằng kết quả kinh doanh quý II cả VHC sẽ cao hơn so với quý I. Doanh nghiệp kỳ vọng số lượng đơn đặt hàng sẽ bắt đầu phục hồi vào cuối quý III hoặc sang đầu quý IV. Tuy nhiên, sự phục hồi này sẽ không thể giúp doanh nghiệp quay lại mức tăng trưởng tích cực như năm 2022. Do vậy, VCSC dự phóng VHC đạt doanh thu 11.121 tỷ đồng trong năm nay, giảm gần 16%. 

Với sự thận trọng hơn, chứng khoán SSI Research dự phóng doanh thu và lợi nhuận của VHC giảm 17% và 34%, xuống 11.012 tỷ và 1.313 tỷ, với ước tính sản lượng tiêu thụ tại Mỹ giảm 35% và giá bán trung bình là 3,4 USD/kg, giảm 21% so với cùng kỳ.