Vĩnh Tường tập trung giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm

09:00 | 29/05/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Kiện toàn Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng từ cấp huyện đến cấp xã, xây dựng kế hoạch và xác định mục tiêu khối lượng cần thực hiện cụ thể của từng dự án, thành lập các tổ tuyên truyền, vận động tại cơ sở…

Huyện Vĩnh Tường đã và đang triển khai những giải pháp nhằm thúc đẩy tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn trong năm 2020.

Tuy nhiên, theo báo cáo của UBND huyện, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn vẫn đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Trong số hơn 310 ha đất cần thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng để triển khai 10 dự án trọng điểm do cấp huyện làm chủ đầu tư trong năm 2020 hiện mới thực hiện giải phóng mặt bằng được gần 200 ha. Đáng nói, từ đầu năm đến nay, toàn huyện chỉ giải phóng mặt bằng được gần 18 ha khiến hầu hết các dự án đều chưa đạt tiến độ theo kế hoạch đề ra.

Vĩnh Tường tập trung giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm - ảnh 1
Giai đoạn 1, Cụm công nghiệp Đồng Sóc còn 15 hộ chưa đồng ý nhận tiền đền bù

Đơn cử như Dự án Khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và Khu đô thị thương mại Vĩnh Tường do Công ty cổ phần Đầu tư thương mại và bất động sản Thăng Long làm chủ đầu tư. Với tổng diện tích phải bồi thường, giải phóng mặt bằng trên 154 ha, trong đó, xã Yên Lập 38,29 ha, Lũng Hòa 32,71 ha và Tân Tiến 83,17 ha, đến nay, dự án  mới giải phóng mặt bằng được 92 ha, tổng số tiền đã chi trả trên 230 tỷ đồng. Ngoài xã Lũng Hòa có 97% số hộ đã nhận tiền hỗ trợ, bồi thường, 2 địa phương còn lại vẫn đang gặp nhiều khó khăn khiến tiến độ triển khai dự án bị chậm lại.

Hay Dự án Cụm công nghiệp Đồng Sóc được UBND tỉnh phê duyệt thành lập tại Quyết định số 1231, triển khai trên địa phận thị trấn Tứ Trưng và 2 xã Vân Xuân, Vũ Di với tổng diện tích đất phải thu hồi gần 68 ha. Trong thời gian dài, các cơ quan chức năng đã nhiều lần gặp gỡ, vận động, thuyết phục, đối thoại và đưa ra các cơ chế có lợi cho người dân nhường đất cho dự án. Đặc biệt, để khuyến khích người dân sớm bàn giao đất, tạo điều kiện cho công tác phóng mặt bằng diễn ra nhanh chóng, đúng tiến độ, UBND huyện đã chủ động làm việc với nhà đầu tư, ngoài đơn giá bồi thường, giải phóng mặt bằng của Nhà nước theo quy định, các hộ gia đình, cá nhân có diện tích đất nông nghiệp 95% bị thu hồi còn được hưởng hỗ trợ an sinh xã hội thêm 6,4 triệu/sào Bắc Bộ. Thế nhưng trong giai đoạn 1 vẫn còn 15 hộ dân chưa đồng ý nhận tiền đền bù. Riêng xã Vũ Di có diện tích thu hồi trên 5,7ha hiện mới có thông báo thu hồi đất.

Theo lý giải của UBND huyện, nguyên nhân chủ yếu khiến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng trên địa bàn chưa đạt mục tiêu, kế hoạch đề ra là do một bộ phận nhân dân có đất bị thu hồi hiểu sai về mục đích xây dựng dự án nên cố tình gây khó khăn, đòi hỏi những quyền lợi phi lý ngoài các chính sách quy định của Nhà nước; không chấp hành các quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng bằng đất, không nhận ruộng canh tác tại thực địa. Trong khi đó, tại một số xã, hồ sơ địa chính không được cập nhật, chỉnh lý thường xuyên; việc lưu trữ hồ sơ hạn chế dẫn đến việc xác định nguồn gốc đất, quy chủ mất nhiều thời gian; một số quy định về giá cả bồi thường, giải phóng mặt bằng chưa sát với thực tế… Đặc biệt, trong những tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến việc họp dân triển khai các phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng và tổ chức chi trả tiền bồi thường đang bị chậm lại.

Xác định công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian tới, huyện Vĩnh Tường tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân để kịp thời tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện. Cùng với củng cố hồ sơ pháp lý, thực hiện tốt công tác nắm bắt tình hình an ninh và kiện toàn Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất, UBND huyện sẽ chỉ đạo Hội đồng Bồi thường - Giải phóng mặt bằng huyện phối hợp với chính quyền địa phương nơi triển khai dự án rà soát, xác định mốc thời gian cụ thể cho việc hoàn thành giải phóng mặt bằng của từng dự án, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng tổ chức, cá nhân, nếu để dự án không hoàn thành đúng tiến độ theo kế hoạch, dây dưa kéo dài do lỗi chủ quan sẽ kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân, nhất là đảng viên, người đứng đầu. Bên cạnh đó, kiên quyết thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với những trường hợp cố tình gây khó khăn, chây ỳ, đòi hỏi, yêu sách vô lý, làm cản trở tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng theo đúng quy định của pháp luật.

Mai Hương