Virus Nipah có khả năng gây chết người gấp 75 lần virus Corona có thể trở thành đại dịch tiếp theo

16:06 | 24/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các nhà khoa học cảnh báo, một căn bệnh sưng não gây chết người gấp 75 lần so với virus Corona có thể trở thành đại dịch tiếp theo trên thế giới và có khả năng giết chết hàng triệu người, tờ The Sun đưa tin.
Tờ The Sun (Anh) đã dẫn báo cáo của một số chuyên gia, cảnh báo về một số căn bệnh mới được phát hiện có thể kích hoạt một đợt dịch mới bùng phát trên toàn cầu - và lần này nó có thể là một đại dịch lớn.
 
Tiến sĩ Rebecca Dutch, chủ nhiệm khoa Hóa sinh phân tử và tế bào của Đại học Kentucky và là người đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu virus trên thế giới, cho biết mặc dù không có các đợt bùng phát Nipah hiện tại nào được ghi nhận trên thế giới, nhưng chúng xảy ra theo chu kỳ và "rất có thể" chúng ta sẽ lặp lại trên thế giới.
 
Virus Nipah có thể trở thành đại dịch tiếp theoVirus Nipah có tỷ lệ tử vong cực cao, khoảng 70% trong các đợt bùng phát dịch trước đây
 
Bà Rebecca Dutch nói rằng: “Nipah là một trong những loại virus hoàn toàn có thể là nguyên nhân của một đại dịch mới. Một số điều về Nipah rất đáng quan tâm”.
 
Tiến sĩ này cho biết, nhiều loại virus trong họ virus này có khả năng lây truyền cao giữa người với người, vì vậy có lo ngại rằng một biến thể Nipah có khả năng lây truyền gia tăng có thể phát sinh.
 
“Tỷ lệ tử vong khi mắc loại virus này là từ 45% đến 75% tùy thuộc vào đợt bùng phát - vì vậy tỷ lệ này cao hơn nhiều so với COVID-19. Nipah đã được chứng minh là có thể lây truyền qua thức ăn, cũng như khi tiếp xúc với chất bài tiết của người hoặc động vật”. Bà Rebecca Dutch nói thêm.
 
Theo tiến sĩ Rebecca Dutch thời gian ủ bệnh của Nipah có thể khá lâu và không rõ liệu sự lây truyền có thể xảy ra trong thời gian này hay không.
 
Tiến sĩ Jonathan Epstein, phó chủ tịch phụ trách khoa học và tiếp cận cộng đồng tại EcoHealth Alliance cho biết: “Chúng tôi biết rất ít về sự đa dạng di truyền của các loại virus liên quan đến Nipah ở dơi, và điều chúng tôi không muốn xảy ra là xuất hiện một chủng virus dễ lây lan hơn giữa người với người”.
 
Tiến sĩ này cho hay đến nay, Nipah lây lan khi tiếp xúc gần với người bị bệnh, đặc biệt là người bị bệnh đường hô hấp qua các giọt nhỏ.
 
Theo thông tin từ CDC Hoa Kỳ, Virus Nipah (NiV) được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1999 sau khi dịch bệnh này bùng phát ở lợn và người ở Malaysia và Singapore. Đợt bùng phát này đã ghi nhận gần 300 trường hợp mắc ở người và dẫn tới hơn 100 ca tử vong, đồng thời gây ra tác động kinh tế đáng kể, khi hơn 1 triệu con lợn bị tiêu hủy để giúp kiểm soát dịch bệnh.

Trong khi không có vụ bùng phát Virus Nipah nào khác được ghi nhận ở Malaysia và Singapore kể từ năm 1999, thì các đợt bùng phát nhỏ hơn vẫn được ghi nhận gần như hàng năm ở một số khu vực của châu Á chủ yếu ở Bangladesh và Ấn Độ. Virus này đã được chứng minh là có khả năng lây lan từ người sang người trong các đợt bùng phát này, làm dấy lên lo ngại về khả năng Nipah gây ra đại dịch toàn cầu.
 
Nipah là một chủng virus thuộc họ Paramyxoviridae , chi Henipavirus . Nó là một loại virus lây truyền từ động vật sang người, có nghĩa là ban đầu nó lây lan giữa động vật và người. Vật chủ động vật chứa Nipah là dơi ăn quả (chi Pteropus ), còn được gọi là cáo bay.
 
Dơi ăn quả bị nhiễm bệnh có thể truyền bệnh cho người hoặc động vật khác, chẳng hạn như lợn. Mọi người có thể bị nhiễm bệnh nếu họ tiếp xúc gần với động vật bị nhiễm bệnh hoặc dịch cơ thể của nó (chẳng hạn như nước bọt hoặc nước tiểu) - sự lây lan ban đầu này từ động vật sang người được gọi là sự kiện lan truyền.
 
Các triệu chứng của nhiễm virus từ nhẹ đến nặng, với tỷ lệ tử vong xảy ra ở 40% –70% những người bị nhiễm trong các đợt bùng phát được ghi nhận từ năm 1998 đến 2018.
 
H.A