Visa thúc đẩy kinh tế số tại Việt Nam

Ngọc Quỳnh 07:48 | 09/07/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo một nghiên cứu của Visa - công ty công nghệ thanh toán hàng đầu trên thế giới, về thái độ thanh toán của người tiêu dùng năm 2021 đã cho thấy, hơn 1/2 người tiêu dùng Việt Nam hiện nay thường xuyên mua sắm trực tuyến. Đồng thời, người Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn có thể thực hiện thanh toán bằng thẻ hoặc điện thoại di động ngay tại các cửa hàng.

 Đại dịch COVID-19 đã đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số trên toàn cầu và định hình cách sống, cách làm việc và thực hiện các giao dịch thanh toán của người dân. Theo một nghiên cứu của Visa - công ty công nghệ thanh toán hàng đầu trên thế giới, về thái độ thanh toán của người tiêu dùng năm 2021 đã cho thấy, hơn 1/2 người tiêu dùng Việt Nam hiện nay thường xuyên mua sắm trực tuyến. Đồng thời, người Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn có thể thực hiện thanh toán bằng thẻ hoặc điện thoại di động ngay tại các cửa hàng.

Bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc Visa Việt Nam và Lào cho biết, giữ vai trò kiến tạo các giải pháp số hóa, Visa đang vận dụng trình độ chuyên môn kỹ thuật số hàng đầu thế giới của mình để đảm bảo sự chuyển đổi số của các công dân toàn cầu được diễn ra một cách toàn diện và công bằng. Với nền kinh tế kỹ thuật số sẽ đem lại sự phồn thịnh cho mỗi quốc gia; trong đó, tất cả người dân dù đến từ bất cứ nơi đâu cũng đều nhận được sự thúc đẩy và phát triển. 

Nghiên cứu Visa Global Back to Business năm 2022 vừa công bố mới đây cho thấy, tính cấp thiết phải xây dựng các chiến lược khả thi để số hóa cũng như năng lực tiếp nhận sự đổi mới. Khoảng 90% doanh nghiệp nhỏ cho biết, họ còn tồn tại và vượt qua đại dịch là nhờ vào thương mại điện tử; cũng như nhờ có sự hiện diện của kỹ thuật số, bà Dung cho hay.

Visa đã đầu tư mạnh mẽ vào việc tạo ra hệ sinh thái dịch vụ và công nghệ nhằm hỗ trợ người tiêu dùng với các giao dịch bảo mật, cải tiến và phù hợp nhu cầu của họ. Trong 5 năm qua, Visa đã dành 9 tỷ đô la Mỹ (USD) vào lĩnh vực an ninh mạng để phòng chống gian lận và rửa tiền. Đây không chỉ là nguyên tắc đổi mới đáng tin cậy mà còn là cách tiếp cận an toàn khi phát triển các sản phẩm và dịch vụ cho nền kinh tế kỹ thuật số.

“Đổi mới là nền tảng kinh doanh của Visa. Đây cũng là động lực thúc đẩy tương lai của việc lưu chuyển tiền tệ”, bà Tuyết Dung nhấn mạnh, ngoài việc xây dựng công cụ cho nền kinh tế kỹ thuật số, Visa cũng đang hỗ trợ các bên liên quan để họ có thể tiếp cận đến kỹ thuật số một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. Đơn cử như, chương trình "Tăng tốc chấp nhận thanh toán số" giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ thiết lập khả năng nhận thanh toán kỹ thuật số chỉ trong vài phút. Qua đó, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tận dụng kiến thức chuyên môn về kỹ thuật số hàng đầu của Visa với mức chi phí thấp nhất....

Hay chương trình “Giá Trị Sức Mua Của Bạn”, Visa đã hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến đến số hóa các hoạt động của doanh nghiệp, để họ có thể hòa cùng dòng chảy phát triển trong thời kỳ bình thường mới. Ngoài ra, còn có chương trình tài trợ "She’s Next" từ Visa Việt Nam hỗ trợ các nữ doanh nhân và giúp doanh nghiệp của họ tăng trưởng hơn nữa.

Bằng nhiều cách thức khác nhau, Visa đã phát huy sự đa dạng và cũng là điểm mạnh trong mạng lưới của mình để kết nối các á nhân, doanh nghiệp và cơ quan Chính phủ ở mọi nơi. Đồng thời, tận dụng sự phổ biến về các dịch vụ và mạng lưới giúp những sản phẩm và tiện ích mà Visa cung cấp trở nên năng động và toàn diện hơn, mang lại lợi ích cho mọi người. Visa đang vận hành mạng lưới mở lớn nhất, năng động nhất về công nghệ, phát triển mối quan hệ đối tác, khách hàng và cá nhân. Ở đó, người tiêu dùng có thể thấy, tiền của họ được an toàn khi thực hiện giao dịch qua mạng lưới hay các chủ doanh nghiệp cũng có thể tận dụng được lợi thế mở rộng quy mô kinh doanh dựa vào hệ sinh thái thanh toán nhanh chóng và tiện lợi của Visa.

Với nhu cầu mua sắm gia tăng thông qua các phương thức không dùng tiền mặt hay trả góp, Visa cũng đang tạo ra một cơ hội mới cho thế hệ người tiêu dùng Việt Nam tìm kiếm những phương thức thanh toán linh hoạt, đơn giản như mua trước trả sau (Buy now pay later hay còn gọi BNPL). Phương thức này đang ngày càng phát triển cùng với sự tăng trưởng của một loạt các tiện ích kỹ thuật số, như mua sắm trực tuyến, hay chạm để thanh toán tại điểm nhận hàng cho đơn hàng trực tuyến đã được soạn sẵn.... 

Visa cam kết sẽ tiếp tục củng cố niềm tin của khách hàng và đối tác bằng cách nâng cao khả năng bảo mật và cho ra mắt các sản phẩm và dịch vụ mới để mọi người có thể tiếp cận giao dịch kỹ thuật số dễ dàng hơn. Với mục tiêu là thúc đẩy sự phát triển của mỗi cá nhân dù họ đến từ bất cứ nơi đâu, bằng cách mang đến các phương thức thanh toán và nhận thanh toán tốt nhất. Bà Đăng Tuyết Dung nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ chỉ thực sự phát triển khi cùng nhau chung tay. Đó là lý do vì sao Visa xây dựng mạng lưới dành cho tất cả mọi người”.