VKSND TP HCM yêu cầu xác định lại thiệt hại vụ án ông Tất Thành Cang bán rẻ cổ phiếu cho Nguyễn Kim

15:42 10/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

VKSND TP HCM đã trả lại hồ sơ, đồng thời yêu cầu công an TP HCM điều tra xác định lại thiệt hại trong vụ án vụ ông Tất Thành Cang bán rẻ 9 triệu cổ phiếu Sadeco cho Nguyễn Kim.

Ngày 10/3 VKSND TP HCM đã trả lại hồ sơ cho phía công TP HCM yêu cầu đơn vị này điều tra  bổ sung vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" mà ông Tất Thành Cang (nguyên phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP HCM) cùng 18 người khác là bị can.
 
Lý do VKSND TP HCM trả lại hồ sơ là yêu cầu CQCSĐT công an TP HCM xác định lại thiệt hại trong vụ án này.
 
Trước đó, theo kết luật điều tra bên phía công an, Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) có vốn góp của các cổ đông nhà nước gồm: Công ty IPC, Công ty TNHH MTV Đầu tư -  Xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận), Văn phòng Thành ủy TP HCM và các tổ chức khác. Bên cạnh đó, Sadeco có cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim.
 
Ông Tất Thành Cang bán rẻ cổ phiếu cho Nguyễn Kim
CQCSĐT công an TP HCM xác định ông Tất Thành Cang đã gây tổng thiệt hại tới 940 tỷ đồng trong vụ bán rẻ 9 triệu cổ phiếu Sadeco cho Nguyễn Kim
 
Năm 2015, khi duyệt đề án tái cơ cấu, UBND TP HCM yêu cầu Công ty IPC đang chiếm tỷ lệ sở hữu vốn 44% tại Sadeco, không được giảm thêm tỷ lệ sở hữu vốn. Nhưng IPC đã không thực hiện theo yêu cầu này của cơ quan chủ quản.
 
IPC đã trình UBND TP HCM phương án tăng vốn điều lệ và giảm tỷ lệ sở hữu của IPC tại Sadeco từ 44% xuống 28,8%. Đáng chú ý, IPC có nêu: "Văn phòng Thành ủy truyền đạt ý kiến chấp thuận chủ trương phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược để tăng vốn điều lệ tại Sadeco".
 
Với chủ trương chấp thuận của ông Tất Thành Cang, IPC đã tiến hành giảm sở hữu vốn tại Sadeco từ 44% xuống còn 28,8% thông qua việc phát hành cổ phiếu cho Công ty Nguyễn Kim không qua đấu giá.
 
Từ đó, tỷ lệ sở hữu của nhóm cổ đông vốn nhà nước tại Sadeco giảm từ 62,8% xuống chỉ còn 41% (trong đó, riêng vốn sở hữu của IPC ở Sadeco giảm từ 44% xuống còn 28,8%), trong khi công ty Nguyễn Kim chiếm quyền chi phối Sadeco khi sở hữu hơn 54% vốn điều lệ.
 
Nhưng thực tế, Thanh tra TP HCM chỉ ra rằng, việc Thành ủy TP HCM chấp thuận cho IPC giảm tỷ lệ vốn sở hữu tại Sadeco là không chính xác. Vì Thông báo 495-TB/VPTU ngày 18/5/2017 chỉ truyền đạt ý kiến của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy khi đó là ông Tất Thành Cang.
 
Công an xác định, trong vụ án vì có sự chấp thuận về mặt chủ trương của ông Tất Thành Cang mà các đơn vị liên quan đã bán chỉ định 9 triệu cổ phiếu Sadeco với giá rẻ, từ đó Công ty Nguyễn Kim thâu tóm doanh nghiệp Nhà nước.
 
Đáng chú ý, ông Tất Thành Cang đã lợi dụng chức danh Phó Bí thư Thường trực để chấp thuận chủ trương sai trái trên, mà không hề báo cáo Ban Thường vụ Thành uỷ TP HCM.
 
Cơ quan điều tra chỉ ra rằng, sai phạm trong việc bán rẻ 9 triệu cổ phiếu đã gây tổng thiệt hại tới 940 tỷ đồng. Ông Tất Thành Cang có trách nhiệm quan trọng trong thiệt hại hết sức nghiêm trọng này.
 
H.A