‘VN-Index có thể sớm quay trở lại khu vực 1.300 điểm’

Diên Vỹ 14:07 | 10/05/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong báo cáo triển vọng thị trường mới nhất, MAS nhận định chỉ số VN-Index có thể sớm quay trở lại khu vực 1.300 điểm. Tuy nhiên, nhịp phục hồi này dự kiến sẽ đi kèm với những biến động điều chỉnh ngắn hạn để đánh giá lại phạm vi 1.200 đến 1.220 điểm trước khi tiếp tục xu hướng tăng.

 

Kết thúc tháng 4, chuỗi tăng điểm 5 tháng liên tiếp của  VN-Index đã bị ngắt quãng khi áp lực chốt lời dâng cao tại nhóm cổ phiếu Ngân hàng, khiến chỉ số giảm hơn 70 điểm và đóng cửa tại 1.209,52 điểm, giảm 5,81% so với tháng trước. Nhịp điều chỉnh đã làm sụt giảm 20% giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân mỗi phiên. Nhóm nhà đầu tư cá nhân và tổ chức trong nước tích cực mua ròng trong tháng qua, trong khi các nhà đầu tư nước ngoài và ETFs tiếp tục xu hướng bán ròng.

Nhận định về diễn biến thị trường trong tháng 4, nhóm phân tích từ Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MAS) cho rằng nhịp điều chỉnh là một sự tái cân bằng cần thiết sau 5 tháng tăng điểm liên tiếp. Điều này phù hợp với quan điểm mà MAS đã nhận định trước đó về khả năng thị trường sẽ điều chỉnh, đặc biệt là trong ngành Ngân hàng. Quan điểm này được củng cố thêm bởi mức giảm EPS của VN-Index, sau khi các công ty niêm yết công bố kết quả tài chính sau kiểm toán.

Về triển vọng của VN-Index trong trung hạn, nhóm phân tích tỏ ra lạc quan dựa trên một số yếu tố. 

Thứ nhất, đợt giảm trong tháng 4 đã làm hạ nhiệt định giá của các chỉ số chính, bao gồm VN-Index, VN30 và VN70 (Midcap), đưa định giá trở lại trạng thái cân bằng hơn khi so sánh với tỷ lệ P/E lịch sử trong 10 năm gần nhất. 

Thứ hai,  kết quả kinh doanh quý I/2024 khá khả quan, tạo đà tăng trưởng cho phần còn lại của 2024. Mặc dù bức tranh tổng thể có phần trái chiều, tổng lợi nhuận sau thuế và lợi ích cổ đông thiểu số (NPATMI) cho VN-Index đã thể hiện sự tăng trưởng 11,2% so với cùng kỳ 2023 và tăng 17% so với quý IV/2023. Trong đó, sự bùng nổ lợi nhuận trong các ngành Vật liệu, Bán lẻ và Vận tải được xác định là những động lực chính cho tăng trưởng lợi nhuận của VN-Index, bên cạnh ngành Ngân hàng. 

Nhìn chung, tăng trưởng lợi nhuận khả quan của toàn thị trường trong quý I đã đẩy giá trị tương ứng với tỷ lệ P/E trung bình phục hồi lên trên 1.320 điểm sau khi giảm xuống 1.257 điểm vào ngày 22/4. 

Trong một diễn biến khác, mùa đại hội cổ đông thường niên đang dần kết thúc, với hơn 280 công ty đã công bố kế hoạch kinh doanh cho năm 2024 (nhóm này đại diện cho hơn 90% tổng vốn hóa tại VN-Index). Với kỳ vọng của các doanh nghiệp đang trở nên tích cực hơn, triển vọng tăng trưởng lợi nhuận cho VN-Index vào năm 2024 được MAS dự báo có thể đạt đến 16,7% so với cùng kỳ năm trước.

Cuối cùng, áp lực bán đã giảm dần từ tuần cuối tháng 4, với lực cầu được củng cố quanh vùng 1.160 đến 1.180 điểm, đặt nền móng cho một xu hướng tăng tiềm năng trong tương lai gần.

 MAS cho rằng kết quả kinh doanh quý I/2024 khá khả quan, tạo đà tăng trưởng cho phần còn lại của 2024. Ảnh: MAS

Nhìn chung, nhóm phân tích nhận định tăng trưởng lợi nhuận trong quý I đã góp phần củng cố cho một nhịp phục hồi và tiếp diễn xu hướng tăng trong tháng 5. Thực tế, diễn biến giao dịch từ ngày 22/4 đến nay cho thấy VN-Index đã thiết lập một vùng hỗ trợ mới giữa 1.160 và 1.180 điểm.

Trên cơ sở đó, MAS nhận định chỉ số VN-Index có thể sớm quay trở lại khu vực 1.300 điểm. Tuy nhiên, nhịp phục hồi này dự kiến sẽ đi kèm với những biến động điều chỉnh ngắn hạn để đánh giá lại phạm vi 1.200 đến 1.220 điểm trước khi tiếp tục xu hướng tăng.