Vợ thứ ba của trùm ma túy 'El Chapo' bị bắt vì tội danh gì?

10:37 | 23/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Emma Coronel Aispuro - vợ thứ ba của trùm ma túy khét tiếng Joaquin “El Chapo” Guzman đã bị bắt ngày 22/2 tại sân bay quốc tế Dulles, với cáo buộc tham gia hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.
Reuters đưa tin, Emma Coronel Aispuro, 31 tuổi, đã bị bắt tại sân bay Quốc tế Dulles ở phía bắc Virginia, Mỹ ngày 22/2. Coronel sẽ ra hầu tòa liên bang ở Washington vào ngày 23/2. 
 
Bộ Tư pháp Mỹ cho biết bà Coronel đã bị cáo buộc âm mưu vận chuyển, phân phối heroin, cocaine, cần sa và methamphetamine để nhập khẩu bất hợp pháp vào Mỹ.
 
Bà Coronel sinh ra tại California, Mỹ và có bố là người Mexico. Bà là cựu hoa hậu và là người vợ thứ ba của El Chapo. Coronel kết hôn với Guzman năm 2007 và có hai con gái sinh đôi 10 tuổi. Trước đó, giới chức Mỹ không để lộ ý định bắt Coronel.
 
Vợ thứ ba của trùm ma túy 'El Chapo' bị bắt vì tội danh gì?
Emma Coronel Aispuro là vợ thứ ba của trùm ma túy El Chapo. Ảnh: AP.
 
Người phụ nữ này là công dân mang hai dòng máu Mỹ - Mexico. Coronel hầu như đều xuất hiện tại tòa mỗi ngày trong phiên xét xử trùm ma túy kéo dài ba tháng ở New York.

Coronel bị cấm liên lạc với chồng trong hơn hai năm Guzman bị giam chờ xét xử. Mỗi ngày khi bước vào và rời phòng xử án, Guzman đều gửi nụ hôn gió cho Coronel.
 
Guzman điều hành băng đảng ma túy lớn và bạo lực nhất Mexico có tên Sinaloa trong thời gian từ năm 1989 đến 2014. Gã từng nhiều lần bị an ninh Mexico bắt nhưng đều vượt ngục thành công.
 
Năm 2016, Mexico bắt Guzman và dẫn độ sang Mỹ, nơi trùm ma túy bị kết án chung thân hồi tháng 7/2019 vì tội buôn bán hàng tấn cocaine, heroin, cần sa. Ngoài ra, Guzman còn bị buộc tội tham gia vào nhiều âm mưu giết người với tư cách là thủ lĩnh băng đảng Sinaloa.
 
Từ khi bị dẫn độ về Mỹ vào đầu năm 2017, Joaquin Guzman bị giam giữ riêng biệt tại một nhà tù an ninh nghiêm ngặt ở bang Colorado.
 
Trước khi bị biệt giam, ông trùm ma túy 63 tuổi từng hai lần vượt ngục thành công ở Mexico. Năm 2001, El Chapo đào tẩu khỏi nhà tù Puente Grande ở bang Jalisco, Mexico bằng việc trốn trong xe đẩy chứa quần áo. Sau khi bị bắt lần nữa vào năm 2014, ông trùm tiếp tục có màn đào thoát ngoạn mục vào năm 2015 với một đường hầm dài 1,6 km được đào thẳng đến buồng giam.
 
Tới 1/2016, lính thủy đánh bộ Mexico mới bắt được ông trùm ma túy và dẫn độ về Mỹ, kết thúc nỗ lực truy nã kéo dài hàng chục năm.
 
Trong hơn 25 năm, El Chapo (Gã lùn - biệt danh dựa trên chiều cao chỉ 1,64 m của ông trùm) là lãnh đạo của băng đảng ma tuý Sinaloa hùng mạnh nhất Mexico.
 

Hà Ly