Vụ án Ethanol Phú Thọ: Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh nói gì trước khi bị tuyên án?

21:35 12/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Được nói lời sau cùng trước khi toà tuyên án vào chiều 15/3, ông Đinh La Thăng cho rằng bản thân luôn làm việc vì dân, vì nước, không vụ lợi cho cá nhân, nhưng trong quá trình làm việc không thể tránh được rủi ro.

Sau 5 ngày xét xử, phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng (cựu chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN) và 11 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại dự án ethanol Phú Thọ đã kết thúc phần tranh luận. Trước khi HĐXX nghị án kéo dài, các bị cáo được nói lời sau cùng. Dự kiến 16 giờ chiều 15/3, TAND TP Hà Nội sẽ tuyên án các bị cáo.
 
Được nói lời sau cùng tại toà ông Đinh La Thăng cho rằng bản thân nỗ lực cố gắng cùng tập thể nhân viên để thực hiện tốt dự án nhiên liệu sinh học.
 
“Bản thân tôi cũng như nhân viên luôn làm việc vì đất nước, vì nhân dân, không vụ lợi cho cá nhân, làm việc hết sức quyết liệt với trách nhiệm làm thế nào để chủ trương của Đảng, Chính phủ được đưa vào thực tiễn”. Ông Đinh La Thăng nói.
 
Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh nói gì trước khi bị tuyên án
Ông Đinh La Thăng tại phiên toà sơ thẩm
 
Theo ông Thăng, trong hoạt động doanh nghiệp không phải lúc nào cũng thắng lợi tất cả. Trong nền kinh tế thị trường, ai cũng muốn hiệu quả và muốn làm đúng để cho ra kết quả tốt nhất nhưng trong quá trình thực hiện không thể tránh được rủi ro.
 
"Bản thân tôi làm việc rất quyết liệt nhưng vì nhiều lý do khách quan nên dự án nhà máy Ethanol ở Phú Thọ bị gián đoạn", ông Thăng nói thêm
 
Ông Thăng cho rằng ông không vụ lợi cá nhân trong vụ án này. Nói về một số bị cáo từng là cấp dưới, trong đó có bà Trần Thị Bình, ông Thăng đánh giá bà Bình là người có năng lực, nhiều thành tích, hiệu quả công việc luôn cao trong khi hoàn cảnh gia đình khó khăn.
 
Ông Thăng mong tòa xem xét miễn trách nhiệm hình sự cho bà Bình. "Nếu bị cáo Bình vẫn bị quy trách nhiệm tôi xin nhận thay cả phần hình sự lẫn dân sự".
 
Ông Thăng cũng mong HĐXX xem xét trách nhiệm của các bị cáo khác trong vụ án. "Trong vụ án này chính tôi là người triển khai chủ trương của Đảng, Chính phủ. Trong vụ án này không có sự bàn bạc, đồng phạm ở đây. Tôi làm thì tôi chịu trách nhiệm nhưng khẳng định trong dự án này tôi không có sai sót. Tôi vô tội", ông Thăng giãi bày.
 
Trong khi đó ông Trịnh Xuân Thanh cho biết, tại thời điểm này, ông đã bị tạm giam được hơn 3 năm. Ông Thanh nói đã nghĩ rất nhiều về gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và thừa nhận bản thân bản thân mình cũng mắc rất nhiều lỗi lầm.
 
Theo ông Thanh các bị cáo ở đây, đặc biệt là những người ở PVC đều có nhân thân rất tốt, làm việc tích cực. Gia đình ông cũng làm việc và cống hiến cả đời cho đất nước.
 
“Tôi luôn nghĩ trong đầu và luôn dặn cấp dưới phải chấp hành pháp luật. Các bị cáo là cấp dưới của tôi đều là những người làm công, ăn lương”. Ông Thanh nói.
 
“Tôi thấy trong phần tranh luận, đối đáp của VKS vẫn giống bản luận tội trước đó. Không thể dựa vào một lời khai mà định tội tôi. Tại sao tôi lại phải làm cả một quá trình phức tạp để đến nay nợ 3 tỷ đồng? Tôi hoàn toàn không hưởng lợi. Tôi mong HĐXX xem xét thật kỹ”, ông Thanh nói thêm.
 
Đứng trước HĐXX bị cáo Trần Thị Bình (cựu phó TGĐ PVN) nhiều lần nhấn mạnh suốt những năm cống hiến, làm việc và quản lý tại PVN đều khách quan, vô tư trong công việc. Nữ bị cáo duy nhất nói mình từng tham gia quản lý, chỉ đạo nhiều gói thầu của PVN cũng như các đơn vị trực thuộc, từng có những ý kiến kịp thời để đảm bảo chất lượng đấu thầu.
 
Đối với dự án Ethanol Phú Thọ, bị cáo không phụ trách trực tiếp, thông tin tiếp cận hạn chế vì chỉ dựa trên báo cáo, nhưng không vì bất cứ động cơ cá nhân nào mà có hành vi gây bất lợi đến dự án.
 
Nữ bị cáo trình bày các thành tích mà cá nhân đạt được khi còn công tác trong ngành dầu khí, gia đình có công với cách mạng…, tha thiết mong HĐXX xem xét, cho mình được trở về với gia đình.
 
Phần lớn các bị cáo còn lại khi nói lời sau cùng đều xin HĐXX xem xét toàn diện nội dung vụ án, cho mình được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, nếu có thể thì miễn trách nhiệm hình sự. Một số bị cáo cho rằng họ là người làm công ăn lương, có vai trò mờ nhạt trong vụ án và không vụ lợi cá nhân nên mong muốn HĐXX áp dụng những điều này làm căn cứ lượng hình, tuyên mức án nhẹ nhất.
 
H.A