Vụ Công ty Mekolor kiện Barclays Long Island Limited ra tòa ICC: Nhà đầu tư Anh phản bác

17:03 | 06/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mới đây nhà đầu tư Barclays Long Island Limited (nước Anh) đã có thông tin phản hồi về việc bị Công ty Mekolor (Cần Thơ) kiện Tòa trọng tài thương mại quốc tế ICC, đòi bồi thường 20 tỷ EUR.
Đề nghị tòa mời thêm các bên liên quan vào vụ kiện
 
Theo Tuổi trẻ Online, về việc bị Công ty cổ phần Mekolor (Q.Ninh Kiều, TP Cần Thơ) kiện ra Tòa trọng tài thương mại quốc tế ICC đòi bồi thường 20 tỉ EUR, Công ty Barclays Long Island Limited (Công ty Barclays, tập đoàn tài chính lớn của Anh quốc, tọa lạc tại số 1 Churchill Place, London, E14 5HP England với số hồ sơ: 25999/HTG.) cho biết ngày 25/2 vừa qua đã gửi thư trả lời tòa về vụ kiện.
 
Cụ thể, thực hiện Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu, Công ty Barclays đã tìm hiểu các cơ hội đầu tư vào Việt Nam.
 
Công ty Barclays cho biết đã đánh giá cao sáng kiến kinh tế "Một Mekong một bữa ăn" và dự án ứng dụng "Khu du lịch Cù Lao Giêng - Xứ sở thần tiên - MEKOLOR EVERLAND" đã được tiến sĩ Võ Xuân Trường và tiến sĩ Trần Công Đoàn trình bày tại Hội nghị học thuật quốc tế lần thứ 4 về nghiên cứu kinh doanh liên ngành AICIBS 2019 tại Đại học Harvard (Hoa Kỳ).
 
Xét thấy Công ty Mekolor do tiến sĩ Võ Xuân Trường và tiến sĩ Trần Công Đoàn thành lập với mục tiêu tập trung thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân và các doanh nghiệp đầu tư nên Công ty Barclays chấp nhận cho Công ty Mekolor vay vốn.
 
Vụ Công ty Mekolor kiện Barclays Long Island Limited ra tòa ICC: Nhà đầu tư Anh phản bác - ảnh 1
Phối cảnh dự án "Khu du lịch Cù Lao Giêng - Xứ sở thần tiên - MEKOLOR EVERLAND" tại tỉnh An Giang
 
Do đó, ngày 12/5/2020, Công ty Barclays đã ký kết các hợp đồng cho vay và đầu tư với Công ty Mekolor. Khoản vay trị giá 20 tỉ EUR dưới hình thức khoản vay nước ngoài của doanh nghiệp không được Chính phủ Việt Nam bảo lãnh (vay tự trả).
 
Phía nhà đầu tư Anh khẳng định, sau khi Công ty Mekolor hoàn thành việc thanh toán các chi phí kết nối và phát hành SWIFT thông qua Công ty TNHH Quốc tế Arisara (Thái Lan) do Công ty Barclays chỉ định, Công ty Barclays đã yêu cầu Ngân hàng Deustche Bank AG tại Frankfurt (Đức) thực hiện lệnh chuyển khoản 1 tỉ EUR theo hợp đồng với Công ty Mekolor.
 
Đáng nói, sau đó phía Công ty Mekolor lại nói rằng vẫn chưa được ghi nhận có giao dịch chuyển tiền như trên. Công ty Barclays khẳng định đã làm việc với hệ thống SWIFT để theo dõi nguồn tiền và được thông báo rằng tiền gửi của Công ty Barclays đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tiếp nhận.
 
Nhà đầu tư nước Anh khẳng định đã yêu cầu Duestche Bank AG thực hiện đúng thủ tục chuyển khoản 1 tỉ EUR vào ngày 4/6/2020.
 
Ngoài ra, doanh nghiệp này cho rằng các tài liệu chứng minh khoản đầu tư của họ có nguy cơ bị sử dụng sai mục đích. Điều này vi phạm nghiêm trọng các tiêu chuẩn tài chính thế giới và ảnh hưởng đến uy tín và tài sản của công ty.
 
Do đó, phía công ty Barclays đề nghị Tòa trọng tài thương mại quốc tế ICC bổ sung các đơn vị như: tổ chức SWIFT, NHNN, Vietcombank, Ngân hàng Duestche - chi nhánh TP.HCM... tham gia vụ kiện với tư cách là các thực thể có liên quan.
 
Phản hồi trước thông tin từ Barclays, ông Võ Xuân Trường - giám đốc Công ty Mekolor - cho biết cũng đã nhận được thông tin phản hồi từ bị đơn và hiện đang chờ thông tin diễn biến tiếp theo từ Tòa án trọng tài quốc tế ICC để tiếp tục vụ kiện.
 

Mekolor khẳng định chưa nhận được tiền

 
Trước đó, theo Sài Gòn giải phóng, ngày 26/1/2020, Công ty cổ phần Mekolor cho hay, Tổ thư ký của Tòa Trọng tài thương mại quốc tế - ICC đã thụ lý và mở hồ sơ vụ doanh nghiệp này kiện Công ty Barclay.

Công ty Mekolor được tỉnh An Giang chấp thuận chủ trương khảo sát, nghiên cứu dự án “Khu du lịch Cù Lao Giêng - Xứ sở thần tiên” diện tích gần 7.000ha tại huyện Chợ Mới.

Để chuẩn bị nguồn vốn đầu tư vào dự án trên, ngày 12/5/2020, Công ty Mekolor đã ký thỏa thuận vay và đầu tư với Công ty Barclays Long Island Limited (Công ty Barclays, trụ sở tại London, Anh).

Hai bên thống nhất phương thức chuyển khoản vay trị giá 20 tỉ EUR bằng tiền mặt qua cổng SWIFT (SWIFT giúp các ngân hàng thành viên trên thế giới có thể chuyển tiền cho nhau).

Sau khi thực hiện giao dịch chuyển khoản 1 tỉ EUR từ Ngân hàng Deutsche Bank AG (Đức) vào tài khoản Công ty Mekolor tại Ngân hàng Vietcombank - Chi nhánh Sài Gòn hôm 4/6/2020, Công ty Barclays cũng gửi đính kèm các bản sao về lệnh chuyển tiền 1 tỉ EUR nêu trên cho Công ty Mekolor.
 
Tuy nhiên, ngày 14/7/2020, Ngân hàng Vietcombank xác nhận không tồn tại khoản tiền 1 tỉ EUR từ Công ty Barclays thông qua Ngân hàng Deutsche Bank AG chuyển tới Vietcombank.
 
Đồng thời Deutsche Bank chi nhánh TP.HCM cũng xác nhận lệnh chuyển tiền không được phát hành bởi Deutsche Bank AG.
 
Đầu tháng 9/2020, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản thông báo, qua kiểm tra rà soát trên hệ thống SWIFT từ tháng 6/2020, không có khoản tiền như công ty Mekolor báo cáo đến từ bất kỳ tài khoản thanh toán bằng đồng EUR nào của NHNN Việt Nam mở tại các ngân hàng đại lý.
 
Căn cứ vào các tài liệu Công ty Barclays cung cấp và văn bản trả lời của NHNN, Công ty Mekolor cho rằng công ty Barclays đã không thực hiện đúng thỏa thuận vay mà 2 bên đã ký nên chính nộp đơn kiện ra Tòa trọng tài Thương mại Quốc Tế ICC, Paris theo các quy định tại Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - Liên minh châu Âu và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - Anh Quốc.
 
Công ty này cũng đã hoàn thành việc đóng phí 5.000 USD cho Tòa trọng tài Thương mại quốc tế ICC vào ngày 27/1/2021.
 
 
Hà Ly
 

ĐỌC NHIỀU