Vụ đánh bom tự sát kinh hoàng tại nhà thờ Indonesia khiến ít nhất 20 người thương vong

20:14 | 28/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Vụ đánh bom liều chết kinh hoàng hôm nay (28/3) xảy ra tại nhà thờ công giáo Makasar ở tỉnh Nam Sulawesi, Indonesia đã khiến hàng chục người thương vong. Tổng thống Indonesia đã lên án đây chính là hành vi khủng bố.
Tính đến 17 giờ chiều 28/3, Cảnh sát trưởng Nam Sulawesi, ông Merdisyam cho biết, có ít nhất 20 người là nạn nhân của vụ đánh bom liều chết. Trong đó kẻ đánh bom thiệt mạng tại chỗ và gần 20 người khác là lưc lượng an ninh và thành viên giáo đoàn bị thương.

Các nạn nhân bị thương nặng hiện đang được điều trị tích cực tại bệnh viện Bayangkara, trong khi các bệnh nhân bị thương nhẹ đã được xuất viện. Reuters dẫn lời phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Argo Yuwono tại cuộc họp báo ở Jakarta cho biết, các nạn nhân chủ yếu bị thương ở cổ, ngực và chân.
 
Vụ đánh bom tự sát kinh hoàng tại nhà thờ Indonesia
Cảnh sát vũ trang Indonesia chốt chặn bên ngoài nhà thờ Công giáo của thành phố Makassar sau vụ đánh bom liều chết ngày 28/3. Ảnh: Reuters

Tổng thống Indonesia, ông Joko Widodo lên án vụ đánh bom liều chết và cho rằng đây là “hành vi khủng bố, cần phải được điều tra kỹ lưỡng mạng lưới tội phạm và triệt phá tận gốc". Theo nhà lãnh đạo Indonesia, khủng bố là "tội ác chống lại loài người" và tất cả các giáo lý tôn giáo đều phải lên án hành vi khủng bố vì bất cứ lý do gì.
 
Ông Yuwono thông tin, hai nghi phạm đánh bom đã đến nhà thờ vào khoảng 10h20 sáng trên một chiếc xe máy. Chúng cố gắng vào nhà thờ nhưng một nhân viên an ninh đã ngăn chúng lại. Sau đó vụ nổ xảy ra.

Cảnh quay của camera an ninh cho thấy vụ nổ thổi bùng ngọn lửa, khói và các mảnh vỡ ra giữa đường, những chiếc ô tô đậu gần đó đã bị hư hỏng.

Cho đến nay cảnh sát mới chỉ tiến hành phân loại vụ đánh bom là sử dụng "chất nổ cao" sau những dẫn chứng từ hiện trường. Nhà thờ không có thiệt hại lớn, chỉ có khu vực bên ngoài cổng và một số phương tiện gần đó bị hư hỏng.

Ngay sau vụ việc, cảnh sát đã phong tỏa hiện trường. Hiện vụ đánh bom đang được tiếp tục điều tra làm rõ.
 
Vụ đánh bom tự sát kinh hoàng tại nhà thờ Indonesia
Cảnh sát Indonesia thu thập phần thi thể của nghi phạm đánh bom ở Makassar ngày 28/3. Ảnh: AFP

Trước đó, cuộc tấn công đẫm máu nhất của phiến quân Hồi giáo ở Indonesia xảy ra trên đảo du lịch Bali vào năm 2002, làm hơn 200 người thiệt mạng, hầu hết là khách du lịch nước ngoài.

Năm 2018, các vụ đánh bom tự sát nhằm vào các nhà thờ và một đồn cảnh sát ở thành phố Surabaya khiến hơn 30 người thiệt mạng. Cảnh sát đổ lỗi cho nhóm Jamaah Ansharut Daulah có liên hệ với IS gây ra các vụ tấn công đẫm máu này.
 
Hải Yến