Vụ máy thở có giá cao gấp đôi: Bộ Y tế yêu cầu làm rõ, Công ty An Sinh nói gì?

13:23 | 12/08/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ Y tế vừa có công văn gửi Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển y tế An Sinh (Công ty An Sinh), yêu cầu làm rõ việc máy thở có giá cao gấp đôi so với giá bán trên thị trường.

Trong công văn gửi Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển y tế An Sinh, ngày 11/8, Bộ Y tế yêu cầu, công ty này rà soát và giải trình rõ lý do công bố giá máy thở cao đột biến, chênh lệch tới khoảng 210% so với báo giá và giải trình Bộ Y tế trước ngày 13/8.

Nếu trước thời gian trên công ty không giải trình, Bộ Y tế sẽ thực hiện tạm dừng tài khoản thông tin công bố giá của công ty trên Cổng điện tử công khai giá trang thiết bị y tế.

Trước đó, ngày 11/8, mạng xã hội đã xôn xao về thông tin "công khai đội giá máy thở": loại máy thở model 2000 EVO5 của Mekics (Hàn Quốc) sản xuất, Công ty An Sinh nhập khẩu báo giá bán cho các đơn vị là 455 triệu đồng, nhưng công khai giá trên Cổng điện tử công khai giá trang thiết bị y tế tới... 960 triệu.

Vụ máy thở có giá cao gấp đôi: Bộ Y tế yêu cầu làm rõ, Công ty An Sinh nói gì? - ảnh 1

Bộ Y tế cho rằng chênh lệch giá này (nếu có) là quá lớn, làm ảnh hưởng đến việc tra cứu, lập kế hoạch của các đơn vị mua sắm và giảm hiệu quả của việc công khai giá.

Sáng ngày 12/8, Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Y tế An Sinh đã có thông cáo báo chí về sự việc này. Theo đơn vị này, công ty đã có báo cáo giải thích gửi đến Bộ Y tế và các cơ quan chức năng liên quan.

Lãnh đạo công ty này khẳng định, không có chuyện công ty này thổi giá, nâng giá máy thở giữa thời điểm dịch bệnh COVID-19.

“Lý do cùng một model máy thở MV2000 EVO5, nhưng cấu hình (phần mềm, phần cứng) rất khác nhau theo giá bán và giá công khai trên trang của với Bộ Y tế. Cụ thể là trên trang công khai có cấu hình hiện đại hơn: mode thở cao tần HFOV, bộ đo khí mê EtCO2, cảm biến SpO2, máy nén khí rời”, thông cáo báo chí của công ty này viết.

Ngoài ra, trong thông báo Công ty An Sinh còn đề nghị cơ quan chức năng điều tra, làm rõ động cơ của người phát tán thông tin cho rằng công ty này thổi giá, nâng giá máy thở giữa thời điểm dịch bệnh COVID-19.

Báo Tuổi Trẻ dẫn nguồn tin từ một đại lý bán loại máy này cho biết giá bán thực tế (đã có lãi) của loại máy thở MV 2000 EVO5 chỉ là 425 triệu đồng. Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành, nên giá nhiều loại thiết bị y tế phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19 đang tăng cao và khan hiếm hàng.

Trước đó, vào tháng 9/2020, Bộ Y tế khởi động cổng điện tử công khai giá trang thiết bị y tế. Giá bán tất cả trang thiết bị y tế tại Việt Nam được công khai trên cổng, nhằm minh bạch thông tin mua sắm.

Giá các thiết bị y tế được công khai kèm cấu hình, tính năng kỹ thuật và các yếu tố cấu thành xác định giá. Những thông tin này giúp các cơ sở y tế có nhu cầu mua sắm thiết bị y tế tham khảo, lập dự toán phù hợp, khắc phục tình trạng đội giá trong mua sắm, đấu thầu trang thiết bị y tế.

H.A

Xem thêm: Người dân đổ xô tích trữ máy thở: Bộ Y tế nói gì?