Vừa mới thành lập được 3 tháng, Kinh Bắc đã tính vay công ty con hơn nghìn tỷ đồng

12:04 | 13/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Được biết số tiền mà Kinh Bắc muốn vay bằng đúng với số vốn mà công ty này đã bỏ ra để thành lập công ty con - Công ty CP Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Hưng Yên.

Trong nghị quyết vừa được HĐQT Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (HoSE: KBC) phê duyệt thì doanh nghiệp này đang có kế hoạch giao dịch với bên liên quan là công ty con ng ty CP Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Hưng Yên.

Ban lãnh đạo Kinh Bắc muốn vay vốn từ công ty con 1.080 tỷ đồng bằng hình thức vay tín chấp theo từng hợp đồng vay, tiền lãi thanh toán 1 lần khi tất toán các khoản vay. 

Khoản vay này có thể tiến hành giải ngân nhiều lần với từng hợp đồng vay vốn cụ thể cho đến khi hết hạn mức. Thời hạn vay tối đa trong vòng 2 năm kể từ khi nghị quyết có hiệu lực. 

Về mục đích của khoản vay này, Kinh Bắc cho biết công ty sẽ sử dụng để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh. Được biết, công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Hưng Yên vừa được thành lập vào tháng 2 với vốn điều lệ ban đầu 1.800 tỷ đồng.

Vừa mới thành lập được 3 tháng, Kinh Bắc đã tính vay công ty con hơn nghìn tỷ đồng - ảnh 1

Kinh Bắc vay bằng đúng số vốn đầu tư vào công ty con

 

Trước đó, cùng động thái tương tự với Kinh Bắc thì HĐQT của Công nghệ Viễn Thông Sài Gòn cũng thông qua kế hoạch vay vốn 540 tỷ đồng, tương đương với số vốn đã bỏ ra. Ở khoản vay này, lãi suất được công bố là 1%/năm, thời hạn vay là 2 năm kể từ ngày giải ngân, giống khoản vay của KBC đã công bố.

Liên quan tới tập đoàn Kinh Bắc, nhóm cổ đông liên quan tới quỹ ngoại Dragon Capital vừa chuyển nhượng hơn 2.5 triệu cổ phiếu KBC. Qua đó tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp này giảm từ 8.12% xuống 7.57% vốn.

Đợt thoái vốn này được thực hiện trong ngày 10/5 bởi 2 quỹ Vietnam Enterprise Investments Limited bán ra 2 triệu cổ phiếu và quỹ Norges Bank bán ra hơn 560.000 cổ phiếu.

Quy đổi theo giá của phiên giao dịch ngày 10/5 là 35.800 đồng/cổ phiếu, các cổ đông nêu trên thu lại khoảng 90 tỷ đồng. Trước đó, nhóm quỹ Dragon Capital đã từng tiến hành bán đi hơn 4.3 triệu cổ phiếu KBC vào hồi cuối tháng 3. 

Năm 2021, Kinh Bắc đặt mục tiêu tổng doanh thu đạt 6.600 tỷ đồng và lãi sau thuế 2.000 tỷ đồng, những con số này đều cao hơn nhiều so với năm 2020. Dự án trọng điểm mà công ty đầu tư là khu công nghiệp đô thị Tràng Cát sẽ triển khai trong năm nay. Đây là dự án do tổng công ty nắm giữ 100% vốn với diện tích 584,9 ha và đã đền bù giải phóng mặt bằng 582 ha.

H.S 

Xem thêm: Kinh Bắc thành lập công ty vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng để đầu tư dự án bất động sản tại Vũng Tàu