Những thay đổi quyền lực bên trong tập đoàn xa xỉ lớn nhất thế giới

Đức Huy (theo Fortune) 09:37 | 27/11/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tập đoàn xa xỉ lớn nhất thế giới LVMH đang sắp xếp lại bộ máy nhân sự cũng như nâng giới hạn độ tuổi lãnh đạo.

Antoine Arnault (phải) cùng tỷ phúBernard Arnault. (Ảnh: AFP).

Antoine Arnault - con trai cả của tỷ phú Bernard Arnault, sẽ từ chức giám đốc điều hành của Berluti, nhà sản xuất giày dép thuộc tập đoàn LVMH Moet Hennessy Louis Vuitton, theo Fortune.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh một cuộc tái cơ cấu điều hành sắp xảy ra, điều này làm dấy lên câu hỏi về thừa kế tại tập đoàn xa xỉ lớn nhất thế giới.

Thay thế vị trí CEO của Antoine Arnault là Jean-Marc Mansvelt - người đang làm việc tại đơn vị kinh doanh trang sức Chaumet của LVMH.

Các thay đổi bắt đầu có hiệu lực từ 1/1/2024.

Thông báo này có khả năng sẽ làm gia tăng suy đoán về việc thừa kế tại công ty xa xỉ, hiện do tỷ phú giàu thứ hai thế giới, ông Bernard Arnault (74 tuổi), điều hành.

Antoine Arnault trở thành CEO của Berluti kể từ năm 2011. Con trai cả tỷ phú Bernard Arnault cũng giữ vai trò Chủ tịch tại Loro Piana - một thương hiệu chuyên về len cao cấp, đồng thời chịu trách nhiệm giám sát về hình ảnh thương hiệu tại LVMH.

Hiện, Antoine (46 tuổi) đang là Phó Chủ tịch và CEO của Christian Dior SE - đều thuộc kiểm soát của LVMH.

Bất chấp những động thái gần đây, không có dấu hiệu nào cho thấy tỷ phú Bernard Arnault sẽ sớm rời bỏ công việc tại tập đoàn. Năm ngoái, LVMH đã nâng giới hạn tuổi cho lãnh đạo điều hành - điều này sẽ cho phép ông Bernard tiếp tục nắm quyền cho đến năm 80 tuổi.

Theo ước tính của HSBC, LVMH sở hữu 75 thương hiệu nổi tiếng nhưng Berluti không nằm trong top 10. LVMH không công bố doanh thu theo nhãn hiệu. Một người quen thuộc với công ty cho biết doanh số bán hàng của Berluti dự kiến sẽ đạt khoảng 300 triệu euro (327 triệu USD) trong năm nay.

LVMH từ chối bình luận về vấn đề này.

Berluti - nhà sản xuất giày dép Paris, từng được diễn viên Marcello Mastroianni và nghệ sĩ Andy Warhol sử dụng, nổi tiếng với những đôi giày bằng da giá hơn 2.000 euro cũng như những mẫu được thiết kế theo yêu cầu.

Berluti cũng sản xuất quần áo nam giới, phụ kiện và va li.

5 người con của ôngBernard Arnault. (Ảnh: AFP)

Tuần trước, công ty thông báo sẽ tài trợ cho đội tuyển Pháp trong lễ khai mạc Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa hè tại Paris. LVMH sẽ chi 150 triệu euro với tư cách là nhà tài trợ chính thức.

Tỷ phú Bernard Arnault có 5 người con, tất cả đều đang nắm những vị trí quan trọng của LVHM. Con gái Delphine Arnault, 48 tuổi, đang là giám đốc Dior - thương hiệu thời trang lớn thứ hai của LVMH sau Louis Vuitton.

Con trai Alexandre Arnault, 31 tuổi, phụ trách sản phẩm và truyền thông tại Tiffany & Co. Trong khi anh trai Frederic, 29 tuổi, là giám đốc điều hành của thương hiệu đồng hồ Tag Heuer. Con trai út Jean Arnault, 25 tuổi, phụ trách phát triển danh mục đồng hồ của Louis Vuitton.

Theo Bloomberg, ông Bernard Arnault hiện là người giàu thứ hai thế giới với khối tài sản hơn 190 tỷ USD, chỉ sau tỷ phú Elon Musk. 

Từ khóa: #LVMH