Warren Buffett ca ngợi Tim Cook vì đã mang nhiều tiền về cho mình

Chu Khải Hoàn 15:29 | 05/03/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hiện tập đoàn của Warren Buffett đang nắm 5,6% cổ phần tại Apple.
Warren Buffet vẫn chưa nghỉ hưu dù đã bước sang tuổi 92. (Nguồn: Getty Image)  

Thu nhập từ hoạt động kinh doanh, thước đo lợi nhuận ưa thích của tỷ phú – nhà đầu tư thiên tài Warren Buffett tại tập đoàn Berkshire Hathaway đã tăng 45% trong quý IV/2021 lên 7,3 tỷ USD và tăng 25% trong cả năm ngoái lên khoảng 27,5 tỷ USD. 

Tính trung bình cả năm thì lợi nhuận tăng gấp đôi, ở mức 90 tỷ USD. Công ty cho biết thêm họ đã mua lại lượng cổ phiếu trị giá 6,9 tỷ USD trong quý đó, một động thái cũng giúp tăng thu nhập trên mỗi cổ phiếu.

Berkshire Hathaway đã công bố kết quả kinh doanh mới nhất, cùng với lá thư thường niên của Warren Buffett gửi cho các cổ đông và một số thông tin chi tiết về cuộc họp cổ đông trực tiếp tại Omaha vào cuối tháng 4 tới cũng đã được tiết lộ.

Trong bức thư, Buffett cho biết thành công của năm 2021 một phần lớn là nhờ vào 4 mảng kinh doanh gồm: hoạt động bảo hiểm, công ty đường sắt Burlington Northern Santa Fe, doanh nghiệp năng lượng và gần 5,6% cổ phần trong Apple.

Cho đến nay, Apple là công ty mà Berkshire nắm giữ cổ phiếu lớn nhất và cổ phiếu này có tổng lợi nhuận (bao gồm cả cổ tức) là 35% vào năm 2021. Buffett đã gọi CEO của Apple (Tim Cook) là "doanh nhân xuất sắc" trong bức thư. 

Cũng trong bức thư đó, Warren Buffett viết rằng, rất có thể các nhà đầu tư sẽ ngạc nhiên khi biết Berkshire phụ thuộc nhiều như thế nào vào nền kinh tế công nghiệp Mỹ để đạt được thành công. Berkshire cũng sở hữu hãng pin Duracell, hãng sơn Benjamin Moore, công ty xây dựng nhà Clayton và công ty ván sàn Shaw.

Bên cạnh đó, ông cũng chỉ ra Berkshire Hathaway đã nộp 3,3 tỷ USD thuế thu nhập liên bang vào năm ngoái cũng như "các khoản thuế đáng kể của nhà nước và ở nước ngoài".

Phố Wall sau đó đã dành rất nhiều lời khen cho nỗ lực và kết quả kinh doanh ấn tượng của Berkshire. Công ty hiện được định giá gần 715 tỷ USD và cổ phiếu của nó không còn xa so với mức cao nhất mọi thời đại.

Đương nhiên, về phần mình thì Warren Buffett cũng được hưởng lợi rất nhiều. Theo Forbes, giá trị tài sản ròng của ông là khoảng 115 tỷ USD, khiến ông trở thành người giàu thứ 8 trên hành tinh.

Cổ đông của Berkshire Hathaway dự kiến sẽ đến Omaha vào cuối tuần cuối cùng của tháng 4 cho cuộc họp cổ đông thường niên đầu tiên của Berkshire – vốn bị gián đoạn từ năm 2019.

Cuộc họp sẽ diễn ra vào ngày 30/4. Berkshire cho biết Warren Buffett và phó chủ tịch Charlie Munger; Ajit Jain - người giám sát các hoạt động bảo hiểm và Greg Abel - người giám sát các hoạt động kinh doanh phi bảo hiểm của tập đoàn sẽ trực tiếp có mặt để trả lời các câu hỏi của cổ đông.

Cuộc họp thường niên năm 2020 của công ty được tổ chức trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trong khi cuộc họp năm 2021 được tổ chức ở Los Angeles để gần hơn với nơi ở của người bạn lâu năm của Buffett, đồng thời là đối tác kinh doanh kỳ cựu Munger (98 tuổi) tại Nam California.

Warren Buffett thông báo sau cuộc họp cổ đông trực tuyến năm ngoái Abel sẽ là người kế nhiệm ông với tư cách là Giám đốc điều hành. Tuy nhiên, cho đến nay, dù sắp chính thức bước sang tuổi 92 vào tháng 8 tới, Buffett vẫn chưa nói bất cứ điều gì về bất kỳ kế hoạch nghỉ hưu nào của chính mình.