Những ông chủ tiềm năng của Chelsea đang sở hữu khối tài sản khủng cỡ nào?

Chu Khải Hoàn 16:03 | 04/03/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tờ The Sun mới đây đã đưa ra 4 cái tên có thể sẽ mua lại Chelsea trong thời gian tới.

Ngày 3/3, tỷ phú Nga Roman Abramovich đã quyết định rao bán Chelsea dưới sức ép từ chính phủ cũng như người hâm mộ Anh do ảnh hưởng bởi cuộc chiến tại Ukraine. Theo một số nguồn tin, tỷ phú Roman Abramovich chỉ kỳ vọng sẽ bán được Chelsea với mức giá khoảng 2 tỷ bảng Anh.

Tuy nhiên, theo nguồn tin độc quyền từ tờ Telegraph, tỷ phú Nga đã nâng giá bán đội bóng thành London lên khoảng 4 tỷ bảng Anh. Nếu con số được đưa ra là đúng, mức định giá mà ông Abramovich dành cho Chelsea đã cao gấp đôi Manchester United vào thời điểm hiện tại.

Với mức định giá mới này, tờ The Sun mới đây đã đưa ra 4 cái tên có thể sẽ mua lại Chelsea trong thời gian tới.

Jim Ratcliffe (6,33 tỷ bảng Anh)

Jim Ratcliffe. (Ảnh: The Sun).  

Là người giàu nhất Vương quốc Anh năm 2018, tài sản của Ratcliffe đã giảm đáng kể trong những năm gần đây. Vào thời điểm đó, tài sản ròng của ông đạt 12 tỷ bảng Anh và đứng đầu danh sách người giàu do Sunday Time công bố.

Tuy nhiên, đến năm 2021, thứ hạng của ông đã tụt xuống vị trí thứ 25 và tài sản ròng giảm còn 6,33 tỷ bảng Anh.

Ông là người sáng lập và chủ sở hữu Tập đoàn năng lượng hóa chất Ineos có trụ sở tại Monaco. Hiện công ty này sử dụng 19.000 nhân sự trên toàn cầu, sản xuất nhiên liệu, bao bì thực phẩm, vật liệu xây dựng.

Năm 2018, Ineos thông báo doanh thu 45 tỷ bảng Anh và định giá 35 tỷ bảng Anh.

Ratcliffe là một cổ động viên suốt đời của Manchester United, người đã từng có ý định mua câu lạc bộ. Tuy nhiên, năm 2019, tiết lộ với tờ Times, ông cho biết mình chưa có ý định đầu tư vào bóng đá vì doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

Mặc dù vậy, sau đó ông đã chi 91 triệu bảng Anh cho câu lạc bộ Pháp Nice và sở hữu đội tuyển đua xe đạp chuyên nghiệp Ineos Grenadiers.

Todd Boehly (4 tỷ bảng Anh)

Todd Boehly. (Ảnh: The Sun).  

Vị tỷ phú 46 tuổi người Mỹ được cho là đã quan tâm đến mua lại Chelsea từ năm 2019 và định giá 3 tỷ bảng Anh mà ông đưa ra không quá thấp so với định giá của Abramovich.

Ông Boehly hiện đang là Chủ tịch kiêm CEO Eldridge Industries - một công ty đầu tư tư nhân tại Mỹ. Ông đã đầu tư rất nhiều vào thể thao, đặc biệt tại Los Angeles.

Tỷ phú này sở hữu LA Lakers và LA Dodgers, cũng như LA Sparks. Dù bận rộn nhưng Boehly vẫn dành nhiều thời gian cho công việc từ thiện.

Hansjorg Wyss (4 tỷ bảng Anh)

Hansjorg Wyss. (Ảnh: The Sun).  

Là người nhiều tuổi nhất trong số các ứng viên tiềm năng, ông Wyss năm nay 86 tuổi, là người đầu tiên thông tin về ý định bán Chelsea của Abramovich.

Ông cũng nói rằng giá trị câu lạc bộ đang được thảo luận khi đội bóng này vẫn đang nợ vị tỷ phú người Nga hơn 2 tỷ bảng Anh. "Abramovich cũng muốn bán nhiều bất động sản của mình tại Anh và nhanh chóng rời khỏi Chelsea", ông nói.

"Tôi và ba người khác đã nhận được đề nghị mua lại Chelsea từ Abramovich. Tôi phải đợi thêm 4-5 ngày nữa. Hiện tại Abramovich đang đòi hỏi quá nhiều".

Wyss là người sáng lập của Synthes USA, nhà sản xuất thiết bị y tế lớn nhất thế giới chuyên sản xuất vít và đĩa trong cho xương gãy. Phần lớn tài sản của ông được tạo ra bằng cách bán công ty của mình cho Johnson & Johnson với giá 14 tỷ bảng Anh.

Stephen Ross (6 tỷ bảng Anh)

Stephen Ross. (Ảnh: The Sun).  

Sự lựa chọn gây tranh cãi nhất là tỷ phú Stephen Ross, 81 tuổi - người đã rất hứng khởi với ý tưởng về giải đấu European Super League. Trước đó, ông là người sáng lập International Champions Cup - một giải đấu trước mùa giải mà các đội xuất sắc nhất châu Âu đấu với nhau trong hè.

Ông đã kiếm được hàng tỷ USD với tư cách là nhà phát triển bất động sản và chủ sở hữu các công ty liên quan được thành lập từ năm 1972. Ông sở hữu hai trong những tòa nhà lớn nhất New York và tập đoàn thể dục Equinox.

Ross là ông chủ đội bóng bầu dục Miami Dolphins, đầu tư 1,1 tỷ USD để xây sân vận động khổng lồ Hard Rock vào năm 2009. Một công ty khác của tỷ phú 81 tuổi là Relevant Sports đã mua bản quyền phát Champions League trên lãnh thổ Mỹ. 

Ross chưa từng tuyên bố muốn mua Chelsea trong quá khứ. Nhưng truyền thông Anh cho rằng tầm ảnh hưởng từ thương hiệu Chelsea có thể hấp dẫn ông.

Từ khóa: #chelsea