Warren Buffett đang nhận bao nhiêu tiền lương một năm?

Khải Hoàn - 14:56 04/01/2022 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Tỷ phú Warren Buffett, lãnh đạo công ty Berkshire Hathaway chỉ nhận mức lương hơn 2 tỷ đồng/năm trong suốt 40 năm qua.

Tỷ phú Warren Buffett là một nhà đầu tư huyền thoại, lãnh đạo một trong những công ty lớn nhất thế giới và liên tục đứng trong hàng ngũ những tỷ phú giàu nhất thế giới xuyên suốt nhiều thập kỷ. 

Dù vậy, theo hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), tỷ phú Warren Buffett chỉ nhận mức lương "khiêm tốn" 100.000 USD/năm (khoảng hơn 2 tỷ đồng) trong suốt 40 năm qua, theo Business Insider.       

Với vai trò là Giám đốc điều hành và Chủ tịch của Berkshire Hathaway, Warren Buffett là người đề xuất với ban giám đốc công ty khoản lương mà ông nên được trả cũng như các quyết định về lương thưởng của những lãnh đạo khác. 

Người đàn ông 90 tuổi này đã nhận được mức lương 100.000 USD mỗi năm kể từ năm 1980. Con số này chỉ chiếm một phần nhỏ so với mức lương trung bình 15 triệu USD của các CEO khác trong danh sách các công ty thuộc nhóm S&P 500 vào năm 2019.

Warren Buffett đang nhận bao nhiêu tiền lương một năm? - Ảnh 1

Tỷ phú Warren Buffett chỉ nhận mức lương "khiêm tốn" so với tổng thu nhập hàng năm của ông. (Ảnh: Business Insider).

Tỷ phú Warren Buffett cũng không được trả lương quá nhiều cho các chức danh khác. Ông đã kiếm được khoản tiền gấp đôi mức lương của mình từ các khoản thù lao khi giữ chức thành viên hội đồng quản trị trong những năm 1990 và đầu những năm 2000, trước khi ông từ chức giám đốc của The Washington Post Company cũng như rời khỏi ghế hội đồng quản trị một số công ty khác.

Tổng mức thu nhập theo năm cao nhất mà ông từng nhận được tại Berkshire Hathaway là 525.000 USD vào năm 2010, bao gồm mức lương 100.000 USD, 75.000 USD tiền thù lao thành viên hội đồng quản trị và 350.000 USD được phân bổ cho các chi phí an ninh bảo mật.

Tuy nhiên, tất cả không chỉ dừng lại ở khoản tiền lương. Berkshire Hathaway đã chi nhiều tiền cho việc đảm bảo an toàn thông tin cá nhân và gia đình của tỷ phú Warren Buffett so với việc trả lương trực tiếp cho ông. 

Chỉ riêng khoản phí này đã khiến Berkshire tiêu tốn khoảng 339.000 USD mỗi năm từ năm 2008, tương đương khoảng 4,4 triệu USD tính đến thời điểm hiện tại.

Thực tế, tỷ phú Warren Buffett không cần một mức lương quá cao. Ông sở hữu khoảng 100 tỷ USD từ việc nắm giữ cổ phiếu Berkshire. Ngoài ra, ông cũng không chi tiêu quá nhiều. Ông chủ Berkshire Hathaway sống trong một ngôi nhà đã mua cách đây hơn 60 năm, lái một chiếc ô tô cũ và ăn sáng tại McDonald's.

Nhà đầu tư huyền thoại này cũng không sử dụng ô tô của công ty, không tham gia bất kỳ câu lạc bộ nào mà Berkshire trả hội phí hoặc sở hữu máy bay do công ty cung cấp cho mục đích cá nhân.

Tỷ phú Buffett đã chia sẻ quan điểm của mình về tiền lương tại cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire vào năm 2017, khi ông được hỏi người kế nhiệm sẽ được trả bao nhiêu. Ông bày tỏ hy vọng rằng vị CEO tiếp theo sẽ là người giàu có hơn và không cần phải cày cuốc gấp 10, 100 lần vì nhu cầu sống của gia đình.

Buffett là người tin tưởng chắc chắn rằng các CEO nên được khuyến khích để mang lại thành công lâu dài cho công ty của họ. Ông tin rằng các khoản tiền lương, tiền thưởng lớn hàng năm cũng như các quyền chọn mua cổ phiếu ngắn hạn sẽ khuyến khích những suy nghĩ ngắn hạn.

Charlie Munger - cánh tay phải của tỷ phú Buffett và là phó chủ tịch của Berkshire - đã noi gương Buffett. Ông cũng nhận được mức lương 100.000 USD/năm trong vài thập kỷ, theo hồ sơ của SEC.

Ngược lại, Ajit Jain và Greg Abel, những người đứng đầu bộ phận bảo hiểm và phi bảo hiểm của Berkshire, được trả lương hậu hĩnh hơn nhiều. Cả hai người đàn ông đã kiếm được mức lương 16 triệu USD mỗi người trong ba năm qua. Bên cạnh đó, họ cũng nhận mức tiền thưởng 7 triệu USD mỗi người.

Cuối cùng, giám đốc tài chính của Berkshire Hathaway, Marc Hamburg, đã chứng kiến mức lương của ông tăng từ khoảng 300.000 USD năm 1996 lên 3,3 triệu USD vào năm 2021.