WB có thể huy động 150 triệu USD phát triển ngành năng lượng tại Việt Nam

16:50 18/06/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cho biết, WB có thể huy động đến 150 triệu USD nguồn tài chính ưu đãi để phát triển ngành năng lượng tại Việt Nam.

Chiều 17/6, tại Trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã trao Kỷ niệm chương vì sự phát triển ngành Công Thương cho ông Ousmane Dione – Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam nhân dịp ông kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

WB có thể huy động 150 triệu USD phát triển ngành năng lượng tại Việt Nam - ảnh 1
 Bộ Công Thương trao Kỷ niệm chương vì sự phát triển ngành Công Thương cho ông Ousmane Dione – Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, ông Ousmane Dione đã kết thúc nhiệm kỳ công tác với nhiều dấu ấn và kết quả tích cực góp phần tăng cường vào sự hợp tác hiệu quả và toàn diện giữa Việt Nam và Ngân hàng Thế giới cũng như hỗ trợ rất nhiều cho các chương trình phát triển của Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng.
Bộ Công Thương và Ngân hàng Thế giới đã xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược lâu dài, đem lại nhiều kết quả đáng ghi nhận, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng như hỗ trợ cải cách chính sách ngành điện, nâng cao năng lực tài chính, thu hút đầu tư cho ngành điện, phát triển năng lượng tái tạo, huy động được các nguồn vốn hỗ trợ đầu tư cho tiết kiệm năng lượng và nâng cao hiệu quả truyền tải và phân phối điện. Ngoài ra, thông qua các chương trình, dự án hỗ trợ kỹ thuật, Ngân hàng Thế giới đã giúp ngành năng lượng Việt Nam phát triển một cách bền vững, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đồng thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong xây dựng và triển khai các chính sách về năng lượng như các vấn đề cải cách thị trường phát điện cạnh tranh, phát triển năng lượng tái tạo,….
Theo Bộ Trưởng Trần Tuấn Anh, với những nền tảng kết quả hợp tác cùng với cơ chế và nội hàm hợp tác đang ngày càng được mở rộng và sâu sắc hơn, gia tài mà hai Bên đang có trong hợp tác giữa ngành Công Thương và Ngân hàng Thế giới sẽ là tiền đề, là nền tảng mở ra cơ hội lớn hơn cho phát triển ổn định, bền vững chung của Việt Nam, khu vực và thế giới trong bối cảnh mới. Điều đó cho thấy, việc hợp tác giữa WB với Việt Nam sẽ là một mô hình thành công giữa Tổ chức Quốc tế với một quốc gia đang phát triển. Chắc chắn sẽ có nhiều bài học kinh nghiệm hữu ích để tiếp tục xây dựng hoàn thiện chính sách, đưa ra kinh nghiệm quản trị quốc gia.
Đánh giá cao những thành tựu lớn mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua, ông Ousman Dione khẳng định, Việt Nam đã thể hiện mình có những cách làm tốt nhất, ứng phó thành công với đại dịch Covid-19 trong khi diễn biến ở các quốc gia khác vẫn đang phức tạp.. Điều này đem lại sự an toàn và tư hào cho nhân dân cũng nhưng những người nước ngoài đang sinh sống làm việc tại Việt Nam.
WB có thể huy động 150 triệu USD phát triển ngành năng lượng tại Việt Nam - ảnh 2
 Ông Ousmane Dione – Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.
Bên cạnh đó, ông Ousman Dione cho rằng, việc Việt Nam đã ký kết và phê chuẩn thành công Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) là một trong những dấu mốc hết sức quan trọng bởi Hiệp định đóng vai trò quan trọng để giúp Việt Nam cải thiện hơn nữa hiệu quả phát triển kinh tế của mình.
Liên quan đến lĩnh vực năng lượng, ông Ousmane Dione khẳng định Việt Nam đã có nhiều bước tiến quan trọng và rất thành công trong nâng cao khả năng tiếp cận điện năng cho người dân, đến nay đạt gần 100% người dân Việt Nam được sử dụng điện.. Đặc biệt, trong thời gian ngắn, Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng khích lệ về điện mặt trời, trở thành một trong những quốc gia tốt nhất ở khu vực ASEAN về phát triển điện mặt trời nói riêng và năng lượng tái tạo nói chung, trong đó có vai trò, nỗ lực lớn của Bộ Công Thương.
Theo đó, liên quan đến lĩnh vực năng lượng, ông Ousman Dione cho rằng, huy động vốn cho ngành năng lượng là rất quan trọng để thúc đẩy phát triển ngành. Bên cạnh đó cũng cần tìm kiếm cách làm, đổi mới sáng tạo, thiết lập cơ chế mới trong việc huy động vốn cho ngành này. Bên cạnh đánh giá, xếp hạng tín nhiệm tín dụng cho các đơn vị như EVN, EVNNPT, có thể huy động thêm các nguồn ưu đãi tín dụng “WB có thể huy động lên đến 150 triệu USD nguồn tài chính ưu đãi để phát triển ngành năng lượng tại Việt Nam” – Ông Ousmane Dione nhấn mạnh. Đồng thời cho rằng, cần tiếp tục nâng cao khả năng tiếp cận điện năng cho người dân ở vùng sâu vùng xa, đặc biệt là vùng đồng bào thiểu số. Đây sẽ là chặng cuối trên con đường phát triển năng lượng cũng như xóa đói, giảm nghèo tại Việt Nam.
Ngoài ra, trong bối cảnh thế giới đang thay đổi nhanh chóng và do tác động của dịch COVID-19 phương thức vận hành nền kinh tế sẽ rất khác so với phương thức truyền thống trước đây, theo vị Giám đốc WB, Việt Nam nên tranh thủ tận dụng cơ hội từ các FTA mang lại, đặc biệt là các FTA thế hệ mới như EVFTA để có thể thực sự thúc đẩy phát triển thương mại kinh tế. Đồng thời thu hút đầu tư, huy động thêm nhiều doanh nghiệp đến với Việt Nam đầu tư làm ăn kinh doanh đơn cử như hiện nay đang có nhiều doanh nghiệp có xu hướng muốn dịch chuyển đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam.
“Hơn thế nữa, Việt Nam có thể làm tốt hơn nữa công tác ngoại giao kinh tế thông qua mở rộng quy mô, đa dạng hóa các mặt hàng xuất khẩu và nâng cao năng lực cạnh tranh về năng lượng trên thị trường quốc tế để nắm bắt cơ hội khẳng định vị thế quốc gia”, ông Ousmane Dione khẳng định.