Xây dựng quỹ tín thác 134 triệu USD hỗ trợ ASEAN phát triển tài chính xanh

P.V 09:53 | 07/07/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Chính phủ Vương quốc Anh đang phối hợp xây dựng Quỹ tín thác Quỹ Xúc tác Tài chính xanh ASEAN (ACGF) trị giá 134 triệu USD nhằm hỗ trợ các quốc gia Đông Nam Á mở rộng quy mô tài chính xanh, phát triển phát thải thấp, chống chịu với khí hậu.

 

Gần đây, Chính phủ Vương quốc Anh và ADB đã ký kết biên bản ghi nhớ để xây dựng quỹ tín thác trị giá 107 triệu bảng Anh (khoảng 134 triệu USD) nhằm hỗ trợ các nước ASEAN thúc đẩy danh mục các dự án cơ sở hạ tầng phát thải các-bon thấp và chống chịu khí hậu, đồng thời xúc tác tài trợ từ các nguồn vốn nhà nước và tư nhân. 

Quỹ này sẽ là một phần của Diễn đàn Phục hồi Xanh ASEAN, được công bố tại COP26. Cả ADB và Chính phủ Vương quốc Anh kỳ vọng quỹ tín thách sẽ phát huy sức mạnh các nguồn tài chính cho ACGF trong việc tài trợ xanh cho khu vực. 

Kể từ khi ra mắt vào năm 2019, ACGF đã thu hút được 2 tỷ USD cam kết đồng tài trợ và đã đưa 5 dự án vào trong danh mục tài trợ chính thức. Quỹ đã giúp xây dựng một danh mục dài hơn gồm 29 dự án cơ sở hạ tầng xanh và cung cấp hỗ trợ tư vấn cho phép các quốc gia tiếp cận các thị trường vốn thông qua việc phát hành hơn 5,6 tỷ USD trái phiếu xanh. Quỹ tín thác ACGF-UK sẽ hỗ trợ các quốc gia bằng những khoản vay và trợ giúp kỹ thuật để huy động vốn.

Cho rằng thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng khí hậu và Đông Nam Á cần những giải pháp nhanh chóng và sáng tạo nhằm giúp các quốc gia huy động nguồn tài chính để đạt được các mục tiêu và tham vọng về khí hậu; Chủ tịch ADB, ông Masatsugu Asakawa cho biết quỹ tín thác sẽ thông qua một cấu trúc quỹ quay vòng sáng tạo giúp huy động nguồn vốn từ khu vực công và tư nhân để xây dựng một danh mục các dự án khí hậu mạnh mẽ trong khu vực.

Theo ADB, các quốc gia ASEAN đang vật lộn với chi phí ngày càng tăng của biến đổi khí hậu. Điều này làm tăng nhu cầu đầu tư hiện tại ở mức 210 tỷ USD mỗi năm cho cơ sở hạ tầng trong khu vực và làm trầm trọng thêm tình trạng dễ bị tổn thương cao của người dân và nền kinh tế sau đại dịch COVID-19. 

Gần đây, ADB đã nâng mục tiêu cung cấp tài trợ khí hậu cho các quốc gia thành viên đang phát triển của mình lên tới 100 tỷ USD cho giai đoạn 2019 - 2030. Ngân hàng này cũng cam kết bảo đảm ít nhất 75% tổng các hoạt động sẽ hỗ trợ cho việc giảm thiểu và thích ứng biến đổi khí hậu tính tới năm 2030. 

Về phía Anh, Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề châu Á của Vương quốc Anh, bà Amanda Milling, khẳng định khoản tài trợ của Vương quốc Anh được chuyển giao thông qua ADB này là rất cần thiết để mang lại nguồn vốn đầu tư mới, trung thực, xanh và đáng tin cậy, giúp tạo việc làm và đặt chuyên môn của Vương quốc Anh vào trung tâm của công cuộc chống biến đổi khí hậu. Đây là một bước đi nữa trong việc thực hiện các cam kết của Vương quốc Anh tại Hội nghị COP26 ở Glasgow năm ngoái.