Xem xét xóa tên ông Nguyễn Quang Tuấn khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội

17:04 | 14/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau khi Bộ Công an khởi tố vụ án liên quan đến Bệnh viện Tim Hà Nội, Hội đồng bầu cử quốc gia đang xem xét tư cách ứng cử đại biểu Quốc hội của ông Nguyễn Quang Tuấn, nguyên giám đốc bệnh viện này.

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết sau khi Cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án (ngày 13-5), bắt tạm giam một số bị can, trong đó có nguyên phó giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Hoàng Thị Ngọc Hưởng, để điều tra về tội "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", Hội đồng bầu cử quốc gia đã thực hiện quy trình xem xét tư cách người ứng cử của ông Nguyễn Quang Tuấn, nguyên giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội.

Xem xét ứng viên đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Tuấn

Ông Nguyễn Quang Tuấn là nguyên Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội

Cụ thể, Hội đồng bầu cử quốc gia đã phát phiếu xin ý kiến của các thành viên Hội đồng bầu cử quốc gia về trường hợp này. "Do nhiều thành viên đang đi công tác, vận động bầu cử tại nhiều địa bàn khác nhau nên Hội đồng bầu cử quốc gia chưa thể tổ chức họp mà phát phiếu xin ý kiến từng thành viên", nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết.

Ít nhất hai thành viên Hội đồng bầu cử quốc gia cho biết sau khi nhận được văn bản đã thể hiện chính kiến để Hội đồng bầu cử quốc gia xem xét, quyết định. Tuy nhiên, các thành viên này từ chối tiết lộ chính kiến của mình do Hội đồng bầu cử quốc gia sẽ quyết định tập thể.

"Hội đồng bầu cử quốc gia phải có nghị quyết về vấn đề này, có thể quyết định cuối cùng sẽ được thông báo trong 1-2 ngày tới", nguồn tin cho hay.

Trước đó, tại cuộc họp báo công bố danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, ngày 27-4, trả lời câu hỏi của phóng viên Tuổi Trẻ sau khi có thông tin cơ quan điều tra làm việc với Bệnh viện Tim Hà Nội liên quan đến thời ông Tuấn làm giám đốc, trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh cho biết:

"Sau khi báo chí đưa tin, chúng tôi có văn bản gửi Bộ Công an để nắm được thông tin chính thức. Bộ Công an đã có văn bản gửi Tiểu ban nhân sự, cho biết tại thời điểm này đang điều tra vụ việc, ông Tuấn có ký một số văn bản có liên quan, nhưng đang trong quá trình điều tra nên chưa thể kết luận vụ việc".

Ông Nguyễn Quang Tuấn sinh năm 1967, quê Hà Nội, là đại biểu Quốc hội khóa XIV của TP Hà Nội, hiện ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại đơn vị bầu cử số 10 (gồm các huyện Sóc Sơn, Mê Linh) cùng các ứng cử viên Phan Huy Cương, Hoàng Văn Cường, Nguyễn Anh Trí.

Trong phần "nghề nghiệp, chức vụ" người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, ông Tuấn khai: bí thư Đảng ủy, phó chủ tịch hội đồng quản lý, giám đốc Bệnh viện Bạch Mai; giảng viên cao cấp, hiệu trưởng Trường cao đẳng Y tế Bạch Mai; ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội; chủ tịch Hội Cựu chiến binh Bệnh viện Bạch Mai; ủy viên ban chấp hành Hội Tim mạch học Việt Nam; chủ tịch Hội Tim mạch Hà Nội.

Việc xem xét xóa tên ông Nguyễn Quang Tuấn khỏi danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV căn cứ theo các quy định và hướng dẫn về tiêu chuẩn người ứng cử đại biểu Quốc hội, trong đó có tiêu chuẩn về "thể hiện trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, không vi phạm quy định về những điều đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức không được làm".

Ngoài việc Hội đồng bầu cử quốc gia xem xét xóa tên khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, tùy thuộc vào kết quả điều tra vụ án nêu trên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội có thể xem xét tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV của ông Nguyễn Quang Tuấn.

Ông Nguyễn Thế Anh rút khỏi danh sách ứng cử

Đại tá Nguyễn Thế Anh, chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang, đã được Hội đồng bầu cử quốc gia đồng ý cho rút khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV của tỉnh Kiên Giang sau khi ông này có đơn xin rút vì lý do cá nhân và sức khỏe.

Xem thêm: Chia khu bỏ phiếu để tạo thuận lợi cho cử tri thực hiện quyền bầu cử

Theo Tuổi trẻ