Xét xử bác sĩ hiếp dâm điều dưỡng ở Huế: Lý do TAND TP Huế trả hồ sơ điều tra bổ sung là gì?

11:34 | 01/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau 3 ngày nghị án, TAND TP Huế đã quyết định trả hồ sơ vụ bác sĩ hiếp dâm, hành hung nữ điều dưỡng vì thiếu chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo.
Như đã đưa tin, sau nhiều lần tạm hoãn vì dịch COVID-19, ngày 26/11, TAND TP Huế đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo  Lê Quang Huy Phương về 3 tội danh Hiếp dâm, Cố ý gây thương tích và Bắt giữ người trái pháp luật. Nạn nhân là Dương Huỳnh Thu T., (SN 1996; ngụ tại thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế).
 
Sau 3 ngày nghị án, sáng 1/12, thẩm phán, chủ tọa là ông Hoàng Quang Bình đã tuyên trả hồ sơ vụ án lại cho VKSND TP Huế để bổ sung thêm chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo Lê Quang Huy Phương.
 
Việc trả hồ sơ được căn cứ theo Điều 280 và Điều 299 của Bộ luật Tố tụng Hình sự; căn cứ kết quả xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa, xét thấy thiếu căn cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo và không thể bổ sung được tại phiên tòa.
 
HĐXX yêu cầu giám định bổ sung đoạn ghi âm đã được giám định theo kết luận giám định số  9606C09 của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an. Cụ thể chuyển toàn bộ nội dung âm thanh của flie âm thanh có thời lượng 73 phút thành văn bản do nội dung giám định này chưa đầy đủ.
 
tra-ho-so-dieu-tra-bo-sung-vu-bac-si-hiep-dam-dieu-duong
Bị cáo Phương tại phiên tòa sơ thẩm
 
HĐXX cũng yêu cầu giám định lại tỷ lệ thương tật bị hại tại thời điểm bị thương tích do căn cứ xác định tỷ lệ thương tích chưa rõ ràng. Một số tài liệu do cơ quan điều tra thu thập gửi cơ quan giám định để giám định là chức đúng quy định pháp luật. 
 
HĐXX còn yêu cầu thực nghiệm điều tra bằng cách dựng hiện trường, hành vi, tình huống của bịc áo và bị hại. Trong quá trình thực nghiệm diễn ra từ khi bị hại đến phòng 203, tầng 2, nhà B, khu chung cư Đống Đa, TP Huế đến khi bị hại ra về. Đồng thời, tiến hành đối chất giữa bị cáo, bị hại về những vấn đề còn mâu thuẫn trong lời khai.
 
Cuối cùng, HĐXX yêu cầu đối chất giữ bị cáo, bị hại về những vấn đề xung quanh mâu thuẫn trong lời khai. 
 
Trước đó trong những ngày diễn ra phiên xét xử, bị cáo liên tục khẳng định không đánh nạn nhân trước mà do nạn nhân đánh trước. 
 
Các luật sư bào chữa cho bị cáo trước đó cũng đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung nhằm làm rõ các tài liệu, chứng cứ còn yếu và thiếu. Đồng thời tạm thời trả tự do cho bị cáo. 
 
Về cáo buộc tội Cố ý gây thương tích của VKSND TP Huế, các luật sư của bị cáo cho rằng đã vi phạm tố tụng hình sự. Các luật sư lập luận, tỉ lệ tổn thương của nạn nhân tại 2 bản kết luận pháp y giám định thương tật đã vi phạm quy định, chưa đúng vấn đề, trong bút lục điều tra không có chữ ký của giám định viên.
 
Các luật sư cũng cho rằng, cơ quan điều tra chưa khách quan khi mời người nhà của nạn nhân chứng kiến việt xem xét các vết thương trên cơ thể. Các luật sư cho rằng, bị cáo không có mục đích giao cấu mà chỉ muốn dọa điều dưỡng vì cô ta bôi nhọ, xúc phạm. 
 
Về hành vi Bắt giữ người trái pháp luật, 1 trong 3 luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng, chưa nghe VKSND TP Huế luận về tội này như thế nào. 
 
Đại diện VKSND TP Huế nêu quan điểm về vụ án
 
 
Hương Quỳnh