Xét xử vụ BIDV thất thoát 1.600 tỷ: Bố con ông Trần Bắc Hà dùng công ty sân sau để 'lạch luật'

13:23 26/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Đại diện VKSND TP Hà Nội quy kết, bố con ông Trần Bắc Hà đã lập công ty sân sâu để "lách luật" nhằm vay vốn cho dự án chăn bò, gây thiệt hại đến 799 tỷ đồng cho BIDV.

Mở đầu phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ đại án gây thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng tại Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), sáng nay, đại diện VKSND TP Hà Nội đã công bố bản cáo trạng truy tố 12 bị cáo.
 
Theo cơ quan công tố, việc BIDV, BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh và BIDV Chi nhánh Hà Thành cho hai công ty Bình Hà và công ty Trung Dũng vay trái quy định đã gây thất thoát cho BIDV hơn 1.600 tỉ đồng. Riêng trại chăn nuôi bò của Công ty Bình Hòa gây thất thoát đến 799 tỷ đồng.
 
Đại diện VKS cho biết, đầu năm 2015, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hà Tĩnh, ông Trần Bắc Hà - cựu chủ tịch BIDV đã tới dự, trao đổi với lãnh đạo tỉnh về chủ trương thành lập trại chăn nuôi bò giống, bò lấy thịt ứng dụng công nghệ con. Dự kiến, trại có quy mô 150.000 con/năm. Tổng số vốn đầu tư vào trại chăn nuôi này hơn 4.200 tỷ đồng, thời hạn hoạt động đến 50 năm.
 
Bố con ông Trần Bắc Hà `lách luật` ra sao?
3 thành viên của cơ quan công tố
 
Thời điểm đó, ông Trần Bắc Hà còn cam kết BIDV sẽ tài trợ vốn. Đồng thời giới thiệu thêm 2 nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Tập đoàn An Phú và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Ông Hà cũng gửi nhiều văn bản tới Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị hỗ trợ vốn cho dự án chăn nuôi này. 
 
Đáng nói, Tổng giám đốc Công ty An Phú lại là con trai ông Hà tên Trần Duy Tùng nên theo quy định BIDV không thể cấp tín dụng cho liên doanh này. Từ đây, ông Hà nghĩ ra cách "lách luật" như sau: Thành lập Công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Hà với 3 cổ đông là Trần Anh Quang (cháu họ ông Hà và là lái xe cho Tùng), Thái Thành Vinh (bạn của Tùng) và Đinh Văn Dũng (do Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai giới thiệu).
 
Trần Quang Anh và Đinh Văn Dũng luân phiên thay nhau giữ chức Tổng giám đốc nhưng người chỉ đạo chính là Trần Duy Tùng - con trai ông Hà. 
 
Vào tháng 4/2015, Đinh Văn Dũng ký công văn đề nghị BIDV chấp thuận cung cấp vốn tín dụng cho dự án đầu tư chăn nuôi bò của Công ty Bình Hà. Đến ngày 9/11/2018, BIDV chi nhánh Hà Tĩnh đã tiến hành giải ngân cho Công ty Bình Hà 2.600 tỷ đồng. Trong đó số tiền không có khả năng thu lại là 799 tỷ đồng.
 
Từ những chứng cứ trên, VKSND TP Hà Nội quy kết, BIDV đã phê duyệt cấp tín dụng dài hạn và ngắn hạn cho Công ty Bình Hà mới thành lập, chưa hoạt động kinh doanh, chưa có báo cáo tài chính (đây là doanh nghiệp chưa đủ điều kiện xếp hạng tín dụng theo quy định của BIDV). Hành vi này vi phạm chính sách cấp tín dụng đối với doanh nghiệp và quy chế cho vay đối với khách hàng của BIDV.
 
Bố con ông Trần Bắc Hà `lách luật` ra sao?
Các bị cáo trong phiên xét xử sáng nay
 
Đại diện VKSND TP Hà Nội nhận định, để xảy ra sai phạm này là trách nhiệm thuộc về các cựu lãnh đạo, cán bộ BIDV tại thời điểm phê duyệt và cấp vốn cho Công ty Bình Hà. Trong đó, ông Trần Bắc Hà sử dụng ba cá nhân không có năng lực tài chính, kinh nghiệm để thành lập công ty sân sau nhằm "lách luật" để lập dự án, xin vay vốn của BIDV. 
 
Ông Trần Bắc Hà cũng là người chỉ đạo xuyên suốt BIDV, BIDV chi nhánh Hà Tĩnh trong việc tiếp nhận, thẩm định cho Công ty Bình Hà vay tiền, giải ngân tiền. 
 
Cơ quan công tố còn cho biết, các bị cáo khai rằng, ông Hà là người rất quyền lực. Trong quá trình giải ngân cho Công ty Bình Hà, nhiều cá nhân từng có ý kiến hoặc báo cáo song dưới sức ép của ông Hà nên đành phải làm theo. Các bị cáo chịu sức ép của ông Hà là Trần Lục Lang - cựu phó TGĐ BIDV; bị cáo Đoàn Ánh Sáng - cựu phó TGĐ BIDV; bị cáo Kiều Đình Hòa - cựu giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tình...
 
Cáo trạng truy tố chỉ rõ, ông Trần Bắc là là người giữ vai trò chủ đạo, chủ mưu vụ án. Song do ông Hà đã chết trong trại tạm giam nên cơ quan Công an đình chỉ điều tra. 
 
Về con trai ông Hà, theo cơ quan tố tụng, đối tượng Trần Duy Tùng và Thái Thành Vinh đã bỏ trốn, Hiện cơ quan điều tra của Bộ Công an đã ra quyết định truy nã quốc tế và tách vụ án hình sự, tạm đình chỉ điều tra đối với hai bị can này, đợi khi nào bắt được sẽ xử lý.
 
 
Hương Quỳnh (t/h)