Xét xử vụ BIDV thất thoát 1.600 tỷ: Nữ bị cáo duy nhất được BIDV xin cho hưởng án treo

21:35 31/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Giám đốc Ban Pháp chế BIDV đã đề nghị cho bị cáo Lê Thị Vân Anh được hưởng án treo, bởi đây là bị cáo nữ duy nhất của vụ án, cũng là cán bộ ngân hàng duy nhất không bị bắt tạm giam trong quá trình điều tra.

vụ BIDV thất thoát 1.600 tỷ Chiều 29/10 vừa qua, sau 4 ngày làm việc, phiên tòa xét xử của TAND TP Hà Nội kết thúc phần tranh luận, HĐXX tuyên bố sẽ nghị án kéo dài.

Theo dự kiến, vào chiều 2/11 sắp tới, TAND Hà Nội sẽ ra phán quyết với 12 bị cáo trong vụ án.

Trong lời nói sau cùng, các bị cáo đều thể hiện sự ăn năn, sau khi thừa nhận sai phạm để dẫn đến hậu quả khiến BIDV thiệt hại số tiền trên.

Trước đó, tại phần tranh luận, ông Kiều Đình Hòa, cựu giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh tiếp tục cho rằng mình chịu sức ép rất lớn từ cựu chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà, cá nhân bị cáo và chi nhánh không thể đứng ngoài việc cho Công ty Bình Hà vay vốn.

Cựu giám đốc khẳng định đã chỉ đạo phòng khách hàng doanh nghiệp thường xuyên kiểm tra dòng tiền sau giải ngân cả trên hồ sơ và thực trạng hoạt động của công ty. Nhưng do khách hàng gian dối, năng lực cán bộ có hạn, dự án mới hoạt động nên khó kiểm soát…, việc doanh nghiệp sử dụng tiền giải ngân không đúng mục đích hoàn toàn nằm ngoài mong muốn của bị cáo.

Xét xử vụ BIDV thất thoát 1.600 tỷ: Nữ bị cáo duy nhất được BIDV xin cho hưởng án treo - ảnh 1

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Báo Thanh Niên.

Tương tự, Lê Thị Vân Anh, cựu trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp, BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh cũng trình bày nhiều căn cứ để mong HĐXX cho mình hưởng án treo.

Nữ bị cáo này nói cho rằng bản thân đã nhận thức sâu sắc sai phạm của mình, tuy vậy vai trò của bị cáo trong vụ án này chỉ là thứ yếu, mờ nhạt, chịu sức ép nặng nề từ hội sở chính. "Bị cáo ký chỉ là mang tính hình thức, cho đầy đủ thủ tục, quy trình. Bị cáo chỉ là người làm công ăn lương, ở vị trí bắt buộc phải làm", Vân Anh khai.

Tại phiên tòa, ngân hàng BIDV với tư cách là bị hại đã kiến nghị HĐXX xem xét đến "trường hợp đặc biệt là bị cáo Lê Thị Vân Anh.

Trong phần luận tội trước đó, bị cáo Lê Thị Vân Anh đã bị đại diện Viện KSND TP.Hà Nội đề nghị HĐXX tuyên phạt mức án từ 3 - 4 năm tù về tội tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, quy định tại khoản 3 điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999. Đây là mức án thấp nhất đối với 12 bị cáo của vụ án.

Bà Nguyễn Thị Phương, Giám đốc Ban Pháp chế BIDV, đại diện cho BIDV đã đề nghị cho bị cáo Lê Thị Vân Anh được hưởng án treo.

Theo BIDV, đây là bị cáo nữ duy nhất trong vụ án, cũng là bị cáo duy nhất là cán bộ ngân hàng không bị bắt tạm giam trong quá trình điều tra. Trong thời gian được cho tại ngoại, bị cáo Vân Anh đã dành toàn bộ thời gian nghiên cứu truy xét dòng tiền của các hành vi phạm tội với số lượng lên đến hàng nghìn bút toán kế toán cả trong và ngoài hệ thống ngân hàng.

"Việc làm của chị Vân Anh là nhân tố tích cực, chủ lực giúp cơ quan chức năng làm rõ bản chất phức tạp của vụ án, thu hồi cho BIDV số tiền lên đến 207 tỷ đồng. Và hiện nay, chị Vân Anh vẫn đang tiếp tục nỗ lực phối hợp có hiệu quả cùng các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh làm rõ bản chất vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Bình Hà" mà Công an Hà Tĩnh đang thụ lý điều tra", đại diện BIDV nói.

Đồng thời, vị này cho biết bị cáo Vân Anh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình neo đơn, là lao động chính ổn định duy nhất trong gia đình 9 người.

"Với nhân thân, hoàn cảnh gia đình, động cơ, mức độ phạm tội, sự hợp tác phối hợp có hiệu quả với cơ quan chức năng trước đây, hiện nay và cả sau này, tôi thay mặt Ngân hàng BIDV và đặc biệt là 14.900 cán bộ nữ đang công tác trong hệ thống BIDV, mạnh dạn, tha thiết đề nghị HĐXX cảm thông, chia sẻ, cho chị Vân Anh được hưởng sự khoan hồng, nhân văn của nền tư pháp Xã hội chủ nghĩa, để giảm hình phạt và cho chị Vân Anh được hưởng án treo. Tạo điều kiện cho chị Vân Anh tiếp tục được thực hiện trách nhiệm của người con, người vợ, người mẹ", đại diện BIDV kiến nghị.

Sau cùng, bị cáo Hoà mong toà xem xét cho bản thân và bị cáo Vân Anh. "Mong HĐXX xem xét tạo điều kiện cho bị cáo Vân Anh được tiếp tục thực hiện công việc của mình, đóng góp vào sự phát triển của BIDV; thực hiện thiên chức, vai trò người vợ, người mẹ trong gia đình", ông Hoà trình bày.
 
Lệ Anh