Xét xử vụ Ethanol Phú Thọ: Đinh La Thăng đổ lỗi cho chủ đầu tư, phủ nhận gây thiệt hại 543 tỷ

16:09 11/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

"Văn bản nào tôi chỉ đạo, lời khai nào tôi chỉ đạo? Hoàn toàn không có chuyện giới thiệu liên danh nhà thầu, đó là thẩm quyền của chủ đầu tư", bị cáo Đinh La Thăng tự bào chữa tại phiên xét xử sáng 11/3.

Sáng nay (11/3), phiên tòa xét xử vụ án sai phạm xảy ra tại dự án Ethanol Phú Thọ tiếp tục với phần tranh luận. Trong phiên tòa sáng nay, bị cáo Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam - PVN) mất hơn 1 giờ đồng hồ nêu quan điểm tranh luận sau khi đại diện VKSND đề nghị mức án 12-13 năm tù.
 
Cáo trạng buộc tội ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐQT PVN, Trưởng ban chỉ đạo triển khai các Dự án nhiên liệu sinh học) dù biết PVC không đủ năng lực thực hiện gói thầu TK05 dự án Ethanol Phú Thọ nhưng đã ban hành chủ trương, chủ trì các cuộc họp để kết luận chỉ đạo quyết liệt PVB, PVC hoàn tất thủ tục chỉ định thầu cho Liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T thực hiện gói thầu trái quy định.

Hậu quả dẫn đến dự án phải dừng thi công, gây thiệt hại cho PVB hơn 543 tỷ đồng. Do đó, cáo trạng xác định hành vi của ông Thăng phạm vào tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.
 
Ethanol Phú Thọ: Đinh La Thăng phủ nhận gây thiệt hại 543 tỷ
Bị cáo Đinh La Thăng xuất hiện tại phiên tòa
 
Trong phần tự bào chữa của mình, bị cáo Đinh La Thăng phản bác cáo trạng nêu ông có vai trò chính trong vụ án, biết liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T không đủ năng lực nhưng vẫn ra chủ trương chỉ định thầu cho đơn vị này.
 
Bị cáo cho rằng trong việc đấu thầu để triển khai dự án Ethanol Phú Thọ, Tổng công ty xây lắp dầu khí (PVC) và các đơn vị liên quan hoàn toàn tự nguyện đăng ký tham gia. Việc quyết định cho nhà thầu nào trúng thầu chỉ thuộc về chủ đầu tư.

“Tôi kết luận nếu chủ đầu tư không thống nhất được với PVC thì chọn nhà thầu khác”, ông Thăng biện luận đồng thời đề nghị được đặt câu hỏi với Trịnh Xuân Thanh. “Anh Thanh nói, nếu tập đoàn không chỉ đạo thì PVC không làm. Nói xin lỗi anh Thanh, anh Thanh nói thế là tự tát vào mồm anh”, Vietnamnet dẫn lời bị cáo Thăng.

Ông Đinh La Thăng tự bào chữa: Đại diện VKS nói có nhóm lợi ích, tôi xin được trao đổi lại, nhóm lợi ích nào?, lợi ích gì?, bao hiêu tiền?, từng người trong nhóm lợi ích được hưởng bảo nhiêu tiền? “Đề nghị đại diện VKS giữ quyền công tố đối đáp lại phần tôi nêu”, lời bị cáo Thăng.

Ông Thăng cho rằng trong việc chỉ định thầu dự án nhà máy nhiên liệu sinh học ở Phú Thọ, phía PVN không có quyền quyết định nhà thầu mà quyền chỉ định là trách nhiệm của HĐQT Công ty cổ phần hóa dầu và nhiên liệu sinh học (PVB). Ngoài ra, PVB không nằm trong hệ thống các đơn vị trực thuộc Tập đoàn Dầu khí nên PVN không có quyền quyết định.

Theo Zing.vn, ông Thăng đánh giá công trình nhà máy Ethanol Phú Thọ chỉ có quy mô nhỏ, một số dự án khác của ngành dầu khí như lọc hóa dầu hay điện khí còn thực hiện được.
 
Do vậy, cựu Chủ tịch PVN cho rằng nguyên nhân dự án Ethanol Phú Thọ dừng thi công là do chủ đầu tư không chi thêm kinh phí sau khi đánh giá dự án không có lãi.
 
Ông Thăng cũng phủ nhận cáo buộc của VKS khi cho rằng ông là người đứng đầu, có vai trò chính trong vụ án. "Nói tôi giữ vai trò, trách nhiệm người đứng đầu, vai trò Chủ tịch HĐQT PVN, Trưởng ban chỉ đạo thì phải biết các việc của cấp dưới, kể cả việc của PVB là đơn vị không nằm trong hệ thống tập đoàn thì có thỏa đáng không? đề nghị VKS đối đáp.

Những người đứng đầu không chỉ mình tôi là người đứng đầu. Ở các ban ngành địa phương thì những người đứng đầu ở những địa phương có dự án họ cũng phải ra tòa chứ. Họ cũng là người đứng đầu", bị cáo Thăng nói.
 
Bị cáo trình bày tiếp: "Bản cáo trạng chứ không phải bản nhạc, một bản nhạc thì cũng có nhiều nốt chứ không phải chỗ nào cũng nốt Thăng. Chỗ nào cũng là Thăng chỉ đạo. Mỗi lần nói Thăng chỉ đạo là liên quan đến những năm tù chứ không đơn giản là những nốt nhạc.

Văn bản nào tôi chỉ đạo, lời khai nào tôi chỉ đạo? Hoàn toàn không có chuyện giới thiệu liên danh nhà thầu, đó là thẩm quyền của chủ đầu tư".
 
Về cáo buộc phải chịu trách nhiệm hình sự với số tiền hơn 543 tỷ đồng, ông Đinh La Thăng trình bày đó là khoản tiền chủ đầu tư PVB vay từ ngân hàng, không phải hậu quả thiệt hại của vụ án. Bị cáo cho rằng các nội dung liên quan dự án là hợp đồng kinh tế nhưng đã bị hình sự hóa.
 
Theo lời tự bào chữa của ông Đinh La Thăng, về phía ngân hàng, khi cho vay phải thẩm định, phải có tài sản thế chấp. Nếu xác định số tiền lãi phát sinh phải trả cho ngân hàng là thiệt hại của vụ án sẽ không đúng kinh tế thị trường. Theo kinh tế thị trường, tranh chấp này phải theo luật dân sự, thương mại.
 
Tố tụng đâu phải đi đòi nợ ngân hàng. Xét cả tình và lý đều không đúng. Ngân hàng cứ hưởng lãi, nếu có gì lại có người đi đòi hộ nên không đúng quy luật thị trường. “Không thể tính đây là thiệt hại và bổ đầu cho tôi và những người khác được”, Vietnamnet dẫn lời ông Thăng.

Theo Vietnamnet, bào chữa cho bị cáo Thăng, luật sư Hoàng Văn Hướng cho rằng: Động cơ và mục đích của ông Thăng là đúng đắn, chỉ muốn phát triển ngành dầu khí, phát triển ngành nguyên liệu sạch.
 
Theo luật sư, Ban Chỉ đạo triển khai các Dự án nhiên liệu sinh học được thành lập để tư vấn cho HĐQT và nguyên tắc là không làm thay chủ đầu tư. Nhưng quan điểm của cáo trạng lại đi ngược điều này.
 
Hành vi của ông Thăng không có mối quan hệ nhân quả với thiệt hại vụ án. Chủ thể của tội phạm nằm ở chỗ khác. “Hành vi của ông Đinh La Thăng không thỏa mãn các yếu tố cấu thành tội phạm, đề nghị HĐXX xem xét tuyên ông Thăng không phạm tội”, lời luật sư Hướng.
 
 
Hà Ly