Xuất hiện lãi suất gần 0%/năm tại Việt Nam

20:29 14/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Đây là mức lãi suất bình quân cho vay trên thị trường liên ngân hàng với kỳ hạn qua đêm trong tuần giao dịch gần nhất 28/9-2/10 được Ngân hàng Nhà nước ghi nhận.

Đây là mức lãi suất bình quân cho vay trên thị trường liên ngân hàng với kỳ hạn qua đêm trong tuần giao dịch gần nhất 28/9-2/10 được Ngân hàng Nhà nước ghi nhận.

Xuất hiện lãi suất gần 0%/năm tại Việt Nam - ảnh 1

Theo báo cáo hoạt động ngân hàng tuần gần nhất (28/9-2/10) của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất bình quân trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm so với tuần trước ở tất cả kỳ hạn.

Đặc biệt, lãi suất bình quân kỳ hạn qua đêm đã giảm về 0,1%/năm với các khoản vay bằng tiền VND, thấp nhất trong lịch sử hoạt động ngành ngân hàng. Đáng chú ý, đây là mức lãi suất bình quân ghi nhận trong tuần, nên thực tế tại một số giao dịch thậm chí còn ghi nhận mức lãi suất thấp hơn 0,1%/năm nói trên. 

So với tuần liền trước (21-25/9), mức lãi suất này đã giảm 0,01 điểm %.

Trên thực tế, lãi suất cho vay liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm đã giảm liên tục từ đầu tháng 5 và giảm mạnh từ đầu tháng 6 đến nay.

Đầu năm, các khoản vay trên thị trường liên ngân hàng kỳ hạn tương tự vẫn được áp dụng mức lãi suất 1,69%/năm. Tạm tính, sau chưa đầy 10 tháng, lãi suất cho vay liên ngân hàng qua đêm tại thị trường Việt Nam đã giảm gần 17 lần, xuống gần 0%/năm.

Tương tự kỳ hạn qua đêm, lãi suất cho vay liên ngân hàng các kỳ hạn khác như 1 tuần và 1 tháng cũng giảm liên tục nhiều tuần, hiện lần lượt ở mức 0,25%/năm và 0,47%/năm. So với đầu năm, lãi suất ở các kỳ hạn này cũng giảm hàng chục lần (đầu năm lãi suất cho vay 1 tuần là 2,54%/năm; cho vay 1 tháng là 2,5%/năm).

Cũng trong tuần đầu tháng 10, các khoản vay bằng USD cũng cho thấy xu hướng giảm lãi suất cho vay giữa các nhà băng. Trong đó, lãi suất bình quân liên ngân hàng không có nhiều thay đổi ở kỳ hạn qua đêm và 1 tuần nhưng giảm ở kỳ hạn 1 tháng.

Cụ thể, lãi suất bình quân kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 1 tháng bằng tiền USD hiện lần lượt là 0,12%/năm, 0,13%/năm và 0,26%/năm. 

Tại Việt Nam, lãi suất 0% chưa từng có trong hoạt động của các NHTM, trong khi trên thế giới đã có nhiều nền kinh tế hiện hữu, thậm chí lãi suất âm. Dù vậy, với diễn biến gần đây, mức lãi suất mấp mé 0% đã thể hiện.

Cụ thể, cuối tuần qua đến đầu tuần này, trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất VND qua đêm đã rơi về 0,1%/năm. Theo dữ liệu của Ngân hàng Nhà nước, mức lãi suất này tiếp tục duy trì đầu tuần này. Đó là mức bình quân, đồng nghĩa với khả năng có những mức giao dịch thực tế sát 0% hơn nữa.

Khánh Linh

Xem thêm: NHNN công bố quyết định bổ nhiệm Phó vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ