Xuất khẩu dầu của Ả rập Xê-út tăng vọt trước cuộc họp OPEC mở rộng

18:35 | 30/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau hơn một năm biến động do đại dịch ngăn cản nhu cầu vận tải, với mức cầu về dầu bị rơi "thê thảm", Ả rập Xê-út hiện đang trải qua một đợt bùng nổ xuất khẩu dầu.

Theo báo cáo của Cơ quan Thống kê GASTAT, xuất khẩu dầu của Ả rập Xê-út trong tháng 3 đã tăng 75% so với cùng kỳ năm ngoái, có giá trị gần 14 tỷ USD, với dầu thô chiếm 70% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Nhu cầu thấp khiến giá dầu giảm là điều bất lợi đối với nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, vốn đã chứng kiến ​​xuất khẩu giảm mạnh trong suốt năm 2020. Tuy nhiên, ngành công nghiệp dầu mỏ của Ả rập Xê-út đã đi lên kể từ cuối năm 2020, khi giá dầu bắt đầu ổn định do những hạn chế vì đại dịch được nới lỏng.

Xuất khẩu phi dầu mỏ của đất nước Trung Đông này cũng tăng 43% trong tháng 3, lên 5,96 tỷ USD, cao nhất kể từ tháng 7/2018. Xuất khẩu chủ yếu bao gồm dụng cụ y tế, đồng hồ và đồng hồ đeo tay, nhựa, cao su, xe cộ, máy bay, tàu thuyền và các trang thiết bị liên quan.

Hội nghị các nước xuất khẩu dầu mỏ mở rộng (OPEC +) dự kiến ​​nhóm họp vào tuần tới, do Ả rập Xê-út và Nga dẫn đầu, để thảo luận về việc tăng sản lượng dầu, tiếp theo hạn ngạch sản xuất nghiêm ngặt hồi đầu năm, cũng như tác động tiềm tàng của thỏa thuận hạt nhân Iran đối với mức sản xuất.

Xuất khẩu dầu của Ả rập Xê-út tăng vọt trước cuộc họp OPEC mở rộng - ảnh 1

Vào ngày 1/6, OPEC+ dự kiến ​​sẽ thông qua mức tăng 840.000 thùng/ngày. Ảnh: WSJ.

Michael Lynch, chủ tịch của SEER - Cơ quan Nghiên cứu Kinh tế & Năng lượng Chiến lược - giải thích: “Tâm trạng chung trên thị trường là tăng vừa phải”. Ngoài ra, "mọi người đang xem xét một thị trường ổn định trong ngắn hạn", với sự phục hồi nhu cầu tiếp tục hình thành, "nhưng với nguồn cung Iran quay trở lại, điều đó đặt ra một giới hạn cho mọi thứ".

Sau những thành công về tỷ lệ tiêm chủng trên khắp Mỹ và Châu Âu, các thương nhân đang tích cực với nhu cầu dầu tăng trong suốt những tháng mùa hè, ngay cả khi khả năng sản lượng của Iran sẽ tăng lên do các lệnh trừng phạt của Mỹ được nới lỏng.

Vào ngày 1/6,  dựa trên mức cầu tăng, OPEC+ dự kiến ​​sẽ thông qua mức tăng 840.000 thùng/ngày được lên kế hoạch cho tháng 7, điều này sẽ chấm dứt ba đợt tăng sản lượng trong năm nay, nhằm phục hồi sản lượng 2 triệu thùng vào mùa hè.

Các dự đoán dựa trên xu hướng tích cực về nhu cầu dầu cũng như giá cả, với mục tiêu giá dầu Brent đóng cửa ở mức cao nhất trong hai năm. Giá dầu Brent đã tăng đều đặn từ 66,85 USD vào 24/5 lên 69,69 USD vào 28/5, từ từ nhích lên 70 USD/thùng.

Theo Eugen Weinberg, một nhà phân tích tại Commerzbank: "Được thúc đẩy bởi dữ liệu kinh tế tốt và khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư trên thị trường tài chính, Brent đang đưa ra một giá thầu mới quan trọng về mặt tâm lý với mốc 70 USD/thùng".

Ông Weinberg cũng tin rằng dự đoán cầu giảm liên quan đến đại dịch Covid-19 đã bị phóng đại quá mức: "Mối quan tâm về mức cầu vì đại dịch đang nhường chỗ cho sự lạc quan khi người tiêu dùng quay trở lại nhanh chóng".

Theo các dự đoán, nhu cầu dầu có thể tăng trở lại 100 triệu thùng/ngày trong quý 3 năm 2021, khi việc đi lại tăng và các hạn chế về đại dịch tiếp tục được nới lỏng.

Nhu cầu xăng dầu đã tăng trong năm nay và dự kiến ​​sẽ tăng hơn nữa khi những người mới được tiêm chủng thoát khỏi các hạn chế quốc gia, tiếp tục các hoạt động bình thường cũng như đi lại.

Kế hoạch Việc làm Mỹ của Tổng thống Biden dường như cũng giúp ổn định nhu cầu dầu mỏ ở quốc gia nhập khẩu dầu lớn thứ hai thế giới. Khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống, người dân sẽ có thu nhập nhiều hơn cũng như nhu cầu đi lại thường xuyên hơn sau một năm đình trệ.

Khi Ả rập Xê-út báo cáo mức xuất khẩu dầu kỷ lục, OPEC+ dự kiến ​​sẽ tiếp tục nới lỏng hạn ngạch để nối lại hoạt động sản xuất lớn hơn ở các quốc gia thành viên và đồng minh, vì nhu cầu dự kiến ​​sẽ phục hồi mạnh trong những tháng mùa hè.

Tiệp Nguyễn